Thủ tướng: TPHCM là “lò xo nén” đủ rồi, đến lúc trở lại chính mình

Vũ Dũng |

Thủ tướng cho rằng, TP.HCM là “lò xo nén” đủ rồi, đã đến lúc “bung” ngay, nhất là cơ hội vàng đang đến khi dòng vốn đầu tư nước ngoài đang đến với Việt Nam.

Sáng nay (8/5), tại trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tăng trưởng 1,03%  của Thành phố Hồ Chí Minh là rất quan trọng đối với kinh tế đất nước và đánh giá cao Thành phố phấn đấu đạt tăng trưởng trên 6% trong năm nay. Thủ tướng cho rằng, TP.HCM là “lò xo nén” đủ rồi, đã đến lúc “bung” ngay, nhất là cơ hội vàng đang đến khi dòng vốn đầu tư nước ngoài đang đến với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh nhận được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, bởi đây là lần thứ 6 Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố. Với vị thế của Thành phố hiện nay, không nên so sánh với các địa phương khác trong nước mà cần so sánh với các thành phố lớn khác trong khu vực và thế giới để có tầm nhìn vươn lên.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thì yêu cầu Thành phố khẩn trương xử lý các tồn tại của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tạo ra nguồn lực lớn cho Thành phố phát triển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Thành phố điều tra tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân để xây dựng các kịch bản tăng trưởng chính xác; chủ động biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân trong sản xuất kinh doanh, kể cả các giải pháp kích cầu, chính sách tài khóa và tiền tệ; xử lý sớm các tồn tại của các dự án.

Các bộ, ngành thì lưu ý Thành phố về tình trạng các doanh nghiệp nước ngoài có thể thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam và có thể chủ động việc mua lại một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là cần chuẩn bị để đón làn sóng chuyển dịch đầu tư mới của nước ngoài vào Việt Nam.

Đặc biệt là cần nhận diện được sự thay đổi, cơ hội mới, nhất là ngành lĩnh vực Thành phố có thế mạnh như y tế, giáo dục, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Về dài hạn thì cần hoàn thiện quy hoạch phát triển tổng thể theo Luật Quy hoạch, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, sớm hoàn thành đường sắt đô thị, các đường vành đai để kết nối với các thành phố trong vùng; triển khai quyết liệt đề án đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế, đô thị thông minh, nhất là khi mỗi năm Thành phố tăng tới 200 nghìn người, chỉ sau 5 năm tăng 1 triệu người.

TPHCM tăng trưởng trên 6% thì Việt Nam tăng trưởng trên 5%

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống Covid-19, nhất là đối với một Thành phố hơn 10 triệu dân, nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó, an sinh xã hội được đảm bảo, phát huy truyền thống “thành phố nghĩa tình”.

Nhấn mạnh, với trung tâm kinh tế đóng góp 20-22% GDP, 25% ngân sách cả nước, thì tăng trưởng của Thành phố hết sức quan trọng. Dù khó khăn do dịch Covid-19 nhưng kinh tế Thành phố không đứt gãy, vẫn tăng trưởng dương.

Thủ tướng cho rằng, số liệu thống kê của Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc quý 1, thành phố chỉ tăng trưởng 0,42% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất mà Tổng Cục Thống kê báo cáo Thủ tướng thì Thành phố tăng trưởng trên 1,03%. Như vậy, kinh tế nước ta không chỉ tăng trưởng 3,82% trong quý 1 mà con số còn cao hơn: “Đây là thông tin vui đối với kinh tế đất nước trong bối cảnh khó khăn chung cả cả thế giới. Thủ tướng cũng cho biết, đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán đầy đủ hơn về các yếu tố tính GDP, trong đó có việc chưa tính đầy đủ 3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong quý 1… Thủ tướng nhấn mạnh, phải tính lại chính xác các số liệu, không phải vì bệnh thành tích mà là đảm bảo tính trung thực”.

Qua hội nghị này, Thủ tướng đánh giá, Thành phố Hồ Chí Minh có quyết tâm cao, nuôi chí lớn, không chỉ cho Thành phố mà đóng góp cho cả nước. Cụ thể, Thành phố quyết tâm tăng trưởng kinh tế trên 6% và đạt nhiều chỉ tiêu vĩ mô khác. Với mức tăng trưởng này, Thủ tướng tin tưởng kinh tế nước ta sẽ tăng trưởng trên 5% trong năm nay:

Theo Thủ tướng, thành phố Hồ Chí Minh là “lò xo nén” đủ rồi, đã đến lúc “bung” ngay và trở lại chính mình. Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ, không phải và không được là chữ U trong phát triển mà phải là chữ V. Do đó phải làm sao để trong ba quý còn lại thành phố phải tăng trưởng và phát triển kinh tế xứng đáng với tiềm năng và lợi thế của mình.

Thành phố phải trở lại là cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế của cả nước. Việc đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% không chỉ là cam kết mà trách nhiệm với đất nước. Thành phố không chỉ thành công trong chống Covid-19 mà sẽ thành công trong phát triển kinh tế xã hội năm 2020. Đảng, Nhà nước tin tưởng Thành phố như thế. Đây chính là uy tín, hình ảnh của Thành phố mang tên Bác, là hành động thiết thực phục vụ Đại hội Đảng Thành phố, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Về phương châm hành động, Thủ tướng cũng mong muốn Thành phố phát huy cao độ phương châm thần tốc táo bạo, quyết thắng của những ngày tháng tư lịch sử 45 năm trước, để kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mà Thành phố được mang tên Bác. Thành phố cần hành động nhanh hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa là thông điệp Chính phủ nêu ra với Thành phố.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất nằm ngay trong mỗi cán bộ, công chức Thành phố chính dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Phải khắc phục được virus trì trệ đang nằm trong một số bộ, ban ngành và Thành phố.

Thành phố HCM phải đón lấy thời cơ “vàng” đang đến

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển, Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp thành phố phải chung sức, đồng lòng, chủ động, sáng tạo vượt khó. Mỗi công dân thành phố, mỗi doanh nghiệp là một chiến sĩ, coi đây là cuộc thử thách bản lĩnh và trí tuệ của doanh nghiệp Việt Nam tại một trung tâm năng động, sáng tạo lớn nhất Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng: TPHCM là “lò xo nén” đủ rồi, đến lúc trở lại chính mình - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.


Thủ tướng cũng yêu cầu Thành phố cần kiểm điểm lại kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là khi năm 2019 chỉ triển khai được một số dự án bất động sản, trong khi các năm khác triển khai được hàng trăm dự án. Vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, thủ tục còn rườm rà, bất cập khi triển khai các dự án.

Với việc vốn đầu tư công của Thành phố chỉ đạt 9,2 % trong 4 tháng đầu năm, Thủ tướng yêu cầu Thành phố phải nhìn lại chính mình, suy nghĩ về việc nhiều địa phương giải ngân tỷ lệ rất cao, như Quảng Ninh 21%, Bà Rịa Vũng Tàu 24%. Thành phố đặt mục tiêu giải ngân năm nay đạt 100% thì phải hết sức cố gắng, kể cả vốn đầu tư công và vốn xã hội.

Đặc biệt, Thành phố phải đón lấy thời cơ “vàng” đang đến với Việt Nam và Thành phố trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh. Trong đó, thành phố HCM phải chủ động nắm bắt cơ hội này.

“Tôi đã có trong tay những nhận định của các tổ chức quốc tế đánh giá cơ hội vàng với Việt Nam. Việt Nam là nơi an toàn về dịch bệnh, an toàn về đầu tư, TP Hồ Chí Minh phải đón cơ hội này. Tất cả các hãng xếp hạng tín nhiệm để điều chỉnh triển vọng sang ổn định đối với Việt Nam và mới công bố hôm qua. 

Đây là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam và của Thành phố Hồ Chí Minh. Các đồng chí làm xúc tiến đầu tư cần tận dụng biến “nguy” thành “cơ” để tạo nên những thành công kép, đặc biệt là những dự án công nghệ. Tôi nghĩ rằng các đồng chí sẽ đón được cơ hội vàng đầu tiên.  Đây cũng là “lửa thử vàng” để chỉ rõ địa phương nào, Thành phố nào thực sự kiến tạo và chủ động để đón cơ hội này” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý Thành phố chống lại tình trạng trục lợi trong đại dịch của các công ty nước ngoài thông qua thâu tóm, sáp nhập các doanh nghiệp trọng yếu, trong đó có doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, phải hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, tốt hơn nữa để vực dậy sức sống mãnh liệt của các thành phần kinh tế Thành phố.

Cùng với đó, Thành phố phải làm tốt công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Trước hết là giải ngân ngay gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng tại Thành phố, nhất là khi nhiều người dân còn kêu ca về thủ tục của Thành phố.

Yêu cầu từng bộ bám vào gỡ khó cho Thành phố, chấm dứt tình trạng sợ trách nhiệm, trong vòng 5-7 ngày, bộ, ngành xử lý, giải quyết, trình lên phương án, không được để tham nhũng tiêu cực trong quá trình thực hiện xử lý các dự án mà thành phố trình./.

Thủ tướng: TPHCM là “lò xo nén” đủ rồi, đến lúc trở lại chính mình - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại