Thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng thực ra không phải để chống trộm - Chuyên gia: Đây là chức năng thực sự

Thu Thảo |

Giải đáp bí ẩn về lượng thủy ngân lớn được Tần Thủy Hoàng sử dụng cho lăng mộ của mình.

Lăng Tần Thủy Hoàng nằm ở chân núi phía bắc Lập Sơn, cách thành Tây An, tỉnh Thiểm Tây 30km về phía đông bắc. Trong số các lăng mộ cổ, đây chắc chắn là nơi xa hoa bậc nhất và được mệnh danh là chốn thần tiên nơi hạ giới.

Tần Thủy Hoàng luôn tìm kiếm con đường bất tử cho cuộc đời mình, nhưng đáng tiếc vẫn không thể tìm ra cách. Vì vậy, ông đã quyết định xây dựng một cung điện nguy nga dưới lòng đất và đó cũng chính là lăng mộ sau khi ông chết.

Thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng thực ra không phải để chống trộm - Chuyên gia: Đây là chức năng thực sự - Ảnh 1.

Hình 1. Mô phỏng lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Một trong những bí ẩn xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng được các nhà khoa học phát hiện đó là lượng thủy ngân bên trong cực kỳ lớn. Nhiều phỏng đoán cho rằng lượng thủy ngân trong cung điện dưới lòng đất có thể lên tới vài tấn, thậm chí hàng trăm tấn, chính vì vậy mà những kẻ trộm mộ không thể vào được.

Nhiều nghi vấn được đặt ra, liệu chức năng thực sự của thủy ngân này là gì? Nó có phải để chống trộm như suy luận không?

Theo nghiên cứu về lịch sử trước thời kỳ của Tần Thủy Hoàng, các nhà khoa học không nhận thấy thủy ngân có tác dụng nhiều, và chỉ phát hiện số ít thủy ngân trong loại hình ướp xác. Giả thuyết bạn đầu đặt ra rằng, thủy ngân có thể hoạt động như một chất chống ăn mòn.

Nhưng khi phát hiện trong cung điện dưới lòng đất được hình thành một lớp cách nhiệt tương đối kín do chức năng của thủy ngân tạo nên. Thì nhiều ý kiến khác lại nói, Tần Thủy Hoàng đã dùng thủy ngân để chống trộm.

Tuy nhiên, khi trở về lịch sử thời kỳ Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì sự hiểu biết của người dân về công dụng cũng như tác hại của thủy ngân chưa được biết đến. Mãi đến thời nhà Hán, mọi người mới bắt đầu biết rằng thủy ngân có chứa chất độc hại.

Thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng thực ra không phải để chống trộm - Chuyên gia: Đây là chức năng thực sự - Ảnh 3.

Hình 3. Dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ

Kết luận cuối cùng đã được đưa ra, sở dĩ Tần Thủy Hoàng sử dụng lượng lớn thủy ngân trong lăng mộ của mình để cơ thể không bị thối rữa nhờ vào chức năng chống ăn mòn của nó.

Với việc lượng lớn thủy ngân trong lăng mộ đã khiến quan tài của ông nằm dưới lòng sông trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo được sự nguyên vẹn đáng kể.

Có thể Tần Thủy Hoàng vẫn luôn ôm hy vọng một ngày nào đó trong tương lai, ông sẽ tỉnh lại. Điều này còn quan trọng hơn ý nghĩa phòng chống trộm cắp.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại