Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có

Green |

Những chiếc đĩa sứ với hình cô tiên bê đĩa đào hẳn đã là một phần tuổi thơ của rất nhiều người. Nhưng nhân vật này là ai? Tại sao lại được in hình trên đĩa?

Hẳn trong các gia đình đều từng có hoặc đang có ít nhất một chiếc đĩa sứ với hình ảnh cô tiên bê đĩa đào. Không ít người cho rằng đây chỉ là hình ảnh trang trí thông thường trên đĩa. Tuy nhiên, hóa ra sau cô tiên này lại là cả câu chuyện dài.

Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc đĩa sứ cô tiên huyền thoại

Cô tiên trên đĩa được gọi là Ma Cô tiên nữ, được người Trung Hoa xem như đại diện cho tuổi thọ. Truyền thuyết kể rằng vị tiên nữ này liên quan đến câu nói quen thuộc "bãi bể nương dâu" hay "thương hải tang điền" thường đi vào thơ văn. Câu chuyện về Ma Cô tiên nữ được ghi chép trong Thần tiên truyện của Cát Hồng.

Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có - Ảnh 2.

Bức tranh "Ma Cô hiến thọ đồ" thường được in trên gốm sứ

Vào thời Đông Hán, có người tên Tế Thái, nhờ dốc lòng tu tập mà đắc đạo thành tiên. Thuở chưa phi thăng, một hôm Tế Thái đón tiếp một tiên nhân có tên Vương Phương Bình. Tiên nhân này đi cùng với một tiên nữ có tên Ma Cô. 

Ba người cùng gặp gỡ và đàm đạo. Khi đang trò chuyện với Vương Phương Bình, Ma Cô nói: "Từ lần gặp trước đến nay, ta đã ba lần thấy biển Đông hóa thành ruộng dâu".

Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có - Ảnh 3.

Ma Cô tiên nữ là hình ảnh trang trí đĩa được ưa chuộng nhất

Phải mất cả trăm năm đến hàng vạn năm thì biển cả mới bị bồi lấp hóa thành đất đai canh tác mà trồng được dâu tằm. Lại mất thêm hàng trăm, hàng vạn năm nữa nương dâu mới bị nhấn chìm xuống biển. Vậy mà Ma Cô tiên nữ có dung mạo chỉ 18 - 19 tuổi lại có thể thấy được những ba lần biến hóa như thế. Có thể thấy rằng Ma Cô đã sống được rất lâu rồi.

Người đời sau này dựa vào tích truyện mà suy tụng Ma Cô trở thành vị thọ tiên. Câu nói "thương hải tang điền" (biển hóa nương dâu) được dùng để chỉ một khoảng thời gian dài, nhiều biến cố và xuất hiện nhiều trong thơ văn.

Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có - Ảnh 4.

Chiếc đĩa quen thuộc với những người hay đi ăn hàng

Theo quan niệm của người Trung Hoa, mỗi năm cứ vào ngày 3 tháng 3, Ma Cô tiên nữ sẽ đến dâng lễ mừng thọ Tây Vương Mẫu. 

Vì thế, từ đời nhà Thanh, người ta đã vẽ hình Ma Cô bê đĩa đào làm hình trang trí gốm sứ.

Bức vẽ này được gọi là "Ma Cô hiến thọ đồ". Trong đó, vị tiên nữ sẽ có dáng vẻ duyên dáng, mặc quần áo lộng lẫy xinh đẹp, chân cưỡi mây, dắt chim hạc hoặc cưỡi trên lưng con nai. Nét mặt tiên nữ hoan hỉ, bàn tay búp sen bưng đào tiên hoặc rượu chúc thọ.

Tiên nữ bê đĩa đào là ai? Truyền thuyết gắn liền với chiếc đĩa sứ cô tiên nhà nào cũng có - Ảnh 6.

Mẫu vẽ khác thường được người Hoa ưa thích

Trong lịch sử, "Ma Cô hiến thọ đồ" được sử dụng trang trí đầu tiên vào thời Khang Hy nhà Thanh. Sau đó bức vẽ dần phổ biến. Từ đó về sau, Ma Cô hiến thọ đồ cũng được sử dụng rộng rãi trên các đồ sứ, nhiều nhất là trên ấm, chén đĩa. Đi cùng với hình vẽ thường có thêm dòng chữ 麻姑献寿 - Ma Cô hiến thọ.

Vậy là chiếc đĩa cô tiên gắn liền với tuổi thơ dữ dội của nhiều người ẩn chứa cả một câu chuyện về Ma Cô tiên nữ. Bí mật khó hiểu nhất về chiếc đĩa dùng đựng đồ ăn trong nhà cuối cùng cũng đã được giải đáp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại