Thuyết âm mưu "động trời" của những phát hiện chấn động trong lịch sử

Nguyễn Hằng |

Thuyết âm mưu "động trời" của những phát hiện chấn động trong lịch sử
Thuyết âm mưu "động trời" của những phát hiện chấn động trong lịch sử
Bí ẩn về con tàu Titanic vẫn khiến nhiều người tranh cãi. Ảnh: Depositphotos

Những giả thuyết xoay quanh các sự kiện huyền bí trong lịch sử như vụ chìm tàu Titanic, nền văn minh Ai Cập cổ đại hay kho báu ở thành Troy luôn là câu hỏi lớn mà cả thế giới mong muốn giải mã.

Không ít giả thuyết được đưa ra để đoán định về những sự kiện chấn động trong lịch sử. Dù đúng hay sai thì những giả thuyết này cũng đều hướng đến về một số bí ẩn được cả thế giới quan tâm và khao khát khám phá.

Vụ chìm tàu Titanic bí ẩn

Kể từ sau thảm kịch kinh hoàng năm 1912, nguyên nhân con tàu khổng lồ Titanic bất ngờ chìm dưới đáy đại dương luôn là một ẩn số trong lịch sử.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 1.

Nhiều giả thuyết đặt ra để phán đoán bí ẩn về con tàu Titanic cách đây hơn 100 năm.

Giả thuyết 1: Có một giả thuyết liên quan đến một con tàu khác mang tên Olympic. Theo đó, đây là con tàu có thiết kế giống hệt Titanic nhưng được xây dựng trước đó 1 năm.

Tuy nhiên, con tàu Olympic không lâu sau bị hư hỏng và không có tiền bảo hiểm để sửa chữa. Do đó, để trả các khoản phí thiệt hại, công ty vận tải White Star Line đã quyết định tạo dựng một vụ tai nạn giả để nhận tiền bảo hiểm.

Họ đưa con tàu Olympic đã hư hại hạ thủy thay vì Titanic, tạo hiện trường giả vụ va chạm, sơ tán hành khách lên các con tàu gần đó và dễ dàng có được tiền bảo hiểm cho vụ tai nạn.

Nhưng trên thực tế, có vẻ như các kỹ sư đã đánh giá sai mức độ hỏng hóc của Olympic và kết quả "bi kịch" là con tàu chìm quá nhanh so với dự kiến nên không thể kịp thời giải cứu toàn bộ hành khách.

Giả thuyết 2: Không chỉ dừng lại nghi vấn trên con tàu Olympic, một giả thuyết rất nổi tiếng cho rằng tàu Titanic có thể bị cháy trước khi khởi hành. Nhiều người cho rằng hỏa hoạn mới thực sự là nguyên nhân chính dẫn tới số phận bi thảm của Titanic.

Bằng chứng cho giả thuyết "khó tin" này là vết đen dài xuất hiện trên thân tàu trong bức ảnh chụp Titanic vào ngày khởi hành. Có vẻ như tồn tại một mồi lửa "ẩn" ngay trên tàu trước khi nhổ neo.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 2.

Con tàu có thể đã xảy ra một vụ cháy trước khi khởi hành.

John Dilley, một nhân viên cứu hỏa trên Titanic cho biết, con tàu gặp sự cố hỏa hoạn trong suốt 5 ngày. Câu chuyện này đã bị giấu nhèm đi để cứu vãn uy tín của công ty.

Kết quả là sau vụ hỏa hoạn, phần vỏ tàu bị hư hại nghiêm trọng đến mức không thể chống đỡ được khi con tàu Titanic va vào tảng băng trôi.

Giả thuyết 3: Một giả thuyết kỳ bí khác cho rằng con tàu Titanic bị ứng nghiệm "lời nguyền" từ một xác ướp Ai Cập cổ đại, vốn nằm trong hành lý của nhà quý tộc Canterville mang lên tàu.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 3.

Giả thuyết đáng sợ này cho rằng xác ướp "bất hạnh" là nguyên nhân khiến con tàu chịu số phận bi thảm.

Trước đó, xác ướp này là một hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Anh và nổi tiếng với lời đồn thổi sẽ mang tới sự bất hạnh khủng khiếp cho những người chủ sở hữu.

Tuy nhiên, có vẻ như giả thuyết này vẫn chưa tới hồi ngã ngũ với rất nhiều tranh luận trái chiều.

Giải mã bí ẩn nền văn minh Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh bí ẩn bậc nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã tranh cãi rất nhiều về thời điểm năm xây dựng những kim tự tháp cổ đại, một cấu trúc cổ đại thuộc loại lâu đời nhất thế giới. Những mốc thời gian đươc đưa ra có sự chênh lệch lớn từ vài thế kỷ đến hàng nghìn năm.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 4.

Tượng Nhân Sư là một trong những bí ẩn khó lý giải về nền văn minh Ai Cập cổ đại.

Cụ thể, tượng Nhân Sư ở Giza được tin là xây dựng dưới thời kỳ trị vì của Pharaoh Khafre vào năm 25 trước công nguyên. Tuy nhiên, vào năm 1857, bia đá cổ Stele of Revealing được tìm thấy ở Giza cho biết sự thật trái ngược.

Bản dịch của bia đá cổ cho hay, Pharaoh Khafre chỉ ra lệnh tu bổ lại pho tượng chứ không phải xây dựng. Điều này có nghĩa là tượng Nhân Sư phải được xây dựng trước khoảng thời gian này nhiều.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 5.

Tranh cãi về những rãnh nhỏ bí ẩn có thể tiết lộ tuổi thật của pho tượng nổi tiếng.

Một chi tiết đáng lưu ý nữa là những rãnh sâu trên thân tượng Nhân Sư được chứng minh là do sự xói mòn của nước gây nên. Tuy nhiên, sự thực là Ai Cập đã không có mưa lớn trong vòng ít nhất 8000 năm trở lại đây. Điều này chứng tỏ tượng Nhân Sư có thể đã hơn 8000 năm tuổi.

Bức tượng càng trở nên huyền bí hơn khi chính phủ Ai Cập quyết định sửa chữa, trùng tu lại các vết rãnh sau khi công bố phát hiện này.

Kho báu bí ẩn ở thành Troy

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 6.

Thành Troy liệu rằng có cất giấu một kho báu khổng lồ?

Thành Troy được nhà khảo cổ học Heinrich Schliemann khám phá ra và được cho là có thể nằm trên ngọn đồi Hisarlik ở Thổ Nhĩ Kỹ. Tuy nhiên, những cộng sự của Scheliemann nghi ngờ khám phá này và cho rằng ông là một người săn tìm kho báu.

Có giả thuyết thậm chí còn cho rằng nhà khảo cổ học Schliemann tự tung tin đồn về việc ông tìm ra dấu tích của của thành Troy nổi tiếng và kho báu bí ẩn Priam.

Bí ẩn cách sắp xếp trình tự thời gian "ảo tưởng"

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 7.

Nhiều bản ghi chép không khớp nhau, để lại nhiều "lỗ hổng" bí ẩn trong lịch sử.

Các triều đại và nền văn minh cổ đại luôn là một ẩn số khó lý giải. Minh chứng là bảng danh sách về tên và thời gian trị vì của các Pharaoh ở Ai Cập chưa bao giờ thống nhất vì có nhiều phiên bản khác nhau.

Jean-François Champollion, vị giáo sư đặt nền móng cho lĩnh vực nghiên cứu Ai Cập cổ đại, người được cho là tìm thấy tên của vị Pharaoh đầu tiên là Pharaoh Shoshenq I trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, trong suốt 3 thế kỷ sau đó, vị Pharaoh này không được đề cập trong sử sách là trị vì Ai Cập.

Các triều đại thịnh vượng hay những kinh đô văn hóa luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn gây ra nhiều tranh cãi. Điển hình là tổng số lượng các Pharaoh Ai Cập, bản danh sách tên và thời gian trị vì của các vị Pharaoh có nhiều phiên bản khác nhau và chưa bao giờ được thống nhất.

Các giả thuyết tiết lộ mặt chìm bất ngờ về những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 9.

Tranh cãi không nhỏ về sự phồn thịnh của thành phố cổ Kiev.

Một trường hợp cũng khiến cho nhiều nhà sử học bối rối là thành phố Kiev. Vào thế kỷ thứ 6, Kiev được coi là thành phố đầu tiên của nhà nước Đông Slav – Rus.

Ba thế kỷ sau, Kiev được biết đến là một thủ đô lớn. Tuy nhiên, điều khó hiểu là quãng thời gian 300 năm phát triển của Kiev không hề được ghi chép trong lịch sử.

Do đó, có giả thuyết cho rằng Nestor the Chronicler, một nhà ghi chép lịch sử nổi tiếng đã bịa thêm vào cuốn biên niên cử East Slavic theo đặt hàng của hoàng tử Vladimir II Monomakh để đánh giá sự vĩ đại và giàu có của thành phố này.

Thuyết âm mưu động trời của những phát hiện chấn động trong lịch sử - Ảnh 9.

Triều đại Carolingian là một bí ẩn lớn trong lịch sử nước Đức.

Triều đại Carolingian của nước Đức cũng được coi là "ảo tưởng" lịch sử. Heribert Illig, nhà sử học tin rằng, Charles Đại Đế - vị vua đầu tiên của triều đai này là một nhân vật hư cấu.

Các nhà khảo cổ học không thể tìm thấy bất cứ một dấu tích nào về triều đại Carolingian trên lãnh thổ nước Đức, mặc dù nhiều tòa lâu đài vẫn được ghi chép là có niên đại xây dựng xuất phát từ triều đại này.

Ảnh: Depositphotos/ Nguồn: Brightside

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên