Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Miền Bắc sẽ không thiếu điện từ nay đến cuối năm

Minh Chiến |

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, cuối tháng 6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục vận hành trở lại, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định việc cung ứng điện cho miền Bắc đã bớt căng thẳng và từ nay đến cuối năm 2023 sẽ không thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đây là nội dung được lãnh đạo Bộ Công Thương thông tin tại họp báo Chính phủ ngày 4-7.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Miền Bắc sẽ không thiếu điện từ nay đến cuối năm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc họp báo ngày 4-7

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia tháng 6-2023 ước đạt 25,323 tỉ kWh, cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 136,090 tỉ kWh, cao hơn 2,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong 4 tháng đầu năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Hải, tình hình cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 gặp nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện tăng, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, cùng với các khó khăn trong vận hành, sửa chữa các nhà máy điện đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng điện. "Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương khu vực phía Bắc"- ông Đỗ Thắng Hải cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong những ngày cuối tháng 6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục vận hành trở lại, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Trong bối cảnh công tác vận hành hệ thống điện trong tháng 7 dự kiến còn khó khăn, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN phải bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống khó khăn trong hệ thống điện, trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, các cấp có thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo.

Ngoài ra, phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh một giải pháp quan trọng khác là đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại