Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Mai Nguyễn |
Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế
Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Quyết tâm chứng minh các dân tộc cổ đại có thể liên lạc với nhau trên khắp các đại dương, nhà dân tộc học người Na Uy Thor Heyerdahl đã chế tạo một chiếc bè từ các khúc gỗ balsa và dây gai dầu, thành công vượt qua Thái Bình Dương vào năm 1947.

Khi Thor Heyerdahl nhìn vào thế giới cổ đại, bản thân ông đã nhìn thấy những hình mẫu. Các đồ tạo tác, ngôn ngữ và các hoạt động văn hóa như xây dựng kim tự tháp trong các nền văn hóa khác nhau đã thuyết phục Heyerdahl rằng người cổ đại có thể đã tương tác với nhau trên khắp các đại dương. Và vì vậy ông bắt đầu chứng minh điều đó.

Hơn 30 năm, Heyerdahl đã hoàn thành một số chuyến du hành xuyên đại dương để chứng minh rằng người cổ đại có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Di chuyển bằng một chiếc thuyền đơn giản, ông cùng nhóm nhỏ của mình đã vượt qua hàng nghìn hải lý để chứng minh rằng những chuyến đi như vậy cũng có thể thực hiện được trong thời cổ đại.

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế - Ảnh 1.

Thor Heyerdahl với các hiện vật từ Đảo Phục sinh. Năm 1957. Ảnh: Rex.


Cuối cùng, những chuyến đi của Heyerdahl không chứng minh được điều gì chắc chắn, nhưng chúng cho thấy rằng người cổ đại có thể đã bắt tay vào những chuyến đi tương tự.

Và mặc dù niềm tin của Heyerdahl phần lớn đã bị bác bỏ vào thời của ông, một số học giả thời hiện đại vẫn nhìn thấy những gì ông đang thấy.

Thor Heyerdahl trở thành nhà thám hiểm như thế nào?

Sinh ngày 6/10/1914 tại Larvik, Na Uy, Thor Heyerdahl bắt đầu say mê thế giới khi còn nhỏ. Mẹ của ông, bà Alison, là người đứng đầu Hiệp hội Bảo tàng khu vực Larvik và đã truyền cảm hứng cho con trai bà về sở thích thiên nhiên và động vật.

Để theo đuổi mối quan tâm đó, Heyerdahl đăng ký vào Đại học Oslo để nghiên cứu động vật học và địa lý vào năm 1933. Nhưng sự nghiệp học tập của Heyerdahl chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Bồn chồn và háo hức muốn nhìn ra thế giới, ông bỏ học vào năm 1936 và chuyển đến sống ở Polynesia cùng người vợ mới của mình, bà Liv Coucheron Torp.

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế - Ảnh 2.

Thor Heyerdahl với người vợ đầu tiên, Liv Coucheron Torp, trong thời gian họ ở Polynesia thuộc Pháp. Ảnh: Rex.


Ở đó, sống trên Fatu-Hiva trong quần đảo Marquesas của Polynesia thuộc Pháp, Heyerdahl bắt đầu tự hỏi làm thế nào mà con người đã sớm định cư ở đó. Theo lịch sử, ông kết luận rằng họ có thể đã cưỡi dòng hải lưu phía Đông để di chuyển từ Nam Mỹ.

Bản thân Heyerdahl đưa ra kết luận này vì một vài lý do. Sinh vật đầu tiên là người Polynesia ăn thực vật Nam Mỹ như khoai lang và dường như có chung một số huyền thoại và truyền thuyết với người Peru. Heyerdahl tin rằng đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là bằng chứng cho thấy các nền văn minh cổ đại đã tương tác với nhau bằng cách nào đó.

Ông bắt đầu phát triển các ý tưởng của mình khi nhiều năm trôi qua, mặc dù việc theo đuổi các câu trả lời của ông đã bị đình trệ một thời gian ngắn trong Thế chiến thứ hai. Sau đó, Heyerdahl phục vụ trong Lực lượng vũ trang Na Uy Tự do ở miền bắc đất nước. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, ông đã quay trở lại với công việc nghiên cứu của mình.

Chỉ có một vấn đề - hầu hết các học giả không ủng hộ lý thuyết của Heyerdahl. Họ lập luận rằng người cổ đại đã di cư đến Polynesia từ phía Tây, từ châu Á, và những người Nam Mỹ cổ đại sẽ không thể vượt qua đại dương.

Vì vậy, Thor Heyerdahl đã quyết định chứng minh rằng một cuộc vượt biên như vậy là hoàn toàn có thể. Năm 1947, ông chuẩn bị đi từ Peru đến Polynesia thuộc Pháp trên một chiếc thuyền đơn giản.

Những chuyến đi của Thor Heyerdahl

Vào ngày 28/4/1947, Thor Heyerdahl bắt đầu chứng minh lý thuyết của mình rằng các hòn đảo ở Polynesia có thể đã được người Nam Mỹ cổ đại liên lạc. Cùng với năm người khác, Heyerdahl trèo lên một chiếc bè làm bằng các khúc gỗ balsa buộc lại với nhau bằng dây gai dầu.

Chiếc bè được đặt tên là Kon-Tiki, và đoàn thám hiểm bắt đầu đi về phía Đông.

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế - Ảnh 3.

Thor Heyerdahl và chiếc bè Kon-Tiki vào năm 1947. Ảnh: Rex.


"Chuyến thám hiểm Kon-Tiki đã mở mang tầm mắt của tôi về đại dương thực sự là gì", Heyerdahl viết về cuộc hành trình trong cuốn sách Kon-Tiki năm 1950 của ông. "Nó là một băng tải chứ không phải một vật cách ly".

Sau 101 ngày lênh đênh trên biển, Heyerdahl và thủy thủ đoàn của mình đã hạ cánh thành công tại đảo san hô Polynesian thuộc Pháp, Raroia. Với điều đó, Heyerdahl đã chứng minh rằng người cổ đại có thể thực hiện chuyến đi dài 4.300 dặm tương tự bằng tàu thủy đơn giản .

Nhưng Thor Heyerdahl không dừng lại ở đó. Ngoài các cuộc thám hiểm ở Quần đảo Galápagos và Đảo Phục sinh - cả hai nơi mà Heyerdahl tin rằng đã được người Nam Mỹ định cư - Heyerdahl cũng bắt đầu xem xét các mối liên hệ xuyên đại dương khác giữa các nền văn hóa cổ đại.

Vào cuối những năm 1960, ông chuyển sự chú ý sang Ai Cập. Heyerdahl bị thu hút bởi những điểm tương đồng giữa người Ai Cập cổ đại và người Mexico cổ đại, như việc Ai Cập xây dựng các kim tự tháp và tàn tích của Chichén Itzá ở Mexico.

Năm 1969, ông khởi hành một chuyến đi xuyên Đại Tây Dương từ Maroc đến Barbados trên một chiếc thuyền sậy tên là Ra để chứng minh cho các học giả, những người nghi ngờ rằng người Ai Cập cổ đại có thể đã thực hiện một chuyến đi như vậy, là sai.

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế - Ảnh 4.

Thor Heyerdahl, mặc đồ màu xanh lam, giám sát việc xây dựng con tàu Ra của mình trước các kim tự tháp Ai Cập. Ảnh: Rex.


Tuy nhiên, không giống như Kon-Tiki, chuyến đi đầu tiên của Ra là một thất bại. Tàu của Heyerdahl lênh đênh cách Barbados 600 dặm sau khi đi được 3.000 dặm. Quyết tâm chứng minh lý thuyết của mình, Heyerdahl thực hiện chuyến đi một lần nữa vào năm 1970 với Ra II.

Sau 57 ngày lênh đênh trên biển, con thuyền sậy đã thực hiện thành công chuyến đi dài 4.000 dặm từ Maroc đến Barbados.

"Tôi vẫn không biết điều này chứng minh chính xác điều gì", Heyerdahl viết, theo báo cáo của The New York Times.

"Tôi không có lý thuyết nào nhưng một chiếc thuyền sậy có khả năng đi biển và Đại Tây Dương là một tàu vận tải. Nhưng sau này tôi sẽ coi đó là một điều kỳ diệu nếu vô số các cuộc thám hiểm hàng hải đang hoạt động trong suốt hàng thiên niên kỷ cổ đại không bao giờ xảy ra ... bị cuốn trôi trong khi vật lộn để tránh bị đắm tàu ​​trong dòng chảy kinh hoàng xung quanh Cape Juby".

Bảy năm sau, Thor Heyerdahl lại thực hiện một chuyến đi khác để khám phá những mối liên hệ có thể có giữa các nền văn hóa cổ đại ở Trung Đông. Sau khi đóng một chiếc thuyền sậy có tên là Tigris, Heyerdahl và thủy thủ đoàn của mình đã đi xuôi dòng sông Tigris để chứng minh rằng người Sumer cổ đại có thể đã ảnh hưởng đến các nền văn hóa ở Ai Cập và Ấn Độ ngày nay.

Tuy nhiên, chuyến đi đó đã đi đến một kết luận bất ngờ khi Heyerdahl và thủy thủ đoàn của ông đến Ethiopia. Khi các quan chức từ chối cho phép họ cập bến vì xung đột đang diễn ra, Heyerdahl đã đốt thuyền của mình.

"Hành tinh của chúng ta lớn hơn những bó sậy đã đưa chúng ta vượt biển", anh và phi hành đoàn của mình viết trong một bức thư gửi cho LHQ.

Khi đó, Heyerdahl ở độ tuổi 60, nhà thám hiểm quyết định giã từ cuộc sống đi biển của mình. Nhưng ông cảm thấy rằng bản thân đã để lại một tác động đáng kể và đặt ra những câu hỏi quan trọng về việc các nền văn minh sơ khai có thể đã tương tác với nhau như thế nào.

Ông nói: "Tôi đã chứng minh rằng tất cả các nền văn minh cổ đại trước châu Âu đều có thể giao tiếp giữa các đại dương với những con tàu nguyên thủy mà họ có sẵn. Tôi cảm thấy rằng gánh nặng chứng minh giờ đây thuộc về những người tuyên bố đại dương nhất thiết phải là một yếu tố trong việc cô lập các nền văn minh".

Nhưng Thor Heyerdahl có thực sự chứng minh những người phản đối ông là sai?

Di sản của Nhà thám hiểm Na Uy

Vào thời điểm Thor Heyerdahl qua đời vào ngày 18/4/2002, hầu hết các học giả vẫn tin rằng Polynesia đã được định cư bởi những người di cư từ phía Tây - chứ không phải phía Đông, như Heyerdahl đề xuất.

Thật vậy, các nghiên cứu di truyền gần đây cho thấy rằng Polynesia lần đầu tiên được định cư bởi những người đến từ châu Á, có thể là từ Đài Loan hoặc Philippines.

Tuy nhiên, theo Science Na Uy, các nghiên cứu di truyền khác đã gợi ý rằng Heyerdahl đã có một cái gì đó - và người Polynesia cổ đại trên thực tế có DNA Nam Mỹ.

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế - Ảnh 6.

Thor Heyerdahl năm 1990 tại Oslo, Na Uy. Ảnh: Rex.


Trong khi đó, các học giả hiện đại khác lại cho rằng ngược lại, những người đi thuyền từ Polynesia đã ảnh hưởng đến những người cổ đại ở Nam Mỹ. Rốt cuộc, nhiều nền văn hóa đảo ở Thái Bình Dương có truyền thống lâu đời về việc di chuyển đến các đảo khác bằng tàu thủy đơn giản.

Hiện tại, đó là một câu hỏi cần được khám phá, thảo luận và thử nghiệm nhiều hơn. Nhưng đó là tất cả những gì Thor Heyerdahl thực sự muốn.

"Tôi đã thách thức rất nhiều giáo điều cũ, và điều này đã kích thích rất nhiều cuộc thảo luận", Heyerdahl chia sẻ trước khi qua đời. "Và trong khoa học, bạn cần thảo luận".

theo Đại Đoàn Kết

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên