Thủ tướng Malaysia và nội các từ chức

Phạm Nghĩa |

Nội các do Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin dẫn đầu đã gửi thông báo từ chức đến Quốc vương

Ông Muhyiddin tới cung điện quốc gia sáng 16-8. Ảnh: Reuters

Ông Muhyiddin tới cung điện quốc gia sáng 16-8. Ảnh: Reuters

Thông tin trên do Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin công bố trên mạng xã hội Instagram ngày 16-8. Trước đó trong ngày, ông Muhyiddin được nhìn thấy đi vào cung điện quốc gia sau khi xuất hiện thông tin từ chức vì khủng hoảng chính trị, dẫn tới việc mất đa số sự ủng hộ tại Quốc hội.

Chính quyền của ông Muhyiddin - thành lập từ tháng 3-2020 - đối mặt với phản ứng giận dữ của công chúng do xử lý dịch Covid-19 không như mong đợi. Một số nghị sĩ thuộc đảng UMNO - đảng lớn nhất trong liên minh lãnh đạo - rút lại sự hỗ trợ của họ dành cho ông Muhyiddin.

Theo đài CNBC, đầu tháng này, ông Muhyiddin còn hùng hồn tuyên bố sẽ khẳng định tính hợp pháp về vai trò lãnh đạo của mình thông qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào tháng 9 tới. Song cuối tuần trước, ông Muhyiddin lần đầu tiên thừa nhận không còn nhận được sự hỗ trợ của đa số thành viên tại Quốc hội.

Malaysia rơi vào bất ổn chính trị sau khi cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức đột ngột vào tháng 2 năm ngoái.

Chưa rõ chính quyền mới sẽ được thành lập như thế nào hoặc Malaysia có tổ chức tổng tuyển cử giữa dịch Covid-19 hay không. Tỉ lệ mắc Covid-19 ở nước này là 620,14/1 triệu người ngày 14-8, cao thứ sáu trên toàn cầu và cao nhất châu Á tính đến thời điểm đó.

Gần 1/3 trong số 32 triệu người Malaysia được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ, trong khi 1.404.899 người mắc và 12.510 người tử vong do Covid-19 tính đến ngày 15-8.

Bộ Y tế Malaysia dự báo ​​số ca mắc Covid-19 hằng ngày vẫn cao và đạt đỉnh vào giữa tháng 9 trước khi giảm còn khoảng 1.000 ca mỗi ngày vào tháng 10 tới.

Ngày 16-8, đồng ringgit của Malaysia ở mức yếu nhất so với đồng USD (Mỹ) trong 1 năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại