Thủ tướng đề nghị “trách nhiệm kép” để giải quyết các vấn đề toàn cầu

Vũ Dũng |

Chiều 27/9, theo giờ New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73.

Chủ đề của phiên thảo luận này là “Để Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”. Thể hiện là thành viên tích cực và có trách nhiệm, trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị “trách nhiệm kép” để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò quan trọng và nỗ lực không mệt mỏi của Liên Hợp Quốc, giúp hơn 70 năm qua, kể từ khi Liên Hợp Quốc ra đời năm 1945, đã không xảy ra chiến tranh thế giới; thực thi những chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu, nơi kết tinh các giá trị tiến bộ nhân văn và hiện thực hóa khát vọng vươn lên vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng.

Suốt hơn 70 năm qua, Việt Nam đã đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu cao cả của Liên Hợp Quốc, trong đó ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quốc tế đa phương và tích cực đóng góp thực hiện các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên Hợp Quốc về duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người.

Thủ tướng cũng thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam, từ một nước nghèo kém phát triển, người dân thiếu lương thực, Việt Nam đã vươn lên để từ năm 2010 trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.

Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã ký, tham gia và đang đàm phán 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra quan hệ thương mại tự do với gần 60 quốc gia, đối tác lớn trên thế giới. Đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ MDG 2015 của Liên Hợp Quốc, nhất là về xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam nhất quán trong việc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông trên cơ sở Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không.

Nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo sự lan tỏa và mang lại cơ hội lớn cho toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới và rất lớn, trong đó có xung đột và nguy cơ xung đột ở nhiều điểm nóng trên thế giới, vấn đề di cư diễn ra nhức nhối với nhiều quốc gia...

Bên cạnh đó, tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế. Tác động lan rộng của biến đồi khí hậu, ô nhiễm môi trường; đói nghèo vẫn là một thách thức to lớn, với gần 750 triệu người nghèo đói cùng cực trên thế giới.

Từ những đánh giá đó, Thủ tướng nêu vấn đề: “Không một quốc gia nào, dù đó là các cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh.

Tôi đề nghị vấn đề “trách nhiệm kép", mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu. Trong bối cảnh đó, tôi chia sẻ với đánh giá của Ngài Tổng Thư ký là, vai trò của Liên Hợp Quốc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc kiến tạo những nền tảng phát triển mới để xử lý có hiệu quả các thách thức toàn cầu.

Các quốc gia cần tiếp tục đề cao vai trò của Liên Hợp Quốc và cùng nhau đoàn kết, phấn đấu “Vì một thế giới hoà bình, công bằng, và phát triển bền vững".

Thủ tướng đề nghị “trách nhiệm kép” để giải quyết các vấn đề toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nêu lên quan điểm đó, Thủ tướng đề nghị các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hòa bình và phát triển. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hãy là trung tâm để các quốc gia, dân tộc hợp tác vì hòa bình, công bằng và phát triển bền vững.

Nói về sự tiến bộ của nhân loại, Thủ tướng cho rằng, trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến bộ của nhân loại không chỉ được đo bằng những thành tựu của công nghệ mà trước hết phải là hòa bình và thịnh vượng; phải biết chắt chiu, nắm lấy từng cơ hội, dù nhỏ nhoi, cho hòa bình.

“Từ quá khứ đấu tranh gian khổ, lâu dài giành độc lập, tự do, Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, quyền bình đẳng, “quyền dân tộc tự quyết”, “quyền mưu cầu hạnh phúc” và các giá trị dân chủ của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tiếng nói của một nước nhỏ hay khát vọng của những người yếu thế cần phải được tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ. Đó là nền tảng cho phát triển bền vững, bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau, là cơ sở của ổn định xã hội cũng như bảo đảm quyền và phát huy sức sáng tạo của mỗi người”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cho rằng Liên Hợp Quốc cần cải cách mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề:

“Và lúc này, tôi muốn cùng quý vị đặt ra câu hỏi: Chúng ta muốn một Liên Hợp Quốc như thế nào? Trả lời câu hỏi này, tôi đánh giá cao những đề xuất cải tổ của Ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, nhất là “Tái định vị hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc”.

Tôi cũng đề nghị Liên Hợp Quốc tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh Cơ chế hợp tác thượng đỉnh Liên Hợp Quốc và ASEAN theo hướng: tăng nội hàm của Liên Hợp Quốc trong ASEAN và làm đậm nét nội hàm ASEAN trong Liên Hợp Quốc”.

Thủ tướng cho biết, vừa qua Việt Nam đã ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn chân thành 53 nước châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm và cám ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước khác dành cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại