Thủ tướng: Dịch Covid-19 lần này khác trước, trong thời gian ngắn đã có 27 ca, chưa tìm đc F0

Hoàng Đan |

Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân và không được vỡ trận, không được chủ quan về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc chống dịch

Sáng 29/7, phát biểu tại cuộc họp với một số tỉnh, thành phố liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch COVID-19 lần này phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cho nhiều địa phương.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dịch lần này khác thời điểm trước vì lây nhiễm trong cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm đc F0, nhiều nguy cơ lây nhiễm cho các địa phương đặc biệt là các thành phố lớn.

Theo Thủ tướng, chỉ trong một thời gian ngắn, dịch đã lây ra 27 ca, trong đó, có các thành phố lớn. Vì vậy, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân, không được vỡ trận, không được chủ quan.

"Đừng chủ quan vấn đề này. Yêu cầu của Thủ tướng là các địa phương phải tuyên truyền lại trên các cấp độ khác nhau, để người dân đề cao cảnh giác.

Lây nhiễm nhanh như vậy, F0 chưa tìm được mà biến thể như thế mà không đặt vấn đề mạnh mẽ hơn ở các cấp các ngành, các địa phương thì làm sao được", Thủ tướng nói.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thường trực Ban Bí thư ban hành tối qua, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo, vì các địa phương đều có nguy cơ cao.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc. Người dân phải cảnh giác, thực hiện các biện pháp đã được phổ biến.

Thủ tướng hoan nghênh ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội triệt để như tinh thần Chỉ thị 16, nhiều biện pháp năng động để giảm mức độ đi lại, quan hệ tại các ổ dịch đã phát hiện.

Thủ tướng yêu cầu các phương tiện, công cụ xét nghiệm cũng như lực lượng cán bộ có liên quan đến phòng chống dịch phải "hỏi đâu có đó".

Đồng thời, đẩy mạnh truy tìm F1 và cách ly nhanh, nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường phương tiện, cán bộ có liên quan, không chỉ cho Đà Nẵng mà cả các địa phương khác, tăng cường xét nghiệm các cá nhân tiếp xúc với bệnh nhân và khu vực có ổ dịch.

Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng.

Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường xét nghiệm kịp thời hơn, "nhất là ra lời kêu gọi một cách phù hợp những người sốt, ho trong phạm vi cả nước" khai báo y tế để ngăn ngừa chủ động hơn.

Thủ tướng nêu rõ tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện.

Còn đối với Đà Nẵng, thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn Thành phố.

Thủ tướng lưu ý, không được ngăn sông cấm chợ. Từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu khởi tố, điều tra vi phạm quản lý biên giới

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu quản lý tốt biên giới. Khởi tố điều tra các hành vi vi phạm biên giới. Tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly đang quản lý.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly mà mình đang quản lý. Những nơi tập trung đông người, đặc biệt phương tiện giao thông công cộng thì cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn…

Những nơi có dịch bệnh không tổ chức các lễ hội lớn, kể cả vận động không tổ chức đám tang, đám cưới đông người... Đặc biệt với những người có triệu chứng và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh cần theo dõi chặt chẽ.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, Bộ GD&ĐT có phương án đảm bảo kỳ thi an toàn. Bộ Ngoại giao chủ trì rà soát lại khả năng ứng phó chống dịch trong nước, có lộ trình phù hợp tiếp nhận người Việt Nam về nước.

"Tuần này vẫn về bình thường, nhưng tuần sau thì có thể tính toán phù hợp", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần quản lý tốt dân cư, an ninh trật tự, đảm bảo bình ổn, đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

"Tôi đề nghị không chỉ có Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên- Huế, Hà Nội, TP HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp chủ động hơn nữa trong việc phát hiện, không để lây nhiễm trong cộng đồng", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia họp 2 ngày một lần để đưa ra các biện pháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại