Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink

Anh Thư |

Theo Reuters, hôm 30-11, tỉ phú Elon Musk cho biết ông hy vọng chip não không dây Neuralink do ông phát triển sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa, sau khi bỏ lỡ các mốc thời gian tự đặt ra trước đó.

Chip não thuộc Công ty Neuralink do ông Musk đứng đầu được phát triển với mục tiêu giúp bệnh nhân khuyết tật hay mất một số chức năng cơ thể có thể di chuyển, giao tiếp trở lại, cũng như phục hồi thị lực - một mục tiêu mới được ông Musk bổ sung.

Trong những năm gần đây, Neuralink đã tiến hành thử nghiệm trên động vật, sau đó đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để được thử nghiệm lâm sàng trên người. "Chúng tôi muốn thật cẩn thận và chắc chắn rằng thiết bị đó sẽ hoạt động tốt trước khi nó được đưa vào cơ thể con người" - ông Musk khẳng định trong bài thuyết trình tại trụ sở Neuralink.

Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink - Ảnh 1.

Chip não Neuralink mà tỉ phú Elon Musk kỳ vọng sẽ giúp con người phục hồi một số khả năng bị khiếm khuyết Ảnh: NEURALINK

Hai ứng dụng đầu tiên dành cho con người mà chip não của Neuralink nhắm đến sẽ là phục hồi thị lực ngay cả với một số trường hợp mù bẩm sinh và cho phép cử động một số cơ bắp. Ông Musk bày tỏ tham vọng loại chip này sẽ cho phép não điều khiển các thiết bị điện tử phức tạp và cuối cùng giúp người bị liệt lấy lại chức năng vận động, điều trị các bệnh về não như Parkinson, Alzheimer, thậm chí giúp kết hợp não người với trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuy nhiên, Neuralink đã bị chậm so với kế hoạch khi nhiều lần bỏ lỡ thời hạn nội bộ để được FDA chấp thuận thử nghiệm trên người. Neuralink cũng chậm chân so với đối thủ cạnh tranh Synchron, vốn đã cấy thiết bị lên một bệnh nhân Mỹ hồi tháng 7, cũng như nhận được giấy phép thử nghiệm trên người năm 2021 và hoàn thành nghiên cứu trên 4 người Úc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại