Thủ lĩnh Hamas giới thiệu đường hầm 500 km ở Gaza, tuyên bố ‘giới hạn đỏ’ trước Israel

Hoài Thanh |

Hamas sẵn sàng thánh chiến qui mô lớn một khi ‘kẻ thù’ xâm phạm đến Jerusalem và những địa điểm linh thiêng, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar tuyên bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo công khai ở Gaza hôm 26/5, ông Sinwar cho biết Hamas đã xây dựng được hệ thống đường hầm có tổng chiều dài lên đến 500 km ở Gaza và chỉ có 5% trong số này bị hủy hoại bởi các đợt không kích vừa qua của Israel. Thủ lĩnh Hamas cũng cảnh báo lực lượng này có đội quân 10.000 người “tử vì đạo” nằm ngay bên trong Israel và “sẵn sàng hành động” nếu Jerusalem bị xâm hại.

Yahya Sinwar khẳng định khu vực Đền al-Aqsa và Jerusalem là “giới hạn đỏ” đối với người Palestine, đồng thời cảnh báo chiến dịch phản kháng của Hamas trước Israel trong 11 ngày xung đột mới đây chỉ là “màn thao diễn nhỏ” so với những gì mà Hamas sẽ hành động nếu Israel cố tìm cách làm phương hại đến khu đền thiêng al-Aqsa.

Liên quan đến hoạt động cứu trợ quốc tế, giúp tái thiết Gaza, ông Sinwar nói rằng Hamas và nhánh vũ trang Lữ đoàn al-Qassam sẽ không biển thủ “dù chỉ một đồng” tiền cứu trợ, bởi Hamas có nguồn tài chính riêng.

Thủ lĩnh Hamas cũng gửi lời cám ơn tới Iran vì đã hỗ trợ lực lượng này tài chính, vũ khí, chuyên gia, thừa nhận duy trì “kênh liên lạc thường xuyên” với lực lượng Hezbollah ở Liban trong xung đột vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại