Thủ tướng khẳng định, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, ngành nông nghiệp cần hướng đến việc sản xuất thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Trong đó, NNHC với thế mạnh cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, bảo vệ môi trường là một thành tố quan trọng.
Trong điều kiện tỷ lệ tầng lớp trung lưu hiện nay đã đạt 30% và sẽ tăng lên 50% vào năm 2030, Thủ tướng đánh giá, việc phát triển NNHC tại Việt Nam là “thời điểm vàng”.
Việc trồng “rau hai luống”, “lợn hai chuồng” để bán và ăn riêng cũng cho thấy ngay cả nông dân cũng có nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ.
Thủ tướng chỉ đạo, NNHC không chỉ phục vụ cho người giàu hoặc xuất khẩu mà hướng tới phục vụ đa số người tiêu dùng.
“NNHC còn mang lại giá trị nhân văn, xanh, bền vững. Giá trị đó là vô bờ bến, để lại cho con cháu một đất nước xanh, sạch đẹp” – Thủ tướng đánh giá.
Để phát triển NNHC, Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT sớm hoàn thiện dự thảo nghị định, đề án phát triển NNHC trình Chính phủ.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn sản phẩm NNHC để làm thước đo cho sản xuất, quản lý sản phẩm.
Theo Bộ NN&PTNT, NNHC thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, duy trì, bảo dưỡng hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người, là xu hướng của thế giới và Việt Nam.
Thế giới hiện có 50,9 triệu ha được canh tác hữu cơ và tiềm năng thị trường tới 81,6 tỷ USD. Tại Việt Nam đến nay có 33/63 tỉnh, thành phố phát triển nhiều mô hình phát triển NNHC với diện tích đạt hơn 76,6 nghìn ha, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010.