Thượng nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ thế kỷ tới

Kiều Anh |

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo nhiều lãnh sự quán Trung Quốc sẽ bị đóng cửa và cho rằng Bắc Kinh là “mối đe dọa địa chính trị lớn nhất của Mỹ thế kỷ tới”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz cảnh báo rằng sẽ có nhiều lãnh sự quán Trung Quốc "có thể sẽ bị đóng cửa" giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trên một loạt vấn đề nghiêm trọng.

Thượng nghị sĩ Cruz hiện làm việc trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình Face the Nation của CBS News hôm 26/7. Tuần trước, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngày 24/7 với cáo buộc cơ quan ngoại giao này "đánh cắp" tài sản sở hữu trí tuệ. Ông Cruz chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ, đồng thời đổ lỗi cho quốc gia này về sự bùng phát dịch Covid-19 cũng như bày tỏ mối quan ngại về các hành động của nước này với Mỹ.

Khi được hỏi liệu các lãnh sự quán Trung Quốc khác có bị đóng cửa hay không, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trả lời rằng: "Chúng có thể sẽ bị đóng cửa".

"Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa bởi cơ quan này đã tham gia vào hoạt động gián điệp. Cơ quan này cũng liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ. Họ (phía Trung Quốc-ND) đã sử dụng cơ sở này cho hoạt động gián điệp ở Houston và khắp khu vực Tây Nam. Về dài hạn, tôi có thể khẳng định rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa địa chính trị lớn nhất cho Mỹ trong thế kỷ tới", Ông Cruz nhận định.

Chính phủ Trung Quốc hiện còn 4 lãnh sự quán khác đang mở ở Mỹ, cùng với Đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Bắc Kinh nhanh chóng đáp trả quyết định của Mỹ về việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bằng cách yêu cầu phía Washington đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Trước đó hồi đầu tháng 7, ông Cruz cùng với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Florida Marco Rubio, đại diện đảng Cộng hòa bang New Jersey và đại sứ chính quyền Tổng thống Trump về tự do tôn giáo quốc tế Sam Brownback đã bị phía Trung Quốc trừng phạt. Quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ cấm 3 quan chức cấp cao của Trung Quốc và gia đình họ nhập cảnh vào Mỹ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại