Tiếng ồn giao thông làm tăng tỷ lệ tử vong sớm ở châu Âu

Nho Biền |

Theo các nghiên cứu y tế, việc tiếp xúc với tiếng ồn quá mức trong thời gian dài góp phần làm tăng căng thẳng và tỷ lệ mắc các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành cao hơn.

Nghiên cứu do Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISG) thực hiện tại 750 thành phố ở 25 quốc gia châu Âu cho thấy, khoảng một nửa dân số của các thành phố này tiếp xúc với tiếng ồn quá mức. Điều này góp phần gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và gián tiếp gây ra hàng nghìn ca tử vong sớm mỗi năm.

Phát hiện của Viện Y tế Toàn cầu Barcelona cho biết, khoảng một nửa trong số 128 triệu người trưởng thành ở các thành phố được khảo sát đã tiếp xúc với mức độ tiếng ồn vượt quá khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, tức là vượt quá mức trung bình 53 decibel trong 24 giờ. Các chuyên gia coi mức vượt quá giới hạn này là có hại cho sức khỏe và nguồn gốc chính của tiếng ồn ở các thành phố chủ yếu là do giao thông.

Nghiên cứu cũng cho thấy, vấn đề này chủ yếu xảy ra ở các thành phố lớn của châu Âu. Thủ đô Vienna của Áo là thành phố có tỷ lệ người dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn cao nhất với hơn 85%. Berlin của Đức có tỷ lệ thấp nhất với 30%. Ở Praha của Séc, tỷ lệ này là 70%. Việc tiếp xúc với tiếng ồn quá mức đã gián tiếp gây ra khoảng 3.600 ca tử vong sớm mỗi năm./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại