Thuduc House từ lãi chuyển thành lỗ 310 tỷ đồng sau kiểm toán, gọi đây là "khủng hoảng chưa từng có" trong 30 năm lịch sử của công ty

Hà My |

Chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và báo cáo kiểm toán là hơn 330 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính do Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) tự lập, được công bố hồi tháng 1/2021, công ty này đạt doanh thu 1.965 tỷ đồng năm 2020 và lãi trước thuế 50 tỷ đồng, lãi sau thuế 22,6 tỷ đồng. Cổ đông công ty mẹ Thuduc House lỗ ròng 30,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính do Ernst & Young kiểm toán vừa được công bố, Thuduc House lỗ trước thuế 282 tỷ đồng, lỗ sau thuế 310 tỷ đồng. Lỗ ròng của cổ đông công ty mẹ là 363 tỷ đồng.

Như vậy, so với báo cáo tự lập, Thuduc House lỗ thêm khoảng 330 tỷ đồng.

Thuduc House từ lãi chuyển thành lỗ 310 tỷ đồng sau kiểm toán, gọi đây là khủng hoảng chưa từng có trong 30 năm lịch sử của công ty - Ảnh 1.

So sánh báo cáo kết quả kinh doanh Thuduc House trước và sau kiểm toán

Được biết, cuối tháng 12/2020, Thuduc House đã nhận được 2 quyết định của Cục thuế TPHCM. Theo đó, tổng cộng số tiền Thuduc House bị thu hồi và phạt do chậm nộp là 396 tỷ đồng. Con số này tương đương lợi nhuận 3 năm của Thuduc House.

Tuy nhiên, Thuduc House đã nộp đơn khởi kiện quyết định hành chính tại Tòa án Nhân dân TPHCM, đề nghị xem xét tuyên hủy bỏ các quyết định nói trên.

Do đó, trên báo cáo tài chính, Thuduc House đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn tương đương với số tiền này. Đánh giá về cách ghi nhận này của Thuduc House, công ty kiểm toán Ernst & Young cho biết, công ty này không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với khoản phải thu ngắn hạn khác này.

Báo cáo thường niên của Thuduc House đánh giá, việc bị truy thu thuế và phạt chậm nộp 396 tỷ đồng là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử công ty. 

Mục tiêu hàng đầu của ban điều hành là nỗ lực hết sức để giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này, công ty tiếp tục theo đuổi chiến lược thu mình bảo về trước khủng hoảng và tận dụng cơ hội để tái cơ cấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại