Ghi nhận của PV, khi mọi người bắt đầu đi ngủ thì cũng là lúc vỉa hè các tuyến phố của Hà Nội như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... bắt đầu đỏ lửa hồng, người dân quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói trong những ngày cận Tết Nguyên đán.
Đây là năm thứ 10 chú Sơn (62 tuổi) sống tại phố Khương Đình bắc nồi bánh chưng khi Tết đến Xuân về. Từ những năm đầu tiên chỉ luộc cho gia đình, những năm sau đó cho anh em họ hàng, hàng xóm, bánh chưng ngon lượng người đặt lại tăng theo từng năm. |
Phải đến tối khi mọi người đã đi ngủ, chú mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch. "Sau 14 tiếng đun bằng củi tức là đến sáng sớm mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm để canh nồi bánh chưng. Năm ngoái nhà tôi "đỉnh" nhất khi làm được hơn 1.400 cái bánh chưng", chú Sơn chia sẻ. |
Gia đình chú Sơn cho biết phải thay nhau canh nồi bánh chưng mấy đêm liền. |
Mỗi nồi bánh chưng của chú Sơn nấu được hơn 100 cái/1 đợt. |
Các sản phẩm bánh chưng, bánh tét sau khi được vớt ra. |
Một nồi bánh chưng khác nghi ngút khói trên vỉa hè một góc phố Khương Đình. |
Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ có thể đều mua ở được chợ hay các siêu thị lớn, song người dân Thủ đô vẫn giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách sum vầy, cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên. |
Không thua kém gì người lớn, những đứa trẻ ở đây tự mình đưa củi, canh nồi bánh chưng cùng đến đêm muộn, hòa cùng không khí Tết ấm áp bên gia đình. |
Để làm ra được một chiếc bánh chưng phải làm nhiều công đoạn, từ việc chọn, rửa lá dong to đẹp đến việc chọn thịt ba chỉ, ngâm gạo nếp, đậu xanh. |
Bánh được gói cẩn thận, vuông vắn trước khi cho vào nồi. |
Những mẻ bánh chưng được cho vào nồi trước khi bắc lên bếp trên đường Nguyễn Trãi. |