Tỉ phú giàu nhất Hong Kong ủng hộ Trung Quốc xây dựng luật an ninh

Minh Hạnh |

Phát biểu hôm thứ Tư (27/5), tỉ phú Li Ka-shing - nhà sáng lập CK Asset Holdings và CK Hutchison Holdingscho - biết việc giải quyết mối lo lắng về an ninh quốc gia là “quyền chính đáng của các quốc gia có chủ quyền.”

“Có lẽ chúng ta không cần phải đặt quá nhiều giả thuyết về nó”, ông Li nói. “Hy vọng rằng, luật mới được đề xuất có thể làm giảm bớt sự e ngại của chính quyền trung ương Bắc Kinh tại Hong Kong, từ đó mang đến những triển vọng tích cực.”

Tỉ phú Li - người được mệnh danh là “siêu nhân” của Hong Kong - nói thêm rằng nhiệm vụ quan trọng trước mắt của chính quyền thành phố là “củng cố niềm tin của công dân, duy trì sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ”.

Thứ Năm tuần trước, Trung Quốc tuyên bố có kế hoạch xây dựng dự luật an ninh Hong Kong, nhằm cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu.

Luật cũng sẽ cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc thiết lập cơ sở tại Hong Kong.

Tỉ phú giàu nhất Hong Kong ủng hộ Trung Quốc xây dựng luật an ninh - Ảnh 1.

Phiên bế mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Theo SCMP, ngoài ông Li, đã có ít nhất 5 tỉ phú Hong Kong khác lên tiếng ủng hộ hành động của Bắc Kinh.

Peter Lee Ka-kit, đồng Chủ tịch của Henderson Land Development, cho rằng nền kinh tế Hong Kong sẽ rất khó duy trì nếu không có luật an ninh quốc gia.

“Thành phố phải nỗ lực hết sức để bảo vệ công ăn việc làm, sinh kế của người dân và thị trường kinh doanh”, ông Lee nói. “Việc này chỉ có thể thực hiện khi an ninh quốc gia và sự ổn định xã hội được đảm bảo. Nếu không, mọi nỗ lực sẽ là vô ích.”

Henry Cheng Kar-shun, Chủ tịch New World Development, khẳng định ông sẽ ủng hộ bất cứ quy định và chính sách nào “giúp bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì sự thịnh vượng, phát triển lâu dài của Hong Kong”.

Ông Cheng tin rằng luật pháp sẽ xây dựng một trường kinh doanh và không khí xã hội bình yên hơn.

Peter Woo Kwong-ching, cựu Chủ tịch Wheelock and Company và Wharf Holdings, cho biết luật này là cần thiết, bởi nếu không có nó, Hong Kong sẽ bị tụt lại phía sau các khu vực khác trên thế giới.

Tỉ phú giàu nhất Hong Kong ủng hộ Trung Quốc xây dựng luật an ninh - Ảnh 2.

Ông Peter Woo Kwong-ching. Ảnh: The Standard

Robert Ng Chee Siong, Chủ tịch Sino Land, nhấn mạnh ông rất ủng hộ luật an ninh quốc gia, vì luật này sẽ “mang lại sự đảm bảo cho cuộc sống, tài sản của người dân Hong Kong, đồng thời bảo vệ các khoản đầu tư thương mại. “Khi xã hội ổn định, thì cơ hội mới đến.”

Raymond Kwok Ping-luen, Chủ tịch Sun Hung Kai Properties, cho biết luật an ninh quốc gia sẽ tạo nên một môi trường kinh doanh trật tự, đồng thời củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế.

Kwok lưu ý rằng Bắc Kinh đã chỉ rõ sẽ duy trì các lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và công dân Hong Kong. Ông Kwok tin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục tuân thủ “một quốc gia, hai chế độ”.

Phát biểu hôm thứ Ba, bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor - Trưởng Đặc khu Hong Kong - cũng bác bỏ những chỉ trích cho rằng luật mới sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hong Kong.

Chiều ngày 28/5, Kỳ họp lần thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa 13 đã biểu quyết thông qua quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện chế độ pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hong Kong về bảo vệ an ninh quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại