Thủ tướng: Dù ai thắng cử Tổng thống, Mỹ vẫn là người bạn với Việt Nam

Tạ Hiển |

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ và dù ai thắng cử thì nước Mỹ vẫn là người bạn, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ

Chiều 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Phóng viên AFP chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và đặt câu hỏi tới Thủ tướng: Với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ , ông Joe Biden có thể đắc cử Tổng thống và sẽ quan tâm hơn đến vấn đề quyền con người tại ASEAN. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận về vấn đề này chưa và kết quả như thế nào?".

Trả lời câu hỏi trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, ông Joe Biden hay ông Donald Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. ASEAN chưa thảo luận xung quanh vấn đề nhân quyền mà ông Joe Biden (nếu có đặt ra) vì đây không phải là chủ đề mà các nước ASEAN đưa ra thảo luận".

Hợp tác lớn nhất của ASEAN - Mỹ là kinh tế, thương mại, đầu tư vì đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN là Hoa Kỳ, đồng thời là nhà đầu tư FDI lớn nhất với tổng mức đầu tư 330 tỷ USD vào ASEAN.

Thủ tướng cho biết, sự phát triển không ngừng của thương mại và đầu tư của Mỹ, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên đã thực sự trở thành cơ sở cho sự phát triển lâu dài của quan hệ, kể cả Việt Nam và các nước ASEAN. Các nước ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền lẫn nhau, cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh.

Mỹ cũng là đối tác quan trọng của ASEAN trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực thông qua nhiều chương trình, dự án. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tích cực tham gia vào nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN.

"Tôi tin rằng quan hệ đối tác ASEAN - Hoa Kỳ đã phát triển trong hơn 4 thập kỷ qua, sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

ASEAN mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh

Bên cạnh đó, phóng viên quốc tế cũng hỏi bình luận của Thủ tướng về “cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn được coi là một trong những thách thức lớn đối với ASEAN trong năm 2020 và ảnh hưởng đến đoàn kết, thống nhất của ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á.

ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới, xây dựng ASEAN gắn và chủ động thích ứng.

Thủ tướng: Dù ai thắng cử Tổng thống, Mỹ vẫn là người bạn với Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Trên tinh thần ấy, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN “thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác” cùng với đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

Trước câu hỏi "RCEP sẽ tác động như thế nào đến ASEAN và Việt Nam?", Thủ tướng cho biết Hiệp định tạo ra thị trường có quy mô GDP hơn 26.000 tỷ USD, dân số 2,2 tỷ người, chiếm khoảng gần 30% GDP toàn cầu và 30% dân số thế giới. Xác định tầm quan trọng như vậy, cho nên các nước ASEAN đặc biệt đã thảo luận, bàn bạc để đi đến quyết định cuối cùng là ký hiệp định này.

Về việc Ấn Độ không tham gia RCEP, Thủ tướng cũng cho biết, các nước ASEAN luôn mở cửa để Ấn Độ có thể tham gia RCEP và chào đón, tạo mọi điều kiện để Ấn Độ sẽ tham gia một cách thuận lợi nếu Ấn Độ thấy điều đó là cần thiết.

"Tóm lại, chúng tôi hoan nghênh Ấn Độ tham gia hiệp định" - Chủ tịch ASEAN 2020 nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại