Thứ trưởng GD&ĐT: Vụ học sinh xúc phạm cô giáo là 'không thể chấp nhận được'

Hà Cường |

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, sự việc học sinh xúc phạm cô giáo ở Tuyên Quang việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (6/12), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo, xác minh, làm rõ vụ việc nhóm học sinh có hành vi dồn cô giáo vào góc tường và buông lời xúc phạm.

Thứ trưởng đánh giá "đây là việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được". Cần làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc, do giáo viên hay học sinh, hay thuộc trách nhiệm của nhà trường, để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Sơn nói.

Theo ông, các biện pháp kỷ luật học sinh chỉ áp dụng với vụ việc cụ thể. Do đó, ngành giáo dục, địa phương, phụ huynh, thầy cô cần tìm giải pháp căn cơ, lâu dài.

Thứ trưởng GD&ĐT: Vụ học sinh xúc phạm cô giáo là không thể chấp nhận được - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu chiều nay. (Ảnh: VGP)

Trước hết, cần đánh giá lại đội ngũ giáo viên từ quy trình đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra chuyên môn, phẩm chất, kỹ năng. Việc giáo dục, tăng cường đạo đức học đường cũng cần đánh giá hiệu quả để xem học sinh chấp hành ra sao.

Với nhà trường, để xảy ra vụ việc như vậy gây rất nhiều hậu quả, nên cần tìm ra nguyên nhân sâu xa để ngăn chặn sớm. Các mối quan hệ thầy cô, học trò, diễn biến tâm lý học sinh, quản lý trường lớp đều cần phải xem xét lại.

Lãnh đạo ngành giáo dục cũng mong muốn phụ huynh không nên coi giáo dục chỉ là việc trong nhà trường, mà còn cả ở gia đình. Sau cùng, toàn xã hội có trách nhiệm trong vụ việc này bởi "dù bạo lực xảy ra trong trường học nhưng tiêu biểu cho hiện tượng toàn xã hội".

"Nếu văn hóa trong xã hội từ giao thông, ứng xử, không gian mạng đều tốt đẹp thì sẽ tác động tích cực tới học sinh", ông Sơn nói.

Với phụ huynh, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, giáo dục không chỉ trong nhà trường, mà có mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh, gia đình. Vì vậy, trong từng trường hợp cụ thể, sự phối hợp với gia đình rất quan trọng. Vấn đề xã hội và giáo dục học sinh không chỉ trong gia đình, nhà trường, mà là toàn xã hội.

Trước đó, ngày 4/12, mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn video ghi lại hình ảnh nhóm học sinh dồn cô giáo vào góc lớp, đe doạ kèm theo lời chửi bới. Thậm chí cô giáo này còn bị học sinh ném dép vào mặt nhưng vẫn không dám chống cự mà chỉ dùng điện thoại để ghi lại.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nguyên nhân xuất phát từ khúc mắc giữa cô và trò trong giờ học. Cụ thể, sự việc xảy ra vào 10h30 ngày 29/11 tại trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên P.T.H. (SN 1985) giảng dạy.

Thời điểm trên, thấy một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô H. nhắc nhở thì một vài học sinh phản ứng. Trong giờ học, một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H. không đồng ý. Sau đó giữa giáo viên và học sinh có khúc mắc trong giờ học.

Tuy nhiên, sau tiết học, một số học sinh lớp 7C có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô H. như nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook.

Nhà trường đã tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C và 6A, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh không để xảy ra sự việc như trên.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc, đồng thời phối hợp các đơn vị liên tiếp tục xác minh, giải quyết, xem xét xử lý đối với cá nhân, tập thể liên quan tới vụ việc. Sau khi có kết quả giải quyết, UBND huyện sẽ có báo cáo gửi lên UBND tỉnh và các cơ quan theo quy định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại