Thủ tướng Israel lên tiếng chỉ trích lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế

Thành Nam |

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu cho rằng lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đối với các quan chức chính phủ nước này với cáo buộc liên quan đến cuộc chiến chống Hamas sẽ là vụ bê bối mang tính lịch sử.

Thủ tướng Israel lên tiếng chỉ trích lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Netanyahu, ICC có thể sẽ ban hành lệnh bắt giữ tội phạm chiến tranh đối với các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và giới lãnh đạo nhà nước Israel. Tuy nhiên, lệnh này không thể làm tổn hại đến quyết tâm của Israel nhằm đạt được mọi mục tiêu của cuộc chiến là trả tự do cho toàn bộ con tin, chiến thắng hoàn toàn trước Hamas và đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel nữa.

Trước đó, tờ Thời báo New York ngày 28/4 dẫn các nguồn tin quan chức Israel và nước ngoài tiết lộ chính quyền Tel Aviv đang chuẩn bị đối phó với lệnh bắt giữ của ICC đối với các quan chức cấp cao của nước này với các cáo buộc liên quan đến xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas. Ngoài ra, tòa án đang cân nhắc lệnh bắt giữ các thủ lĩnh của Hamas.

Tờ Thời báo New York dẫn lời 2 nguồn tin cho biết các quan chức Israel có thể bị buộc tội ngăn chặn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và phản ứng quá tàn bạo đối với các cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10/2023.

Theo đó, những quan chức Israel bị ICC phát lệnh bắt có thể bao gồm Thủ tướng Netanyahu, trong khi chưa rõ tòa sẽ buộc tội lãnh đạo nào của Hamas với tội danh gì.

Thủ tướng Israel lên tiếng chỉ trích lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế- Ảnh 2.

Binh sĩ Israel hoạt động tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 30/4, hãng tin Reuters cho biết thêm các công tố viên của ICC đã tiến hành thu thập lời khai từ nhân viên của hai bệnh viện lớn ở Dải Gaza và đây được cho là xác nhận đầu tiên rằng các điều tra viên của ICC đang làm việc với các nhân viên y tế về những tội ác có thể xảy ra trong cuộc chiến kéo dài gần 7 tháng do Israel phát động ở Gaza.

Các nguồn tin yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của chủ đề này nói với hãng tin Reuters rằng các nhà điều tra đã phỏng vấn các nhân viên từng làm việc tại Bệnh viện al-Shifa và Bệnh viện Nasser, với lý do các quan chức Palestine cho biết họ đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể sau khi quân đội Israel rút lui.

Một trong những nguồn tin cho biết, các sự kiện xung quanh bệnh viện có thể trở thành một phần trong cuộc điều tra của ICC, cơ quan xét xử các vụ án hình sự chống lại các cá nhân về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và xâm lược.

Tuần trước, văn phòng nhân quyền Liên hợp Quốc cho biết họ “kinh hoàng” trước các báo cáo về các ngôi mộ tập thể được tìm thấy tại Bệnh viện al-Shifa và Bệnh viện Nasser sau các cuộc bao vây và đột kích của Israel làm hư hại các cơ sở này, đồng thời lưu ý rằng theo luật pháp quốc tế, các cơ sở y tế phải được “bảo vệ đặc biệt”.

Hai nguồn tin được Reuters trích dẫn không thể nói liệu những ngôi mộ như vậy có phải là một phần của cuộc phỏng vấn hay không. Trong khi đó, Văn phòng công tố viên ICC từ chối bình luận do các cuộc điều tra đang diễn ra và cần phải đảm bảo an toàn cho nạn nhân cũng như nhân chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại