Thư tống tiền 2 Phó chủ tịch thị xã ở Thanh Hóa viết gì?

Thái Bình |

Hai bức thư tống tiền 2 Phó chủ tịch thị xã ở Thanh Hóa được kẻ chủ mưu viết khá bài bản, chuyên nghiệp, mang tính đe dọa, uy hiếp… tập trung khai thác các điểm yếu của nạn nhân hòng đạt được mục đích.

Vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" do Lê Xuân Hoàng (ngụ xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) – chủ mưu cầm đầu liên quan tới 2 Phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn, được cơ quan điều tra xác định là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra ở địa bàn trọng điểm về kinh tế, chính trị xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Đặc biệt, thời điểm này (tháng 5-2020) những người bị hại đang giữ những vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền thị xã. Lê Xuân Hoàng đã lên kế hoạch rất cặn kẽ từ khâu chuẩn bị phương tiện, thiết bị, tiền, quà; phân công người quay lén, đến khâu soạn thư, tin nhắn tống tiền, uy hiếp tinh thần các bị hại.

Thư tống tiền 2 Phó chủ tịch thị xã ở Thanh Hóa viết gì? - Ảnh 1.

Lê Xuân Hoàng (trái) kẻ chủ mưu cầm đầu vụ án và Nguyễn Quốc Hưng

Số tiền đòi các bị hại Trương Bá Duyên 20 tỉ đồng, Hồ Đình Tùng 5 tỉ đồng đã nêu trong thư tống tiền, tài liệu điều tra đến nay xác định chỉ có một mình Lê Xuân Hoàng soạn thảo và biết việc này.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, thì 2 bức thư tống tiền ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên (thời điểm tháng 5-2020 đang là Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn) có nội dung tương đồng về cách thức, thủ đoạn, chỉ có khác nhau về số tiền.

Tại bức thư gửi ông Trương Bá Duyên để tống tiền có nội dung: Kính gửi anh Trương Bá Duyên. Toàn bộ hình ảnh và âm thanh 4 lần anh nhận tiền đã được thu lại trọn vẹn. Sai trái như vậy trước thềm đại hội chắc anh hiểu hậu quả hơn ai hết. Nếu dính phốt anh khó có thể tiếp tục làm PCT (phó chủ tịch) chứ chưa nói hi vọng lên chủ tịch… vì vậy chúng tôi cần anh chi hỗ trợ chúng tôi 20 tỉ. Con số này tuy lớn nhưng chi để tiếp tục sự nghiệp đang phơi phới của anh thì chúng tôi tin anh đủ khôn ngoan để chấp nhận.

Thay vì việc bỏ thời gian đi tìm hiểu ai ghi hình mình ăn tiền doanh nghiệp, anh nên chuẩn bị tiền vì anh chỉ còn thời gian đến hết ngày thứ sáu 22-5-2020. Sau khoảng thời gian này, hình ảnh của anh sẽ được tung lên mạng đến khi nào anh giải quyết xong việc thì thôi. Khi đó ai vô tình phát hiện được hình ảnh anh ăn tiền ở trên mạng rồi chia sẻ nó sẽ là… Sau thứ 3 tới, nếu anh chưa thực hiện xong, anh cứ lên Youtube gõ: "Tĩnh Gia chọn nhầm người" sẽ có hình ảnh anh nhận tiền ở đó.

Cách anh đưa tiền cho chúng tôi như sau: Anh bỏ 20 tỉ vào 1 vali cỡ lớn có mật khẩu. Khi nhà báo nào đến tìm hiểu sự việc đầu tiên (đó là báo mà chúng tôi nhờ) anh tự xin họ bỏ qua rồi hẹn họ tầm mấy giờ của ngày thứ sáu (22-5) là tùy anh, nhờ họ qua cơ quan anh để anh gửi lại những gì đã nhận của người gửi đơn. Sau đó anh hoặc thư ký của mình xách vali đó bỏ lên xe cho họ. Anh tuyệt đối không để cho họ biết trong vali có gì và có bao nhiêu. Nếu anh làm sai điều đó thì sinh mệnh chính trị của anh chấm hết…

Thư tống tiền 2 Phó chủ tịch thị xã ở Thanh Hóa viết gì? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhóm đối tượng dàn dựng sau đó quay lén để tống tiền lãnh đạo thị xã Nghi Sơn - Ảnh cắt từ clip

Còn tôi khẳng định với anh ở đây không có yếu tố chính trị, không có ai đứng sau, tất cả là vì tiền. Ảnh chuyển tiền rồi thì mọi chuyện sẽ như không có gì xảy ra. Anh đừng quá nghi ngờ sợ đưa tiền ra rồi liệu việc có xong không thì anh phải hiểu khi doanh nghiệp đưa tiền cho anh họ cứ vậy đưa rồi anh giúp họ đâu có mặc. Sau mốc thời gian trên, con số sẽ lớn hơn 20 (bút lục số 15, 17, 18).

Theo cáo trạng, Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Quốc Hưng (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) từng học cùng khóa với nhau tại Học viện An ninh (Bộ Công an). Sau khi ra trường, dù công tác ở các vị trí khác nhau nhưng vẫn giữ liên lạc. Năm 2007, Lê Xuân Hoàng bị Tổng cục An ninh (Bộ Công an) kỷ luật với hình thức "Tước danh hiệu Công an nhân dân". Còn Nguyễn Quốc Hưng vì lý do cá nhân nên cuối năm 2017 đã xin ra khỏi ngành công an.

Sau Tết Nguyên đán 2020, Hưng nhờ Lê Xuân Hoàng tìm giúp việc làm ở huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Sau đó, Hoàng nói có công việc đơn giản mà nhanh có tiền là giả danh chủ doanh nghiệp tới phòng lãnh đạo thị xã Nghi Sơn biếu tiền, quà rồi lén quay lại clip để tống tiền.

Sau đó, Hoàng lên kịch bản cùng bạn đi "tống tiền" lãnh đạo. Lê Xuân Hoàng chuẩn bị công cụ, phương tiện, chỉ đạo Hưng đóng vai chủ doanh nghiệp đến UBND thị xã Nghi Sơn gặp lãnh đạo, tạo lý do đưa tiền, quà và bí mật dùng thiết bị quay lén cảnh nhận tiền về đưa cho Lê Xuân Hoàng làm căn cứ viết thư đe dọa, tống tiền.

Vụ án này được xác định có 6 bị cáo liên quan gồm: Lê Xuân Hoàng (chủ mưu); Nguyễn Quốc Hưng; Lê Trần Sính; Lê Trần Tiến Đạt; Lê Doãn Tài; Phạm Văn Ân, tất cả cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa.

Hai bị hại bị "tống tiền" 25 tỉ đồng là ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (hồi tháng 5-2020). Thời điểm hiện tại, ông Tùng đã mất chức và vừa bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 30 tháng tù liên quan tới tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ", còn ông Trương Bá Duyên, hiện là Phó bí thư Thường trực thị xã Nghi Sơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại