Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Giá xăng dầu tăng thì cước tăng, giá giảm thì 'có độ trễ'

N.AN - T.CHUNG |

Khi giá xăng dầu tăng thì giá cước tăng nhưng khi giá xăng dầu giảm thì sẽ có độ trễ nhất định để giảm nên theo thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, sẽ có chỉ đạo để rà soát giá

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang thông tin về việc giảm giá cước vận tải - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang thông tin về việc giảm giá cước vận tải - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Nguyễn Xuân Sang, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-8.

Trả lời lý do tại sao giá xăng dầu giảm nhưng các mặt hàng cước vận tải không giảm, ông Nguyễn Xuân Sang cho hay liên quan tới giá cước vận tải, yếu tố cấu thành lớn là giá nhiên liệu, nên giá nhiên liệu tăng sẽ khiến cho giá cước vận tải ở một số lĩnh vực ngành giao thông tăng.

Đơn cử như vận tải đường bộ, theo thống kê có tới 80-90% doanh nghiệp vận tải hành khách kê khai tăng từ 10 - 15%, vận tải hàng hóa tăng từ 7-10% nhằm bù đắp chi phí xăng dầu. Với vận tải công cộng, do có trợ giá nên giá không tăng.

Với vận tải đường sắt, chi phí nhiên liệu chiếm từ 21 - 30%, nhưng do vận tải hành khách bằng đường sắt đang trong chương trình cạnh tranh nên giá vận tải đường sắt không tăng. Chỉ có giá vận tải đường sắt với hàng hóa tăng từ 3-5%.

Với đường thủy nội địa, do có thời gian dài giá đã tăng cao, nên thời điểm này giá giảm 25% so với thời điểm cao nhất. Ông Sang cho hay dù giá xăng dầu tăng, ngành hàng hải có tỉ lệ cấu thành giá từ xăng dầu lớn, nhưng các hãng tàu không tăng giá.

"Khi giá xăng dầu tăng thì giá cước tăng nhưng khi giá xăng dầu giảm thì sẽ có độ trễ nhất định để giảm. Thời gian đầu giá xăng dầu giảm nhưng giảm nhưng không nhiều nên các hãng vận tải chưa kê khai giảm. Vì vậy, trước tình hình vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, kê khai giảm giá" - ông Sang cho hay.

Đồng thời, Thủ tướng cũng có công điện rà soát về giá và bộ cũng có văn bản yêu cầu rà soát. Bộ đã yêu cầu các tổng cục, cục phối hợp với các sở giao thông vận tải làm việc với các đơn vị, nên ông Sang bày tỏ kỳ vọng khi giá xăng dầu giảm ổn định thì giá cước vận tải sẽ giảm.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Giá xăng dầu tăng thì cước tăng, giá giảm thì có độ trễ - Ảnh 1.

Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo về việc rà soát đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT trong cơ cấu giá xăng dầu - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thông tin về giảm thuế với xăng dầu, thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho hay từ năm 2022 đến nay trước tác động của dịch bệnh, khó khăn của doanh nghiệp, bộ đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về việc giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế nhiên liệu bay với doanh nghiệp hàng không.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cũng đã báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn trong khung.

Đối với thuế nhập khẩu, ông Hưng cho hay hiện nay mặt hàng dầu thuế nhập khẩu là 0% tại các thị trường, xăng nhập khẩu trong khối ASEAN là 8%, ngoài ASEAN theo biểu thuế ưu đãi là 20%. Do đó, để tháo gỡ khó khăn, đa dạng hóa nguồn cung, Bộ đã báo cáo Chính phủ giảm thuế nhập khẩu từ 20% về 10%.

Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT, ông Hưng cho biết đã báo cáo Chính phủ về việc rà soát, căn cứ diễn biến thị trường sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại