Nằm trên con đường Rạch Bùng Binh, quận 3, TP.HCM nhưng hàng bánh bao chiên, bánh tiêu nhà cô Hoa lại có tên là "Bánh tiêu Tân Định". Hỏi ra mới biết, nhà cô Hoa từ những ngày đầu tiên bán ở bên hông nhà thờ Tân Định nên đặt tên quầy bánh bao chiên, bánh tiêu của mình như vậy luôn. Sau nhiều lần chuyển địa điểm bán, cô Hoa vẫn quyết giữ cái tên đó vì đó là thương hiệu đã gắn bó với cô suốt 34 năm nay.
Tiệm bánh bao, bánh tiêu chiên bằng dầu dừa, chấp nhận tốn tiền nhưng bánh thơm ngon hơn
Tiệm bánh của cô Hoa bắt đầu bán từ năm 1990. Cho đến nay, dù đã 63 tuổi cô vẫn giữ nghề làm bánh bao, bánh tiêu bởi đây chính là nơi đã nuôi sống cả gia đình suốt bao nhiêu năm. Ghé cửa tiệm cô Hoa, khách hàng, shipper vào mua nườm nượp. Bên trong cửa tiệm, người nặn bánh, người chiên bánh, người lấy bánh cho khách, mọi công đoạn diễn ra nhịp nhàng.
Cửa hàng bánh bao, bánh tiêu của cô Hoa luôn tấp nập người mua.
Mỗi ngày, cô Hoa dậy từ 3 sáng để chuẩn bị nguyên liệu, làm bột, làm nhân bánh. Cửa tiệm mở cửa từ 6h sáng để phục vụ khách mua mang đi làm và bán đến tận 7h tối hoặc cho đến khi nào hết bánh. Vất vả là thế, nhưng thấy khách ăn ngon là động lực để cô Hoa tiếp tục với nghề.
Cho đến nay, cô Hoa vẫn trực tiếp chuẩn bị và làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Khi được hỏi tại sao lại chọn nghề bán bao chiên, cô mới kể ngày xưa cô làm công việc giao than. Trong số khách hàng cô giao, có một chú người Hoa ở bên khu chợ lớn, cô giao nhiều thành thân quen. Thấy cô làm nghề giao than vất vả, chú mới truyền nghề cho cô. Cơ duyên đó đã gắn bó với cô Hoa đến tận bây giờ.
Cô Hoa, chủ tiệm bánh bao, bánh tiêu Tân Định.
Cũng bởi trân trọng cái nghề đã giúp mình kiếm sống, nghề giúp mình nuôi gia đình, cô Hoa luôn cẩn thận trong từng khâu làm ra chiếc bánh. Thậm chí, cô quyết định lựa chọn dầu dừa để chiên bánh thay vì những loại dầu ăn thông thường. Một can dầu dừa to cũng đắt hơn các loại dầu khác cả vài trăm nghìn nhưng bù lại, những chiếc bánh được chiên bằng dầu dừa cho hương vị thơm ngon rất khác biệt. Chỉ cần đứng cạnh chảo dầu thôi là đã ngửi thấy mùi dầu thơm phức, vậy nên những chiếc bánh cũng có hương thơm hấp dẫn.
Những chiếc bánh được chiên bằng dầu dừa nên có vị thơm ngon khác biệt.
Bánh bao là món tiệm của cô Hoa bán chạy nhất, riêng bánh bao thôi mỗi ngày cô bán hơn 2.000 chiếc. Thêm các loại bánh khác như bánh quẩy, bánh tiêu... mỗi ngày tiệm bánh nhà cô Hoa bán cũng ngót nghét gần 3.000 chiếc. Những ngày trong tuần, tiệm của cô thường bán chạy hơn cả vì dân văn phòng mua nhiều.
Dù là đồ chiên nhưng bánh lại rất ráo dầu và ăn không bị ngấy.
Khi con gái nối nghiệp, những chiếc bánh "bắt trend" ra đời
Chị Hoài, con gái cô Hoa chính là người nối nghiệp làm bánh của mẹ. Không chỉ phụ mẹ làm bánh, chị Hoa còn là người góp phần mang đến những loại bánh mới, bắt kịp xu hướng thị trường.
Bên cạnh những nguyên liệu truyền thống như trứng cút, thịt trộn mộc nhĩ... thì còn có cả phô mai.
Món nổi bật nhất của tiệm của cô Hoa chính là bánh bao, bên cạnh bánh bao truyền thống trứng cút, bánh bao pate trứng cút thì phải kể đến chiếc bánh bao nhỏ nhưng có tận 2 trứng cút và 1 trứng muối. Đây cũng là loại bánh bao được chị Hoài gợi ý mẹ làm để thu hút khách hàng hơn. Quả thật, đây chính là loại bánh được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Chiếc bánh bao chiên nhỏ xinh bên trong có thịt, mộc nhĩ, củ đậu (củ sắn) kèm theo đó là 2 quả trứng cút kèm 1 quả trứng muối nhỏ, tất cả được gói ghém vừa vặn.
Chiếc bánh nhỏ nhưng phần nhân rất chất lượng.
Giá cho một chiếc bánh bao đầy đặn như vậy mà chỉ có giá 10.000VNĐ. Những loại bánh bao còn lại chỉ có giá chỉ 6.000-7.000VNĐ. Cô Hoa kể, ngày xưa khi mới bán hàng, những chiếc bánh bao trứng cút có giá chỉ 2.000VNĐ, trải qua 34 năm, cô cũng không lên giá quá nhiều, chủ yếu là mong muốn được khách hàng được ăn những chiếc bánh ngon.
Chỉ từ 6.000 - 10.000VNĐ cho một chiếc bánh bao đầy đặn.
Bên cạnh chiếc bánh bao có thêm trứng muối, chị Hoài còn cùng mẹ làm ra những món bánh mới như bánh tiêu cadé sầu riêng, hay mới đây là bánh tiêu phô mai kéo sợi. Chiếc bánh tiêu phô mai chỉ 15.000VNĐ nhưng dùng loại phô mai xịn của Úc, bên trong đẫm phô mai mà nhiều khách ăn cũng phải gật gù rằng "ngon hơn hẳn bánh đồng xu phô mai" hot trend.
Bánh tiêu phô mai bên trong cũng ngập nhân.
Ngoài ra bánh tiêu cadé sầu riêng cũng là một món được nhiều người yêu thích.
Thế mới thấy, sự chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác không chỉ giúp giữ vững được thương hiệu gia truyền của gia đình mà còn giúp sáng tạo ra các món ăn bắt trend hơn. Từ đó, tiệm bánh lại tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, đó mới là cái tài tình.
Nếu có dịp ghé qua tiệm bánh bao chiên bằng dầu dừa của cô Hoa, bạn thử mua vài chiếc ăn thử xem sao?