Tiết lộ số lần Israel nã tên lửa vào đất Syria trong năm 2020

Thiện Nhân |

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận Syria đã hứng 39 cuộc tấn công do Israel tiến hành, khiến gần 220 binh sĩ của Syria và các lực lượng thân cận thiệt mạng.

Khung cảnh đổ nát ở một thị trấn Syria sau những trận không kích. Ảnh: AP

Khung cảnh đổ nát ở một thị trấn Syria sau những trận không kích. Ảnh: AP

Hãng tin Hawar News của Syria ngày 3/1 dẫn thông báo của SOHR cho biết, Israel trong năm 2020 đã nhắm mục tiêu vào các vùng lãnh thổ của Syria 39 lần, làm chết 217 người là binh sĩ Syria, Iran, các nhóm dân quân ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cả dân thường.

SOHR ghi nhận Israel đã phóng tên lửa để phá hủy hoặc gây hư hại 135 mục tiêu gồm các tòa nhà, kho bãi và phương tiện. Ít nhất 10 vụ không kích được thực hiện nhắm vào thủ đô Damascus, 13 cuộc tấn công nhắm vào tỉnh Deir-ez-Zor nhiều giàu mỏ.

Theo báo cáo của cơ quan giám sát tình hình Syria, số vụ tấn công mà Israel tiến hành năm 2020 cao hơn hẳn năm 2019 (23 vụ) và năm 2018 (26 vụ).

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra rạng sáng ngày 30/12/2020, 5 ngày sau vụ tấn công kế tiếp, khi các tên lửa của Israel được bắn vào một căn cứ quân sự ở vùng ngoại ô Zabadani, phía Tây thủ đô Damascus, khiến một binh sĩ thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Đáng chú ý, Hawar News nói rằng quân đội Israel cách đây vài ngày thông báo trong một báo cáo thường niên rằng, họ đã ném bom khoảng 50 mục tiêu ở Syria trong năm 2020, nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Israel coi Iran và các nhóm vũ trang thân cận là kẻ thù ở khu vực, đồng thời nhiều lần tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện của Iran gần biên giới Syria-Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại