Tiến Linh đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam

Đức Khuê |

Với 6 bàn thắng, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã đồng danh hiệu Vua phá lưới với Teerasil Dangda ở AFF Cup 2022.

Tiến Linh đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Tiến Linh cùng Teerasil Dangda cùng nhận danh hiệu Vua phá lưới AFF Cup 2022 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo đó, Tiến Linh đã chia sẻ danh hiệu "Vua phá lưới" với tiền đạo tuyển Thái Lan Teerasil Dangda. Ngôi sao của CLB Bình Dương là cầu thủ Việt Nam đầu tiên giành được danh hiệu này tại một kỳ AFF Cup.

Ở giải năm nay, vai trò của Tiến Linh được thể hiện rõ ràng. Trong 6 bàn thắng của anh, rất nhiều pha lập công đến vào thời điểm quan trọng. Tại vòng bảng, tiền đạo này có được 3 bàn vào lưới các đội Lào, Malaysia và Myanmar.

Bước vào vòng knock-out, anh tiếp tục tỏa sáng với 3 pha lập công. Tại bán kết lượt về gặp Indonesia, Tiến Linh lập cú đúp giúp tuyển Việt Nam giành thắng lợi 2-0.

Sau đó ở chung kết lượt đi, anh là người mở tỉ số trước Thái Lan. Đó là trận đấu mà tuyển Việt Nam hòa 2-2.

Tại trận lượt về tối 16-1, Tiến Linh có vài cơ hội để nâng cao thành tích nhưng lại bỏ lỡ. Nếu tận dụng thành công, anh chắc chắn đã trở thành Vua phá lưới duy nhất bởi Dangda không được vào sân.

Dù sao thì thành tích này của Tiến Linh vẫn đáng khen ngợi. Đây cũng là số bàn thắng nhiều nhất anh ghi được AFF Cup sau ba lần tham dự. AFF Cup 2018, anh chỉ ghi 1 bàn. Đến giải đấu 2020, thành tích của anh được nâng lên 2 bàn.

6 bàn cũng là kỷ lục của một chân sút Việt Nam tại một kỳ AFF Cup. Người trước đó đạt được con số này là Lê Huỳnh Đức tại AFF Cup 2002. Tuy nhiên vào năm đó, danh hiệu Vua phá lưới lại thuộc về tiền đạo của Indonesia Bambang Pamungkas (8 bàn).

Kỷ lục về số bàn nhiều nhất ở một kỳ AFF Cup thuộc về Noh Alam Shah của Singapore. Ở AFF Cup 2007, cầu thủ này có tới 10 pha lập công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại