Thông tin “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam sản xuất smartphone Samsung" là suy đoán cá nhân

Đức Hiệp |

Samsung Việt Nam cho rằng thông tin “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chính điện thoại thông minh và màn hình của Samsung" chỉ là tin một suy đoán cá nhân.

Ngày 17/10, một số trang tin trong nước đã dẫn lại nguồn tin được cho là dịch từ thời báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin về phát ngôn của ông You Seung-min, Chiến lược gia trưởng tại Samsung Securities.

Theo đó, ông You Seung-min được cho là đã phát ngôn: “Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ. Triều Tiên có thể đóng vai trò sản xuất chính tại châu Á trong hệ thống kinh tế toàn cầu”.

Ngoài ra đáng chú ý, ông You Seung-min còn nhấn mạnh thêm: “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chính đối với các sản phẩm gồm điện thoại thông minh và màn hình”.

Nội dung bài báo của Nikkei cũng cho hay các chuyên gia phân tích nói rằng khu công nghiệp Kaesong (Triều Tiên) rất hấp dẫn với các công ty Hàn Quốc bởi chi phí thuê rẻ, lao động rẻ và sẵn nguồn lao động cùng nói tiếng Hàn dồi dào.

Mức lương tối thiểu hàng tháng cho công nhân nhà máy tại đây vào năm 2014 chỉ là 63,8 USD, thấp hơn mức 95,8 USD tại TP.HCM của Việt Nam và 194 USD tại Trung Quốc. Ở khu Ansan ở Hàn Quốc, con số này thậm chí còn lên tới 800 USD.

Liên quan đến các thông tin gây bất ngờ nói trên, trao đổi với ICTnews ngày 18/10, đại diện truyền thông Samsung Việt Nam cho biết họ không bình luận về những tin đồn và những suy đoán của cá nhân.

Trong thực tế Samsung Securities (Công ty chứng khoán Samsung) cũng chỉ là một thành viên của Tập đoàn Samsung, hoàn toàn độc lập với Samsung Electronics.

Bản thân ông You Seung-mon cũng chỉ là một chuyên gia kinh tế làm việc tại Samsung Securities, ông You không có thẩm quyền phát ngôn về các kế hoạch đầu tư của Samsung Điện tử.

Tại thị trường Việt Nam, sau 10 năm kể từ ngày nhận giấy phép đầu tư cho nhà máy tại Bắc Ninh (2008), Samsung đã đầu tư hơn 17,363 tỉ USD, nhân sự tăng 400 lần, từ 422 người năm 2008 lên hơn 160.000 người vào năm 2018.

Nếu tính riêng Samsung Điện tử, nhân lực toàn cầu của Samsung là hơn 300.000 người thì 2 nhà máy tại Việt Nam (SEV tại Bắc Ninh và SEVT tại Thái Nguyên) có nhân lực 110.000, chiếm hơn 1/3.

Hai nhà máy này hiện cung cấp hơn 50% thiết bị di động thông minh (smartphone và tablet) của Samsung Điện tử trên toàn cầu. 128 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng smartphone Samsung "Made in Vietnam", trong đó lớn nhất là châu Âu với 43%, Bắc Mỹ và Trung Đông đều là 17%.

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nhà máy Samsung tại Việt Nam là 54,4 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của các đơn vị này đạt 58 tỷ USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại