Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện "khán giả nuôi nghệ sĩ"

An |

Trong xã hội và ngay chính trong giới nghệ sĩ đang tồn tại quan điểm: "Chén cơm của nghệ sĩ là do khán giả ban cho". Cách nghĩ này đúng hay sai đang là "cuộc chiến" trên mạng xã hội.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội đang rầm rộ tranh cãi quan điểm "khán giả không nuôi nghệ sĩ". Quan điểm này được đưa ra đầu tiên từ đạo diễn - nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo.

Theo đó, đạo diễn Bùi Quốc Bảo cho rằng, trong xã hội và ngay chính trong giới nghệ sĩ đang tồn tại quan điểm: "Chén cơm của nghệ sĩ là do khán giả ban cho".

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo cho rằng, bản thân anh và các đồng nghiệp nói chung đều sống bằng sức lao động của mình. Anh chứng kiến rất nhiều đồng nghiệp lao động miệt mài mới có ăn nên không đồng ý với quan điểm đó.

Theo logic này, anh đặt câu hỏi, liệu chén cơm của những người như bác sĩ, giáo viên, luật sư, nhà báo... có do bệnh nhân, học trò, thân chủ hay độc giả "ban cho" không? Nếu không thì tại sao lại nói chén cơm của nghệ sĩ là do khán giả ban cho, trong khi nghệ sĩ cũng lao động như bao ngành nghề khác.

Chính vì nhìn thấy sự kỳ thị vô hình đang tồn tại trong xã hội nên đạo diễn Bùi Quốc Bảo lên tiếng. Anh cho rằng, "tất cả sức lao động đều phải được trân trọng ngang nhau".

Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ - Ảnh 1.

Đạo diễn nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo.

Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ - Ảnh 2.

Vì bày tỏ quan điểm đồng tình với đạo diễn Bùi Quốc Bảo mà Thu Trang, Tiến Luật bị cộng đồng mạng suy diễn, hiểu lầm và gán ghép rằng họ không cần khán giả.

Thu Trang - Tiến Luật bị ném đá và hiểu lầm chỉ vì dòng comment đồng tình

Quan điểm này của anh nhận được rất nhiều đồng tình, chia sẻ từ đồng nghiệp nhưng cũng làm nổ ra một cuộc tranh cãi lớn, không chỉ ở cộng đồng mạng mà còn ngay chính người trong nghề.

Tuy nhiên, câu chuyện này đang bị đẩy đi quá xa với những hiểu lầm không đáng có. Tới mức khi vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật vào bình luận dưới bài viết của đạo diễn Bùi Quốc Bảo là "buồn", "đau quá anh" thì ngay lập tức bị một số thành phần quy chụp, cho rằng vợ chồng Thu Trang Tiến Luật không cần khán giả.

Thu Trang, Tiến Luật bị rất nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng tới mức phải lên tiếng trên facebook, giải thích cụ thể và thanh minh rằng, họ đã bị hiểu lầm, bị suy diễn với ý đồ xấu.

Trên trang cá nhân, Thu Trang viết: "Đầu tiên Trang xin lỗi gia đình, bạn bè và những khán giả luôn thương và lo lắng cho Trang và anh Luật trong 2 ngày nay.

Hôm nay là lần đầu tiên cũng như lần cuối cùng Trang nói đến vấn đề này trên mạng xã hội, vì Trang muốn những nội dung trên Fanpage hay cá nhân của Trang là những sản phẩm nghệ thuật hoặc điều tích cực mà thôi.

Hôm qua đến nay có rất nhiều bài báo đưa những thông tin làm dấy lên dư luận rằng Thu Trang - Tiến Luật nói riêng và nghệ sĩ nói chung là không cần khán giả. Đây là 1 điều hết sức vô lý, không có người nghệ sĩ nào dám vỗ ngực nói mình không cần khán giả hết.

Vậy tại sao lại có những bài báo, những thông tin như vậy? Các bạn chỉ dựa vào bình luận "Buồn" của Trang hay "Đau" của anh Luật dưới status của một người anh đạo diễn trong nghề sao?

Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ - Ảnh 4.

Thu Trang Tiến Luật đã phải đính chính khi sự việc bị đẩy đi quá xa.

Như mọi người cũng thấy, thời gian qua không ít người mắng chửi nghệ sĩ rất dữ dội, lăng mạ nghệ sĩ bằng những từ ngữ thô tục như: "Lũ chó, súc sinh". Bản thân Trang, anh Luật và gia đình hai bên cũng rất hoang mang về vấn đề này. Ngay cả con Trang và những đứa cháu cũng hỏi "Ba mẹ có phải nghệ sĩ không? Ủa sao ba mẹ bị người ta chửi như vậy".

Trang và anh Luật cũng là con người nên cũng có hỷ nộ ái ố. Và khi đọc được status của một người anh đạo diễn, trong đó Trang comment chữ "Buồn", đó là cảm xúc thật của Trang.

Nhưng các anh chị phóng viên lại không hỏi Trang hay anh Luật về thông tin này, mà tự lấy hình Trang đăng bài với những tiêu đề gây hiểu lầm là Thu Trang không cần khán giả.

Và sau khi đăng bài tạo ra dư luận xấu cho Trang thì các anh chị mới liên hệ ekip của Trang hỏi có cần đính chính gì không. Trong khi Trang và anh Luật làm nghề rất nhiều năm, những người xung quanh đều biết Trang lúc nào cũng hạn chế những scandal trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Ngay cả khi Trang hay anh Luật được các anh chị phóng viên phỏng vấn, mà tiêu đề sốc quá thì Trang cũng xin đổi tiêu đề khác giùm. Vậy mà bây giờ Trang và anh Luật vẫn bị dính vào lùm xùm không đáng có này vì những tiêu đề báo vô tình hoặc cố tình hiểu sai vấn đề.

Lần cuối Trang nhắc lại là "Thu Trang và Tiến Luật không hề mở miệng nói không cần khán giả". Nên Trang và anh Luật vẫn trân trọng và biết ơn những khán giả yêu thương mình. Xin lỗi vì đã làm phiền mọi người".

Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng, anh được khán giả nuôi dù không nuôi trực tiếp như cha mẹ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận khán giả nuôi mình, Vy Oanh bức xúc

Mới đây, trên facebook cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng bày tỏ quan điểm khác với đồng nghiệp. Anh cho rằng, anh may mắn được khán giả thương nên mới có ngày hôm nay và rất trân trọng khán giả. Rằng khán giả đã và đang nuôi anh.

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: "Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình".

Dưới phần bình luận, ca sĩ Vy Oanh bày tỏ: "Câu chuyện này đang bị đẩy xa để khán giả và nghệ sĩ xích mích nhau chứ chưa ai nói câu "không cần khán giả". Ý mọi người, nếu cảm thấy phải nuôi làm khán giả phiền lụy thì từ nay đừng nuôi nữa, cứ sòng phẳng nếu thích thì hãy nghe, không thích thì đừng xem.

Như vậy cũng hay sẽ lọc bớt những sản phẩm không chất lượng. Ai có thực lực thì trụ được, không thì phải chịu. Mọi người chỉ nói nghệ sĩ không phải xướng xa vô loài, không phải là chó ăn hại, không phải ngửa tay xin tiền ai để gọi là nuôi người ta nói mà phải làm việc rất cật lực mới có ăn.

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần nhau. Có thể anh cho rằng anh may mắn được nổi tiếng, được thương, dù rằng những status khác của anh, em thấy anh luôn để mọi người thấy, anh làm việc cực mới có thành quả.

Nhưng rất nhiều nghệ sĩ cả đời lao động nhưng đồng lương rất bèo bọt không xứng với công sức vì họ không có được may mắn đó, cũng vì nghệ thuật không phải như kinh doanh mà bỏ 1 đồng thì tính lãi được bao nhiêu đồng, mà yếu tố hên xui, may rủi nhiều hơn.

Thu Trang bị ném đá, Vy Oanh đối đầu Nguyễn Văn Chung vì tranh cãi chuyện khán giả nuôi nghệ sĩ - Ảnh 7.

Ca sỹ Vy Oanh nêu quan điểm đối lập với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Không thể phủ nhận tình cảm của khán giả và biết ơn vì điều đó nhưng cũng không thể phủ nhận công sức lao động của nghệ sĩ vì không dưng ai tự mang tiền đến cho, cứ ngồi không hưởng thụ.

Tất cả là mối quan hệ cộng sinh, có thể mang ơn nhau về sự yêu mến, về tình cảm nhưng không thể lấy đó làm thước đo cho từ "NUÔI". Kể cả kinh doanh khách hàng cũng phải tin tưởng yêu thích họ mới bỏ tiền sở hữu.

Và điều quan trọng, ai cũng có quyền được nói lên chính kiến của mình. 9 người 10 ý, không hẳn vì người ta nói không đúng ý mình mà bị xúc phạm chà đạp. Không có gì đúng tuyệt đối cũng không gì là sai tuyệt đối, chỉ là biết nghĩ cho nhau mà thôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại