Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết

Thu Hiền |

Trung bình mỗi thợ chính có thu nhập 3-5 triệu/ngày, thợ phụ có thu nhập 1-1,5 triệu đồng. Cá biệt, có những thợ vào ngày cao điểm thu nhập lên đến 10 triệu đồng/ngày.

Cận Tết Nguyên đán 2023, trong các gian hàng trưng bán hoa lan hồ điệp tại thành phố Vinh, Nghệ An, những người thợ có tay nghề cao đang tất bật ngày đêm tạo hình, lên chậu cho hoa với mức thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 1.

Dịp Tết này, anh Nguyễn Công Hà - chủ một shop hoa ở TP Vinh, Nghệ An nhập - về hơn 15.000 bầu lan. Anh Hà cho biết, xu hướng chơi lan Hồ điệp dịp Tết ngày càng tăng bởi ngoài đẹp, màu sắc tươi tắn, bắt mắt thì các chậu lan được thiết kế theo các thế khác nhau với yêu cầu của người chơi. Đặc biệt, lan Hồ điệp rất bền, chơi được 2-3 tháng.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 2.

“Nhu cầu khách hàng cao, bán ra lượng hoa nhiều nên những công nhân cắm lan, trang trí chậu lan có tay nghề cao có thu nhập rất tốt trong dịp Tết. Dịp này, tôi phải thuê 3 thợ kết lan chính và 5 thợ phụ để thiết kế, tạo hình, cho lan vào chậu để bán cho khách”, anh Hà chia sẻ.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 3.

Kinh nghiệm 5 năm kết lan, anh Nguyễn Văn Khuê cho biết: “Bình thường tôi cắm hoa tươi cho các shop. Dịp Tết, tôi chuyển sang kết lan vào chậu. Mỗi ngày, tôi kết được khoảng 200 - 350 bầu lan vào chậu, mỗi bầu được trả công 20.000 đồng, bình quân thu nhập mỗi ngày khoảng 5 triệu đồng”.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 4.

Theo anh Khuê, tùy vào từng dáng (tròn, một mặt, rủ…) và màu hoa khác nhau, trung bình để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải mất khoảng 1 - 2 tiếng, những chậu hoa “khủng” khách yêu cầu tỉ mỉ thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 5.

Chậu lan 118 cành giá 42 triệu đồng hiện là chậu lan có giá cao nhất trong tiệm hoa của anh Hà. Dự kiến, vài ngày tới, anh Hà sẽ cắm bình hoa lan to nhất với 268 cành giá 82 triệu đồng.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 6.

Là một trong những cơ sở kinh doanh lan lâu năm ở thành phố Vinh, dự kiến, dịp Tết này, chị Hoàng Thu Hương (đường Minh Khai, TP Vinh) sẽ bán ra khoảng 10.000 bầu lan hồ điệp các màu ra thị trường. Do đó, chị phải thuê tốp thợ kết lan từ Sài Gòn để vào chậu cho khách.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 7.
Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 8.

“Việc cắm hoa đòi hỏi người thợ không chỉ khéo léo, tỉ mỉ, có mắt thẩm mỹ trong việc phối màu, tạo hình mà còn phải có sức bền, sự dẻo dai. Thông thường, hoa lan sẽ được cắm sẵn đặt tại cửa hàng hoặc cắm theo yêu cầu của khách”, anh Khánh cho hay.

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 9.

Nhiều người đến xem chọn hoa trưng Tết sớm

Thu nhập cao ngất ngưởng từ nghề kết hoa chơi Tết - Ảnh 10.

Thợ kết lan chủ yếu đến từ Sài Gòn theo hợp đồng của các chủ shop kinh doanh lan Hồ điệp ở TP Vinh. Đây là công việc thời vụ nhưng lại có thu nhập cao. Trung bình mỗi thợ chính có thu nhập 3-5 triệu/ngày, thợ phụ có thu nhập 1-1,5 triệu đồng. Cá biệt, có những thợ vào ngày cao điểm thu nhập lên đến 10 triệu đồng/ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại