Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Nguy cơ hủy họp giờ chót?

Liên Hà |

Ông Donald Trump dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên. Trong khi các quan chức Mỹ tin rằng, ông Kim Jong-un khá lo lắng về an ninh tại hội nghị thượng đỉnh.

Theo Bloomberg, Nhà Trắng muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết về khung thời gian giải trừ kho vũ khí hạt nhân của nước này khi gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần tới tại Singapore, trong một hội nghị thượng đỉnh có thể kéo dài tới 2 ngày hoặc chỉ trong vài phút.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, ông Donald Trump được tư vấn không đưa ra cho ông Kim Jong-un bất kỳ nhượng bộ nào, vì Nhà Trắng đang tìm cách đặt trách nhiệm lên phía Triều Tiên về thành công của hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống Mỹ quả quyết sẽ rút khỏi cuộc họp nếu diễn biến không tốt, hai quan chức cho biết.

Ông Donald Trump còn có ý tưởng mời ông Kim Jong-un tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida (Mỹ), cho một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, có thể là vào mùa thu, nếu hai nhà lãnh đạo nhất trí.

Ngoài thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra vào 9h sáng 12.6 (giờ Singapore, 8h giờ Việt Nam), tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Nhà Trắng không tiết lộ gì về lịch trình của hội nghị. Nếu cuộc họp thuận lợi, sẽ có những sự kiện tiếp theo diễn ra cùng ngày, thậm chí kéo dài sang ngày 13.6.

Trước tuyên bố của phía Mỹ rằng Triều Tiên phải giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo trước khi nhận được bất cứ điều gì, Bình Nhưỡng kêu gọi cách tiếp cận từng bước. Bloomberg nhận định, ông Donald Trump thể hiện sự linh hoạt trong cách tiếp cận, dù vẫn chưa làm rõ con đường phi hạt nhân thế nào.

Hai quan chức Mỹ tiết lộ, Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đến Bình Nhưỡng hai lần từ tháng 3, dành khoảng 8-10 giờ mỗi tuần thông báo cho ông Donald Trump trong nhiều tuần lễ để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Một nguồn thông tin thuộc quy trình chuẩn bị cho cuộc họp của Tổng thống Mỹ với lãnh đạo nước ngoài cho biết, thông thường, việc chuẩn bị do một số quan chức chính quyền định hình và kết quả là những cuốn tóm tắt.

Một cuốn tài liệu về nghi thức và những quy định riêng do Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách, phổ biến cho phái đoàn Mỹ. Tài liệu khác “độc quyền” hơn, trình tổng thống, có tiểu sử của lãnh đạo nước ngoài do cộng đồng tình báo Mỹ tập hợp. Đôi khi, tài liệu này gồm thông tin, các bản đánh giá riêng từ từng thành viên Nội các về nhà lãnh đạo nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại