Thường xuyên đi làm muộn phải đóng ngược tiền cho quán, cô gái ức chế khi nhận bảng lương cuối tháng

Nhật Hạ |

Cô gái tâm sự rằng bản thân đi muộn thì chủ quán có thể sa thải chứ không thể trừ dần để âm cả tiền lương như vậy được!

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của một cô gái đi làm thêm nhận lương không thỏa đáng, thậm chí còn âm tiền. Chuyện như sau:

"Dẫu biết rằng luật là luật, đi làm thì phải có trách nhiệm nhưng nó quá hà khắc và không còn 2 chữ gọi là "tình người" trong đó.

Mọi người cho em xin ít ý kiến với được không ạ, vì bây giờ em hoang mang quá.

Em làm một ngày 2 ca từ 6 giờ sáng - 5 giờ chiều:

11 tiếng x 14nghìn/giờ = 154 nghìn/ngày.

Đối với cô bé 16 tuổi lần đầu xa nhà đi ở trọ làm thêm như em cũng gọi là số tiền kha khá.

Cái tuổi còn ham ăn ham chơi nhưng vẫn muốn kiếm thêm ít tiền phụ giúp gia đình, luôn sống trong sự bao bọc của gia đình, không quen dậy sớm nên thường đi làm muộn là em sai... nhưng trừ 5nghìn/phút là quá nhiều so với sức lao động của em.

Có rất nhiều ngày em làm không công và thậm chí vài ngày em đi làm nhưng vẫn phải trả ngược tiền lại cho quán từ 80 nghìn - hơn 700 nghìn.

Có ngày em trễ 175 phút, dẫu em có xin đi làm muộn nhưng vẫn bị trừ 875 nghìn thương tiếc.

Nếu em sai phạm quá nhiều có thể sa thải em, chứ em đi làm mà còn phải trả ngược tiền lại cho quán thì em không biết sống sao".

Đây là chia sẻ của cô gái làm thêm. Đi kèm chính là tờ giấy tính lương. Theo đó, gần như ngày nào cô cũng đi muộn, ít thì vài phút mà nhiều thì hơn 2 tiếng đồng hồ. Bởi vậy sau khi trừ tất cả các khoản đi thì cô "nhận" về số tiền là -1575 nghìn đồng.

Thường xuyên đi làm muộn phải đóng ngược tiền cho quán, cô gái ức chế khi nhận bảng lương cuối tháng - Ảnh 1.

Đi làm cả tháng còn bị âm tiền là đây.

Đi làm mà còn phải trả thêm tiền cho chủ chắc chắn là câu chuyện hiếm hoi. Nhiều người cho rằng tất cả cũng do cô gái vô ý thức. Đi làm nhưng ngày nào cũng muộn. Ngày không muộn thì lại xin nghỉ. Chẳng quán hàng nào có thể chịu đựng được một nhân viên ý thức kém như thế.

"16 tuổi đi làm thêm thì lo nỗ lực đi, ngày nào cũng muộn, lỡ hết việc của người ta chứ sao. Chẳng rõ tự tin ở đâu còn lên viết bài ‘bóc phốt’ ngược nữa", một dân mạng bình luận.

Tuy nhiên, số khác cho rằng chủ quán quá cứng nhắc. Nếu nhắm chừng em gái này không làm được việc thì nên sa thải ngày từ những ngày đầu. Việc đi muộn trừ 5 nghìn một phút là quá... bóc lột. 14 tiếng đồng hồ trả lương 154 nghìn nhưng đi trễ 20 phút đã mất 100 nghìn. Chưa kể thậm chí có ngày bị trừ hơn 800 nghìn là đến vài ngày công dù lỗi chỉ là lỗi đi muộn. 

Câu chuyện vẫn đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại