Tiết lộ của CEO doanh nghiệp 21,7 tỷ USD: Chuyên đầu tư startup, vốn điều lệ mua được 10 kỳ lân VNG, một mình 'cân' đủ 986 mùa Shark Tank

Bình An |

"Mình cam kết cho các startup thành công luôn nha, 100% luôn", Nguyễn Vũ Quốc Anh - 8x vừa đăng ký thành lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng, tương đương 21,7 tỷ USD - tuyên bố.

Đi lên từ dân Sales và chức vụ cao nhất từng làm là Trưởng phòng Nhân sự cho một dự án nho nhỏ của Haravan trực thuộc Seedcom, Nguyễn Vũ Quốc Anh mới đây khiến cả nước ngỡ ngàng khi đăng ký lập doanh nghiệp với vốn điều lệ 21,7 tỷ USD.

Trường hợp này, Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM chia sẻ trên Tuổi trẻ cho biết đã báo cáo Bộ Công an và Công an TPHCM, sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký chứng nhận kinh doanh.

Một lãnh đạo tại Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cho biết trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, mọi người đang cực kỳ bận rộn để khắc phục hậu quả thì việc cố tình để đùa giỡn pháp luật là rất vô ý thức.

Về phía Quốc Anh, chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết anh không giỡn mà làm thực. Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng là CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group), Quốc Anh tiết lộ sẽ chuyên đầu tư cho startup.

"Giống như bạn thấy Shark Tank là nơi startup gọi vốn. Bên mình không làm như vậy, không xây dựng thương hiệu hay làm rùm beng", Quốc Anh chia sẻ qua điện thoại.

21,7 tỷ USD lớn thế nào trong thị trường vốn của startup Việt?

Tiết lộ của CEO doanh nghiệp 21,7 tỷ USD: Chuyên đầu tư startup, vốn điều lệ mua được 10 kỳ lân VNG, một mình cân đủ 986 mùa Shark Tank - Ảnh 1.

Nguyễn Vũ Quốc Anh (áo xanh, đội mũ bảo hiểm) trong khoảng thời gian làm việc cho K-Group.

Kỳ lân số 1 của Việt Nam hiện giờ là VNG. Giao dịch gần đây nhất của VNG là vào năm 2019, khi bán cổ phiếu quỹ cho Seletar Investment Pte Ltd, một công ty con của Temasek Capital thuộc Temasek Holdings.

355.820 cổ phiếu quỹ của VNG được bán với giá giao dịch bình quân 1,86 triệu đồng/cổ phiếu, VNG thu về 662 tỷ đồng. Như vậy, định giá VNG khoảng 2,2 tỷ USD.

Mình 'Shark' Quốc Anh có thể thầu hết 986 mùa Shark Tank, với giả định số vốn cam kết mỗi mùa ở mức 22 triệu USD

Với mức định giá này, vốn điều lệ của doanh nghiệp 21,7 tỷ USD kia, nếu có thực, có thể mua chừng 10 kỳ lân VNG.

Đem so vốn 21,7 tỷ USD kia với số vốn cam kết trên chương trình Shark Tank Việt Nam - một chương trình mà Quốc Anh khi trả lời phỏng vấn vẫn hay ví von về việc rót vốn cho startup, số tiền Quốc Anh phải góp để lập doanh nghiệp đủ để anh ngồi ghế Shark và mình Shark Quốc Anh có thể "thầu" hết 986 mùa Shark Tank, với giả định số vốn cam kết mỗi mùa ở mức 22 triệu USD (là số vốn cam kết trên Shark Tank Việt Nam mùa 3, cũng là số vốn cam kết/mùa cao nhất của Shark Tank Việt Nam tính tới thời điểm này).

Tiết lộ của CEO doanh nghiệp 21,7 tỷ USD: Chuyên đầu tư startup, vốn điều lệ mua được 10 kỳ lân VNG, một mình cân đủ 986 mùa Shark Tank - Ảnh 3.

Dàn Shark chính của Shark Tank Việt Nam mùa 3.

Năm 2020, có 451 triệu USD vốn đổ vào các startup Việt Nam, theo Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2020 do Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng phát hành. Lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng, Quốc Anh có thể rót vốn cho các startup Việt Nam trong vòng 48 năm.

"Mục tiêu năm nay là giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số và đầu tư cho các startup ở Việt Nam, để làm sao họ có thể thực hiện giấc mơ của họ. Mình cam kết cho các startup thành công luôn nha, 100% luôn", Quốc Anh nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại