Tia vũ trụ "xuyên thủng" kim tự tháp Giza, tiết lộ hành lang bí ẩn

PV |

Các quan chức Bộ Cổ vật Ai Cập đã xác nhận sự tồn tại của một hành lang chưa từng biết ẩn ngay phía trên lối vào chính của Đại Kim Tự Tháp - cái lớn nhất trong cụm kim tự tháp Giza danh tiếng.

Theo đài BBC, phát hiện này đến từ Dự án ScanPyramids, sử dụng một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn có tên là muography để thám sát các khu vực chưa thể tìm ra lối vào của kim tự tháp còn đầy bí ẩn này.

Tia vũ trụ xuyên thủng kim tự tháp Giza, tiết lộ hành lang bí ẩn - Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi tiết lộ về hành lang bí ẩn - Ảnh: EPA

Muography ứng dụng hạt muon, một hạt hạ nguyên tử có trong các tia vũ trụ, đủ sức xuyên qua các bức tường dày của Đại Kim Tự Tháp và tiết lộ mật độ của các cấu trúc bên trong, từ đó hé lộ nhưng khoảng không gian chưa từng biết.

Sau khi phát hiện bất thường ở độ cao khoảng 7 m bên trên lối vào chính, các thử nghiệm sâu hơn đã được thực hiện với radar và siêu âm trước khi một ống nội soi rộng 6 mm được đưa qua một khớp nhỏ ở giữa các viên đá để tìm đường đến với hành lang bí ẩn nằm phía sau mặt Bắc của kim tự tháp.

Video từ thiết bị nội soi cho thấy hành lang dài 9 m và rộng 2,1 m, có cấu trúc hình chữ V và bằng đá. Các vách của hành lang được đẽo khá sơ sài.

Tia vũ trụ xuyên thủng kim tự tháp Giza, tiết lộ hành lang bí ẩn - Ảnh 2.

Ảnh đồ họa cho thấy vị trí của hành lang bí ẩn bên trong Đại Kim Tự Tháp - Ảnh: EPA

Ông Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật tối cao của Ai Cập cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục quét để xem chúng tôi có thể làm gì tiếp theo để khám phá bên dưới hành lang, hoặc điểm cuối của nó".

Điều này có nghĩa các nhà khoa học vẫn chưa thể biết hành lang bí ẩn này dùng để làm gì và dẫn tới đâu.

Cho tới nay kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại vẫn còn rất bí ẩn với nhiều phần chưa được khám phá, thậm chí không có sự đồng thuận về cách mà nó đã được xây dựng.

Tia vũ trụ xuyên thủng kim tự tháp Giza, tiết lộ hành lang bí ẩn - Ảnh 3.

Đại Kim Tự Tháp được nhìn thấy ở hậu cảnh là cái lớn nhất trong cụm kim tự tháp ở đồi Giza - Ai Cập - Ảnh: EPA

Kim tự tháp cao 146 m này được xây dựng trên cao nguyên Giza dưới triều đại thứ tư của Pharaoh Khufu, hay Cheops, người trị vì từ khoảng năm 2609 trước Công Nguyên đến năm 2584 trước Công Nguyên. Tuy nhiên thậm chí mộ phần của vị pharaoh này - theo lẽ thường sẽ nằm trong kim tự tháp do ông xây dựng - vẫn chưa được tìm thấy.

Nhà khảo cổ Ai Cập Zahi Hawass cho biết hành lang này là một khám phá lớn, kỳ vọng nó có thể giúp tiết lộ liệu phòng chôn cất của Pharaoh Khufu có còn tồn tại bên trong kim tự tháp hay không.

Ông cũng suy đoán rằng có thể có "thứ gì đó quan trọng" ở khoảng trống bên dưới hành lang, mong rằng các bước khảo sát tiếp theo sẽ mang lại kết quả trong vài tháng tới.

Trước đó vào năm 2017, các nhà khoa học đã khám phá một khoảng trống khác cũng nhờ hạt muon từ vũ trụ này. Đó là một không gian ước tính dài 30 m và cao vài mét, nằm ngay phía trên Phòng trưng bày lớn. Mục đích sử dụng của căn phòng lớn này vẫn còn gây tranh cãi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại