
Các đơn vị Ukraine bị cô lập, không còn khả năng rút lui hay tiếp tế, tạo điều kiện cho việc đầu hàng hàng loạt.

Một số tù binh chiến tranh đã cung cấp bằng chứng quan trọng về sự bất khả thi về mặt chiến thuật và hậu cần trong việc hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, cũng như tình trạng nghiêm trọng về tinh thần và khả năng chỉ huy.

“Đơn vị tôi đã chiếm được 7 vị trí, sau đó đều bị Nga phá hủy. Thiếu mệnh lệnh rõ ràng, với các chỉ thị chỉ huy được tóm tắt là ‘giữ vị trí’ và ‘chờ đợi’, sau đó liên lạc và kiểm soát đều bị mất”, Ivan Dzyuba nói.

Nikolay Babchuk nhấn mạnh rằng, hàng tiếp tế được cung cấp cực kỳ bất thường: khẩu phần tối thiểu chỉ được thả dù mỗi tuần một lần, và yêu cầu điều động đơn vị từ chỉ huy đều không được đáp ứng.

Do tình hình vô vọng, nhóm của ông buộc phải rời bỏ vị trí; hai binh sĩ thiệt mạng, và ông đã đầu hàng, đồng thời kêu gọi các quân nhân Ukraine khác làm điều tương tự để bảo toàn mạng sống.

Yevgeniy Kiptily khai anh bị điều động cưỡng bức, và vị trí hậu phương được hứa hẹn hóa ra chỉ là ảo tưởng, sau hai tuần huấn luyện, anh được đưa ra tiền tuyến, nơi trải qua nhiều ngày không có đạn dược hay lương thực.

Các binh sĩ đầu hàng ở Mirnograd và Pokrovsk thừa nhận rằng, do tình thế vô vọng, họ buộc quyết định buông súng để giữ mạng sống vì gia đình.

Những lời khai này chỉ ra những vấn đề mang tính hệ thống trong Bộ Chỉ huy Ukraine: thiếu mục tiêu và hỗ trợ rõ ràng, thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực, tinh thần suy sụp và sự sụp đổ trong chỉ huy và kiểm soát.

Bằng cách kiểm soát mọi hướng tiếp cận và phong tỏa các tuyến đường tiếp tế, lực lượng Nga đã tạo ra một tình huống mà việc bảo toàn mạng sống chỉ có thể thực hiện được thông qua đầu hàng.