Thực hư chuyện trường học thu 90.000 đồng một học sinh để phòng chống dịch Covid-19

Quỳnh Lưu |

Để mua và lắp đặt một số thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid-19, trường THPT Quảng Xương 1 đã thu mỗi học sinh số tiền 90.000 đồng.

Những ngày qua, dư luận trên mạng xã hội xôn xao về việc trường THPT Quảng Xương 1 (Quảng Xương, Thanh Hóa) tiến hành thu nhiều khoản tiền cao, trong đó có thu số tiền 90.000 đồng/1 học sinh để thực hiện việc phòng chống Covid-19.

Trước thông tin trên, ông Lê Đức Hải - Phó Hiệu trưởng THPT Quảng Xương 1 (Quảng Xương, Thanh Hóa) xác nhận có khoản thu này tại trường, nhưng là Hội cha mẹ học sinh của trường tổ chức thu và thực hiện theo chủ trương của Sở GD-ĐT tỉnh.

Thực hư chuyện trường học thu 90.000 đồng một học sinh để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một góc trường THPT Quảng Xương 1.

Theo ông Hải, toàn trường có hơn 1.600 học sinh, nhưng chỉ thu của 1.100 học sinh. Số còn lại thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách nên Hội cha mẹ học sinh đã không thu.

"Thu của hơn 1.100 em học sinh với 90.000 đồng/1 em học sinh được hơn 100 triệu đồng. Số tiền này để phục vụ việc lắp đặt các bồn chứa nước, các bồn rửa tay, mua dung dịch sát khuẩn, phun khử trùng toàn bộ trường, mua khẩu trang, mua máy đo thân nhiệt, mua nhiệt kế...

Vấn đề thu này thu theo chủ trương của Sở GD&ĐT tỉnh", ông Hải nói và cho biết, các thiết bị lắp đặt phòng chống dịch Covid-19 tại trường đã được triển khai để kịp thời đảm bảo cho việc học sinh đến trường. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thu tiền của học sinh. Số tiền này đang được vay mượn và sẽ thu của học sinh để trả lại trong thời gian tới.

Thực hư chuyện trường học thu 90.000 đồng một học sinh để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hiện trường THPT Quảng Xương 1 đã lắp đặt nhiều thiết bị, bồn nước, chậu rửa để phục vụ học sinh.

Cụ thể, Hội cha mẹ học sinh đã lắp đặt 4 bồn rửa tay, 3 bồn đựng nước loại lớn, 4 máy đo thân nhiệt, nhiệt kế 2 máy/1 lớp, hệ thống lọc nước, xà phòng, dung dịch rửa tay và tiến hành phun khử trùng toàn bộ trường, lớp học..

Ông Hải cho biết thêm, vấn đề mua sắm, lắp đặt các thiết bị phòng chống dịch Covid-19 này đều có văn bản, hóa đơn rõ ràng công khai minh bạch.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết có nắm bắt được việc trường THPT Quảng Xương 1 thu tiền của học sinh 90.000 đồng/1 người để mua sắm, lắp đặt các thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

Về khoản tiền phòng chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh có yều cầu các trường phải căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để tiến hành triển khai phương án và họp bàn cha mẹ học sinh được sự đồng thuận, nhất trí cao thì mới thực hiện.

Ông Hòa cho biết thêm, do thời gian dịch cấp hội họp và trường THPT Quảng Xương 1 đã không tổ chức họp lấy ý kiến phụ huynh học sinh mà đã tiến hành tổ chức thu và triển khai mua sắm lắp đặt các thiệt bị phòng chống dịch Covid-19 gây nên một số thông tin phản ứng không đồng tình.

"Trường nóng vội mua sắm, lắp đặt các thiệt bị để đảm bảo việc an toàn cho học sinh trường khi đến trường nên đã triển khai trước.

Thời gian dịch thì bị cấm hội họp nên trường đã không tổ chức họp lấy ý kiến được, cái này là trường sai sót về quy trình", ông Hòa nói và cho biết thêm, ở khối cấp 3 thì chỉ trường THPT Quảng Xương 1 tiến hành thu khoản tiền này. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 1 số đơn vị khác thu nhưng đều có sự đồng thuận của phụ huynh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại