Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp

Tiểu Mã |

Tờ báo Trung Quốc cho rằng nhiều người vẫn đang “thần thánh hóa” võ thuật và chính điều này khiến họ phải trả giá.

Ngày 1/7, tờ báo thể thao New.QQ có bài viết về nền võ thuật truyền thống của Trung Quốc với tiêu đề: "Tại sao nhiều người lại cho rằng võ thuật truyền thống có những bậc thầy ẩn dật, thờ ơ với danh vọng và không bao giờ bước lên võ đài?". Theo New.QQ, đây là sự lầm tưởng và ngộ nhận mà rất nhiều người luyện võ ở Trung Quốc đang mắc phải. 

Chính thực trạng đó là lý do quan trọng khiến nền võ thuật cổ truyền Trung Hoa đang ngày càng tụt hậu và dần bị mất giá. Chúng tôi xin tóm lược lại những nội dung chính của bài viết này.

"Tại sao nhiều người lại cho rằng võ thuật truyền thống có những bậc thầy ẩn dật, thờ ơ với danh vọng và không bao giờ bước lên võ đài? Đây là một câu hỏi mà đã đến lúc cần phải có lời giải đáp.

Trên thực tế, luồng quan điểm này là rất phổ biến, nhiều người vẫn tin rằng có những bậc như vậy đang tồn tại. Một số người còn khẳng định rằng họ đã gặp những bậc thầy võ thuật như thế trong cuộc đời của mình. Lấy ví dụ, mới đây một người từng nói rằng ông ta thấy ba kẻ tội phạm bắt cóc trẻ em, và một võ sư rất già chỉ cần vài cái vẩy tay đã đánh bại tất cả để giải cứu cho đám trẻ.

Thế nhưng, chúng tôi tin rằng tất cả những câu chuyện tương tự như vậy đều vi phạm những quy tắc về vật lý. Làm sao nhiều người vẫn tin vào những câu chuyện phi lý như vậy?

Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 1.

Theo New.QQ, có nhiều người vẫn tin rằng làng võ Trung Quốc có nhiều "đại cao thủ" sống và tu luyện ẩn dật ở trong rừng sâu.

Hiện nay, rất nhiều người luyện võ cổ truyền ở Trung Quốc vẫn tin rằng ở trong nước, có nhiều những bậc thầy võ thuật đang ẩn danh, chỉ luyện võ trong rừng sâu núi thẳm mà không bao giờ bước lên võ đài.

Nhưng tại sao họ lại tin vào điều đó? Trên thực tế, nó có liên quan tới nền văn hóa truyền thống. Trong nhiều tiểu thuyết và giai thoại cổ điền mà nhiều người từng đọc từ thuở thơ ấu, sức mạnh chiến đấu của các nhân vật luôn bị phóng đại lên gấp rất nhiều lần. Đương nhiên, mọi người nghĩ rằng miễn là họ có tài năng, sự đam mê và nỗ lực tập luyện chăm chỉ, họ sẽ có sức mạnh chiến đấu như vậy.

Ở Trung Quốc, làn sóng tiểu thuyết và điện ảnh kiếm hiệp, những bộ phim võ thuật đã làm tăng thêm ấn tượng của mọi người về sự tồn tại của những bậc thầy với những năng lực siêu phàm. Võ thuật truyền thống được thần thánh hóa để có thể tạo ra những nhân vật sở hữu siêu năng lực.

Trên thực tế, mọi thứ không hề giống như vậy. Chúng tôi không hiểu nổi tại sao vẫn còn những người tin vào công năng của võ sư Diêm Phương sau khi những video của bà được tung ra. Rốt cục, điều đó còn tệ hơn nhiều so với việc tin vào những mô tả trong tiểu thuyết.

Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 2.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng võ thuật dù có cao siêu tới đâu cũng không thể thoát khỏi những định luật vật lý.

Có một số người thích kể những câu chuyện võ thuật cho người khác thông qua hình thức truyền miệng, cho dù đó chỉ là một câu chuyện được phóng đại hoặc bịa đặt hoàn toàn. Để tăng độ tin cậy, họ thường khẳng định rằng chính họ là người đã nhìn thấy tận mắt, hoặc họ được một người thân, hoặc một người đáng tin cậy kể lại.

Thời gian gần đây, sau khi đã chán nhắc tới Diêm Phương hay Ngụy Lôi, có nhiều người lại nói về võ sư Trần Sư Hành phái Võ Đang. Một số người còn ảo tưởng tới mức tin rằng côn pháp và kiếm pháp của Trần Sư Hành có thể giúp ông ta địch lại cả trăm đối thủ.

Trong thực tế, liệu có một bậc thầy ẩn mình nào đang tồn tại trong dân gian? Điều đó có thể có nhưng năng lực của họ cũng chỉ rất có giới hạn. Ví dụ, mức tiêu thụ rượu của một người là một nửa lít/ngày. Sau quá trình rèn luyện, anh ta có thể uống được gấp ba lần như vậy, nhưng không đồng nghĩa rằng anh ta có thể uống cả một vò rượu mà không say. Điều đó là hoàn toàn phi lý, phản khoa học.

Dù thế nào chăng nữa, võ thuật cũng không thể thoát khỏi những định luật của vật lý. Tất cả những gì vượt ngoài những định luật vật lý đều chỉ là sự hư cấu. Một bậc thầy ẩn dật có thể vượt trội khi chiến đấu với một người thường, nhưng họ vẫn còn rất nhiều khoảng trống và sự chênh lệch nếu như họ đối mặt với những võ sĩ chuyên nghiệp được đào tạo nghiêm ngặt. Nên nhớ, việc đào tạo ra các võ sĩ chuyên nghiệp là rất khoa học. Họ có những chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia vật lý trị liệu… số lượng trận chiến thực tế của họ cũng hoàn toàn vượt trội so với những bậc thầy trong dân gian.

Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 3.
Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 4.

Diêm Phương từng bị đả kích gay gắt vì những màn biểu diễn gây tranh cãi của mình.

Ngụy Lôi từng định đánh lừa khán giả với màn biểu diễn cùng với một trái dưa hấu. Điều đó thật nực cười và nó hoàn toàn vi phạm các định luật vật lý. Trước ống kính của một đài truyền hình danh tiếng, tiểu xảo của Lôi Lôi đã bị phơi bày.

Ở Trung Quốc, có vị võ sư nói rằng một mình ông ta có thể đẩy ngã cả 50 người cùng hợp sức lại. Có lẽ, vị võ sư này sẽ phải tạo ra một sức đẩy hàng chục tấn để làm điều đó. Thế nhưng, ngay cả với sức mạnh đó thì cột sống và thắt lưng của ông ta liệu có thể chịu đựng được hay không?

Cuối cùng, sự tuyên truyền và những đức tin mù quáng khiến nhiều người lầm tưởng rằng có những bậc thầy sở hữu siêu năng lực ở trong rừng sâu, chẳng bao giờ xuất hiện trước công chúng. Rõ ràng, người ta vẫn đang cố tình thần thánh hóa nền võ thuật này. Dù những bậc thầy này có là ai, có luyện võ theo cách nào đi chăng nữa, họ cũng chỉ là một con người.

Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 5.

Mã Bảo Quốc từng gọi cảnh sát trước thời điểm giao đấu với Từ Hiểu Đông.

Bây giờ, sẽ thật ngớ ngẩn nếu Mã Bảo Quốc một lần nữa lên đài để tỉ thí với một đô vật hoặc một võ sĩ chuyên nghiệp. Chẳng phải Mã Bảo Quốc từng nhận mình là một đại cao thủ từng có nhiều năm luyện võ trong rừng sâu, thế nhưng, chính ông ta lại là kẻ bấm 110 để gọi điện cho cảnh sát ngay trước thời điểm thượng đài với Từ Hiểu Đông.

Trong thời đại ngày nay, tại sao một bậc thầy thực sự có năng lực lại ẩn mình trong rừng và chấp nhận một cuộc sống như vậy? Nếu họ thờ ơ với danh tiếng và tiền bạc thì chỉ có hai lý do: họ là một kẻ ngu ngốc hoặc họ không hề có khả năng thực sự.

Chính vì thế, chúng tôi tin rằng ở thời đại ngày nay, sẽ chẳng hề một bậc thầy thực sự , sở hữu những công năng siêu phàm nào đang tồn tại trong rừng sâu. Nếu có một vị võ sư nào làm điều đó, hãy mang họ ra ánh sáng để thi đấu. Chỉ e rằng khi đó, họ sẽ liên tục bị đối thủ tấn công trước khi bị ngất xỉu".

Thực hư việc võ TQ có nhiều cao thủ ẩn dật, chỉ luyện trong rừng sâu như phim kiếm hiệp - Ảnh 6.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng những "cao thủ ẩn dật" sẽ không thể đủ trình độ để thi đấu với những võ sĩ chuyên nghiệp.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại