Thương khách thu nhập giảm, chủ nhà gia hạn tiền thuê nhưng… khách lại bùng tiền, lẳng lặng chuyển đi

Việt Khoa |

Không ít chủ cho thuê nhà ở Hà Nội rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười khi vừa mất tiền vừa mang bực vào thân vì khách bùng tiền thuê nhà, lẳng lặng chuyển từ lúc nào không hay.

Nhiều chủ cho thuê nhà ở Hà Nội hỗ trợ tạo điều kiện cho khách thuê mùa dịch như gia hạn tiền nộp, hỗ trợ giảm giá. Thế nhưng, khi hết giãn cách, chủ nhà mới tá hỏa ra khách đã chuyển đi từ trước đó.

Câu chuyện của anh Nguyễn V. là ví dụ điển hình. Anh V. có căn hộ chung cư tại Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tháng 4/2021, anh được chủ đầu tư bàn giao. Không có nhu cầu để ở, anh liên hệ với môi giới để cho thuê nhà. Căn hộ đã được anh thiết kế và làm nội thất cơ bản.

Tháng 5/2021, môi giới tư vấn thành công cho một khách hàng thuê nhà với mức giá 7.5 triệu đồng/tháng. Theo quy định, khách thuê nhà phải đóng trước tiền nhà 3 tháng và cọc thêm 1 tháng tiền.

Anh V. cũng phải trả cho bên môi giới chi phí bằng một tháng thuê tiền nhà là 7.5 triệu đồng. Tuy nhiên, đến hạn nộp tiền thuê nhà quý tới, khách thuê đã nhắn tin xin khất tiền thuê.

Thương khách thu nhập giảm, chủ nhà gia hạn tiền thuê nhưng… khách lại bùng tiền, lẳng lặng chuyển đi - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

"Họ trình bày vì dịch thất nghiệp, nên khó xoay xở tiền. Họ xin gia hạn thêm 1 tháng tiền nhà để hết giãn cách, họ xoay tiền rồi đóng tiền. Nghĩ thương khách vì dịch. Thu nhập giảm cũng là điều không ai mong muốn, tôi hỗ trợ tiền nhà còn 7 triệu đồng.

Thế nhưng, cách đây ít hôm, khách đột ngột thông báo đã chuyển ra khỏi nhà tôi và không có nhu cầu thuê nữa. Khi liên hệ lại về khoản tiền thuê nhà trong tháng mà họ đã ở, họ chặn facebook, chặn zalo và số điện thoại. Tiền điện, nước họ cũng không thanh toán nốt cho tháng đã ở.", anh V. chia sẻ.

Cũng theo anh V, để cho thuê tiếp, điều anh lăn tăn đó là phải tiếp tục làm việc với môi giới. Như vậy, anh sẽ phải trả thêm tiền cho môi giới với số tiền 7,5 triệu đồng.

"Tôi thấy mọi thứ khá phức tạp. Nhiều bạn bè của tôi biết chuyện nên trách vì đã không làm hợp đồng rõ ràng. Nhưng dù hợp đồng rõ ràng, thấy khách thuê xin khất, tôi lại thấy thương. Ai ngờ thương họ mà họ lại hành động đàng hoàng", anh V. chia sẻ.

Tương tự như anh V., trường hợp của chị P.S còn oái oăm và trớ trêu hơn. Chị P.S có căn nhà 4 tầng cho thuê. 7 tháng trước, chị cho cặp vợ chồng thuê với mục đích vừa để ở, vừa để kinh doanh bán hàng online đồ dùng văn phòng phẩm. Chị S. phải nhờ môi giới tìm khách thuê và chấp nhận mức phí 7 triệu đồng.

Theo hợp đồng thuê nhà, khách sẽ phải thanh toán tiền nhà vào đầu tháng của quý tiếp theo. Đến đầu tháng 10, chị S. thông báo khoản tiền phải thanh toán cho khách thuê thì không nhận được phản hồi.

"Tôi thông báo cho người chồng nhưng không thấy trả lời. Đến lúc liên hệ với người vợ thì họ tâm sự vì dịch bệnh, giãn cách nên hàng không bán được. Họ còn xin bớt tiền thuê nhà và khất trong vòng 1 tuần sẽ thanh toán đầy đủ. Họ còn bảo, vì dịch khó khăn chứ không phải kì kèo. Nghĩ họ khó khăn, chả nhẽ lại đòi tiền gấp dù tôi cũng đang phải đi thuê căn nhà rẻ hơn, thu nhập lại giảm. Tôi cũng không muốn làm khó dễ họ vì dịch, tìm khách mới không hề đơn giản".

Thế nhưng, 1 tuần sau, khi không thấy người thuê nhà thanh toán tiền, chị S. mới quyết định đến tận nhà trọ để làm việc trực tiếp. Đến nơi, chị mới phát hiện ra, gia đình thuê nhà đã chuyển đi.

"Điều tôi bực nhất, nhà tôi mới xây nên sắm sửa toàn đồ mới. Quý đầu tiên họ đến ở, tôi bớt 1,5 triệu. Quý thứ 2, họ xin hỗ trợ, tôi bớt 1 triệu vì vợ chồng trẻ. Nhưng họ còn tháo cả bếp nhà tôi đi. Vừa mất tiền, vừa bực mình, nhưng tôi đành nghĩ: "Cãi nhau với họ chỉ như nước đổ lá khoai. Chắc họ cũng bần cùng quá nên như vậy". Tôi nghĩ vậy để cho đỡ cáu giận", chị S. nói.

Câu chuyện của anh V. và chị S. không phải hiếm gặp trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Cũng theo những người trong cuộc, lúc khó khăn, để rạch ròi về tài chính đối với người thuê nhà không hề đơn giản. Nhưng thật không may khi họ đã hỗ trợ nhưng lại vừa mất tiền vừa tiếc bởi sự giúp đỡ của mình đặt nhầm chỗ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại