Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm

Tiến sỹ Terry F. Buss – Chuyển ngữ: Đào Thuý |

Lâu nay, người ta đã nhắc đến nghị sỹ Eric Swalwell như một người có "não phẳng" nhất tại Quốc hội Mỹ, nhưng giờ thì danh hiệu đó phải nâng cấp lên thành nhất thế giới.

Gần đây, một đặc vụ liên bang đã tiết lộ kết quả một cuộc điều tra bí mật nhằm vào Hạ nghị sỹ Eric Swalwell của tiểu bang California liên quan đến mối quan hệ tình cảm với một cô gái là nghi can gián điệp. Mối quan hệ này bắt đầu từ năm 2011 và kéo dài đến năm 2015. Cô gái tên Fang Fang, được cho là điệp viên của cơ quan tình báo Trung Quốc. FBI đã cảnh báo Swalwell rằng ông ta đang bị Fang Fang lừa để phản bội đất nước của mình. Ngay lập tức, ông ta rũ bỏ Fang Fang nhanh như cách người ta rũ khỏi tay một củ khoai tây nóng. Fang Fang biến mất một cách bí ẩn và điều kỳ diệu là Swalwell không bị buộc tội gián điệp.

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 1.

Nhưng, chuyện đâu chỉ dừng ở đó, ít nhất cũng đủ tư liệu để một bộ phim điệp viên hạng hai. Roland Atkinson, người đóng vai Mr. Bean, sẽ là ứng cử viên chuẩn nhất để vào vai chính.

Lâu nay, người ta đã nhắc đến nghị sỹ Eric Swalwell như một người có "não phẳng" nhất tại Quốc hội Mỹ, nhưng giờ thì danh hiệu đó phải nâng cấp lên thành nhất thế giới.

Nói có sách, mách có chứng…

Chỉ với những người não phẳng – trong trường hợp này là Swalwell của nước Mỹ - mới tin rằng người ta có thể có một mối quan hệ lãng mạn thực sự với một sinh viên Trung Quốc trẻ, đẹp, thông minh, là người đủ năng lực đứng ra gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của ông ta tại Quốc hội với nguồn tiền được bơm ra từ túi của các nhà đầu tư nước ngoài; là người kết nối để đưa một thực tập sinh Trung Quốc vào học việc tại văn phòng của ông nghị sĩ, nhờ đó, cô ta có thể truy cập thông tin bí mật; và là người tích cực hậu thuẫn cho con đường sự nghiệp của ông ta, một người hiển nhiên không đủ năng lực để ngồi ở vị trí hiện tại. Và tất cả chỉ vì cô ấy yêu ông ta điên cuồng.

Hãy bắt đầu với giai thoại là Swalwell đã trưng bày trên mặt bàn làm việc tại văn phòng Quốc hội của mình tổng số 40 món đồ chơi là những con vịt cao su mà các bà mẹ dùng để thả bồn tắm cho những đứa trẻ còn chưa chập chững. Nên nhớ, đây là nơi ông gặp gỡ, tiếp xúc các quan chức cấp cao, cử tri và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Đây có phải là hình ảnh mà một người đàn ông trưởng thành muốn gửi đến khách viếng thăm hay không?

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 2.

Trên bàn của Swalwell là những con vịt đồ chơi. Ảnh: Medium

Cách đối phó với cáo buộc gián điệp

Nếu có ngày bạn trót rơi vào rắc rối lớn như Swalwell thì nên làm gì khi bị lộ? Chước hay nhất là: Đánh lạc hướng và Lấp liếm.

Trước hết, cứ đổ hết tội lên đầu Tổng thống Trump. Swalwell tuyên bố rằng ông Trump có mối thâm thù với ông ta. Ông nghị sỹ này đã dành 4 năm qua làm mọi thứ trong khả năng của mình để "hất cẳng" ông Trump khỏi chiếc ghế Tổng thống. Swalwell lập luận rằng ông không cộng tác với gián điệp nước ngoài mà nguyên do là vì chính ông Trump đã tiết lộ những vi phạm của ông ta cho giới truyền thông. Vậy chẳng có lẽ là ông ta đang tự cho mình là vô tội hay sao?

Ngoài ra, nghị sỹ Swalwell cũng yêu cầu điều tra về nguồn gốc của vụ rò rỉ thông tin này. Điều này quả là nực cười bởi chính Swalwell là người thường xuyên rò rỉ thông tin mật cho báo chí khi ông ta là thành viên của Uỷ ban Tình báo Hạ viện.

Trước đó mới tháng 8 năm nay, Swalwell vừa kêu gọi thành lập một uỷ ban để điều tra những tội trạng của ông Trump trong thời gian làm Tổng thống. Các đảng viên Cộng hoà hiện đang kêu gọi Công tố viên điều tra Swalwell.

Khi phóng viên FoxNews hỏi Swalwell rằng ông ấy có mối quan hệ tình dục với cô Fang Fang hay không thì ông ta nói: "đó là thông tin bí mật." Một câu trả lời kiểu như vậy thường đồng nghĩa với "Có".

Cách xử lý một gián điệp trà trộn

Khi cơ quan điều tra liên bang thông báo cho các nghị sĩ Dân chủ rằng ông Swalwell là "mục tiêu" của một nghi can gián điệp nước ngoài, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đã làm gì? Bổ nhiệm ông ta vào Ủy ban Tình báo Hạ viện, chịu trách nhiệm về những thông tin tuyệt mật. Có hợp lý không đây?

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 3.

Mà như vậy vẫn chưa đủ với lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện: Sau đó, họ còn đề bạt ông Swalwell làm Lãnh đạo Tiểu ban Tình báo, chịu trách nhiệm giám sát 17 cơ quan tình báo của Mỹ. Nói đến câu chuyện cho con lạc đà ghé nhờ cái đầu vào trong lều thì ở đây, phe Dân chủ đã mời nguyên con lạc đà vào trong lều.

Đọc đến đây rất có thể bạn đang lắc đầu tự nhủ: "đời nào" lại có người ngốc đến vậy. Nhưng bạn đã nhầm. Uỷ ban Tình báo Hạ viện chẳng có chuyên môn gì về tình báo cả. Những người này, bao gồm cả ông Swalwell đã dành trọn 4 năm qua để moi móc, thậm chí nguỵ tạo bằng chứng về việc ông Trump làm gián điệp cho Nga. Sau không biết bao nhiêu cuộc điều tra, điều trần, cáo buộc của người tố giác, và biết bao câu chuyện dối trá trên truyền thông, uỷ ban này đã không trình ra được bằng chứng nào.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian này, Swalwell thường xuyên xuất hiện trên truyền thông rêu rao rằng Tổng thống Trump là gián điệp của Nga và ông ta đã nắm bằng chứng trong tay. Nhưng không có bằng chứng nào được công bố. Thậm chí, ông ta còn ra mắt một cuốn sách viết về nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ. Kết thúc điều tra, ông Trump được tuyên trắng án.

Điểm mấu chốt rút ra từ các quan sát này là: trí tuệ nghị trường Mỹ quả là một phép nghịch hợp.

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 4.

Lấp liếm che đậy là giải pháp tối ưu

Ngay khi lãnh đạo phe dân chủ ở Quốc hội bắt buộc phải thừa nhận là họ đã nắm được thông tin về khả năng thông đồng của Swalwell, họ lập tức phác thảo bước đi tiếp theo. Những người ái quốc thì lập luận rằng cứ uỷ thác cho ông Swalwell phụ trách mảng dọn dẹp nhà vệ sinh của Quốc hội, bởi ông ta sẽ không thể gây tổn hại gì cho đất nước ở công việc đó. Trong khi đảng Cộng hoà chỉ mong tống cổ ông ta vào tù mãi mãi.

Cả hai kịch bản này đều không khả thi. Chủ tịch Hạ viện và Lãnh đạo phe Dân chủ, Nancy Pelosi, đã làm đúng sở trường của bà ấy: Che đậy sự việc và vờ như chưa từng có chuyện đó xảy ra. Khi ông Swalwell bị phanh phui thì bà Pelosi tuyên bố rằng ông nghị sỹ này đang làm rất tốt nghĩa vụ của mình đối với tiểu bang California, nước Mỹ và thế giới. Và bà đảm bảo rằng ông ta sẽ không bao giờ lặp lại sai lầm đó một lần nữa. Chứ bà ấy không loại trừ khả năng ông ta hoàn toàn có thể phạm sai lầm khác.

Thất bại ở Quốc hội
thì ra tranh cử Tổng thống

Rõ ràng, nhiệm vụ của Fang Fang là đảm bảo rằng ông Swalwell sẽ vươn lên các vị trí cao nhất trong chính quyền Mỹ. Fang Fang có một niềm tin sắt đá vào Swalwell bất chấp việc trước đó ông ta chỉ đạt được vài thành tích làng nhàng.

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 5.

Điều này khiến người ta phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về năng lực thu thập và khai thác thông tin tình báo của các ông chủ của Fang Fang.

Một sự thực rõ ràng nữa là dường như Swalwell có một lòng tin tuyệt đối vào tất cả những lời đường mật của Fang Fang, coi đó như khuôn vàng thước ngọc. Chính vì vậy mà thành tích của ông ta sau 6 năm hoạt động tại Quốc hội chẳng có gì ngoài sự căm ghét đến tận xương tuỷ đối với Tổng thống của đảng đối lập, Donald Trump. Năm 2020, Swalwell đã ra tranh cử Tổng thống, đối mặt với ứng cử viên cùng đảng Joe Biden để nhắm đến vòng đua tay đôi với ông Trump.

Không nằm ngoài dự đoán ban đầu, Swalwell đã nhanh chóng ngã ngựa giữa đường và trở thành người đầu tiên trong số 24 ứng cử viên của vòng sơ bộ bỏ cuộc chỉ vài ngày sau khi tham gia cuộc đua. Kết quả thăm dò dư luận có thấy chẳng có cử tri nào nói sẽ bỏ phiếu cho ông ấy.

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 6.

Thật không may, vận đen chưa tha cho Swalwell: Ngày 19 tháng 11 năm 2019, ông ta đã "thả bom" ngay khi đang trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia – và thật trớ trêu là tai nạn hy hữu này xảy ra ngay khi ông ta đang lớn tiếng cáo buộc ông Trump là gián điệp của Nga. Nhưng tiếng "bom" tai hại kia còn to hơn giọng của ông ấy.

Ít nhất thì người Mỹ đều thấy có chuyện mờ ám ở đây; nên nhiều người rất băn khoăn về những cử tri California đã bỏ phiếu cho ông Swalwell ngồi vào chiếc ghế nghị sỹ trong 6 năm qua.

Có một lý do là thế này. Khi tuyên bố tranh cử tổng thống, Swalwell muốn tranh cử với tư cách một chuyên gia am hiểu về công nghệ thông tin. Nhưng ông ta lại tự quay video bằng một chiếc điện thoại Iphone đã lỗi thời, có chất lượng hình ảnh kém. Sau đó, ông ta đọc kịch bản được đặt ngay phía dưới ống kính khiến hình ảnh trong video cho thấy ông ấy đang cúi gằm đầu xuống để đọc văn bản. 80% người theo dõi trên Facebook của ông ấy bấm biểu tượng không thích video này.

Khi được hỏi chiến dịch tranh cử tổng thống của ông sẽ tập trung vào vấn đề gì, Swalwell cho biết vấn đề số Một là buộc người sở hữu súng phải bán lại vũ khí của họ cho chính phủ. Câu trả lời này đã cho thấy ông ta quả là đang trên mây: số lượng súng ở Mỹ nhiều hơn số cử tri!

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 7.

Vài cách giải thích khác

Mọi thông tin trên đều được đưa rộng rãi trên các kênh truyền thông khác nhau. Nhưng liệu có thể có cách giải thích nào khác nữa cho "hành vi lệch chuẩn của Swalwell"?

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 8.

https://soha.vn/nhung-bai-viet-cua-tien-si-terry-f-buss-e71652.htm

Liệu có cơ quan tình báo đáng tin cậy nào của nước ngoài thực sự nhắm vào Swalwell để thu thập thông tin tình báo hay không? Nếu phải thì có lẽ họ đã thủ tiêu ông ta ngay rồi.

Liệu Swalwell có phải là điệp viên hai mang của CIA và giờ đang lật ngược ván cờ với cơ quan tình báo nước ngoài? Có thể, nhưng đây sẽ là một ván cờ "mất cả chì lẫn chài".

Liệu đây là phải là một chiêu trò của Swalwell để xuất bản sách, ký hợp đồng làm phim kiếm bộn tiền bằng trí tuệ "siêu phàm" của ông ta? Chỉ chắc chắn được một điều là: kẻ thua cuộc sẽ được báo chí chăm bẵm hết cỡ.

Liệu có phải CNN, MSNBC, NY Times hay Washington Post đã vô tình giao trọng trách ở mảng "tin nóng" của họ cho một thực tập sinh, người đã bằng cách nào đó rò rỉ "tin giả" ra ngoài; và rồi những hãng tin này đã không thể vượt qua được niềm kiêu hãnh tự tại để nhận mình sai? Nhìn lại cách họ đưa tin về các vấn đề tình báo trước đây, lý do này có vẻ xác đáng.

Và một câu hỏi lớn còn bỏ ngỏ: Fang Fang, giờ này cô đang ở đâu?

Nước Mỹ cần câu trả lời.

Thư từ nước Mỹ: Fang Fang xinh đẹp, ông nghị sĩ với bầy vịt cao su và một vụ án gián điệp bí hiểm - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại