Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa

A. Thư |

Dựa trên những bằng chứng khảo cổ và khung xương, các nhà khảo cổ đã phục dựng trọn vẹn về loài khủng long bạo chúa có vẻ ngoài rất khác so với mô tả trước đây.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico và nghệ nhân RJ Palmer vừa trình làng hình ảnh thực về khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex) mà họ cho là chính xác và được phục dựng công phu nhất từ trước đến nay.

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 1.

Khung xương khủng long mà các nhà khoa học sở hũu - ảnh: RJ Palmer

Theo ông RJ Palmer, người chuyên đồ họa các hình ảnh cổ sinh vật học dựa trên bằng chứng khoa học, ông và các nhà cổ sinh vật học của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New Mexico đã làm việc trên bộ xương khủng long bạo chúa rất toàn vẹn mà họ sở hữu cũng như tham khảo hơn 20 nghiên cứu về sinh vật nguy hiểm bậc nhất hành tinh này.

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 2.

Khi đã thêm cơ bắp... - ảnh: RJ Palmer

Tiếp đó, họ dùng máy tính phục dựng từng phần cơ bắp của quái vật tiền sử, dựa trên khung xương mình có, tiếp theo là da và những chi tiết bên ngoài. Tất cả đều dựa sát trên những bằng chứng khảo cổ.

Hình ảnh phục dựng của chú T-Rex cho thấy nó… khá đáng yêu với thân hình vô cùng mũm mĩm, lúc di chuyển bụng có khi trông như suýt chạm đất.

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 3.

Và cuối cùng là vẻ ngoài khá mũm mĩm, làn da mịn màng - ảnh: RJ Palmer

Tư thế di chuyển khá ục ịch này được phục dựng dựa trên trọng tâm mà khung xương nguyên vẹn họ sở hữu. Chú khủng long này cũng có 2 cánh tay rất nhỏ, cặp đùi – chân rắn chắc nhưng phần cổ chân khá mảnh mai so với thân hình.

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 4.

Bộ xương khủng long bạo chúa mà Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico sở hữu - ảnh: Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico

Một điểm đáng chú ý là khủng long bạo chúa của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico có làn da vô cùng mịn màng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đây mới là làn da thật của T-Rex chứ không phải vẻ xù xì trong một số hình ảnh cũ và cũng không có lông như một bài báo trên tạp chí khoa học Biology Letters mô tả năm 2017.

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 6.

Trong một triển lãm cách đây ít năm, T-Rex từng được phục dựng nhưng với vẻ ngoài xù xì hơn và không mũm mĩm như hình ảnh mới - ảnh: Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico

Tiết lộ gây sốc về khủng long bạo chúa - Ảnh 7.

Hình ảnh mới về T-Rex - ảnh: Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New Mexico

Nhóm nghệ nhân và khoa học gia đã mất tổng thời gian làm việc là 320 giờ để có thể phục dựng những cơ bắp, chi tiết cơ thể chuẩn xác nhất cho khủng long.

(Theo Daily Mail, EurekAlert)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại