Thông tin 'hot' nhất về tuyển sinh vào lớp 10 năm nay

NGUYỄN QUYÊN |

Năm học 2019-2020, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ có thêm môn tiếng Đức, đồng thời chính thức không cộng điểm nghề.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp vừa được UBND TP.HCM công bố chiều 5-3.

Không được cộng điểm nghề

Việc tuyển sinh lớp 10 sẽ được thực hiện theo phương thức thi tuyển trên toàn TP (kể cả các huyện ngoại thành).

Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1,2,3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT năng khiếu Đại học Quốc gia). Không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký thi vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp, nếu muốn

Học sinh tuyển thẳng vào lớp 10 bao gồm học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia về quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn thành phố phù hợp với điều kiện học tập.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế.

Học sinh sẽ thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán (thời gian 20 phút) và ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của ba bài thi đã tính theo hệ số (Văn, Toán hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Năm nay, học sinh thi vào lớp 10 sẽ không được cộng điểm nghề như năm trước.

Điểm cộng không quá 3 điểm

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng; người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số.

Thêm môn tiếng Đức trong tuyển sinh 10

Trong môn thi Ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, năm nay có thêm môn tiếng Đức.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 1): Căn cứ thực tế, Sở GD&ĐT công bố công khai hằng năm các trường THPT có dạy chương trình tiếng Đức (Ngoại ngữ 1).

Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 1) được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và đã học THCS tiếng Đức (Ngoại ngữ 1) tại trường THCS đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Đức từ 5,0 trở lên

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2)

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, trường THPT Nguyễn Khuyến và trường THPT Nguyễn Thượng Hiền tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức (Ngoài ngữ 2).

Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tiếng Đức (Ngoại ngữ 2) được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên, các lớp tăng cường, tích hợp

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên thì học sinh phải tốt nghiệp THCS và có thêm một số điều kiện như xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi; hình thức thi tuyển, bao gồm bốn môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh khuyến khích các trường THPT có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp. Việc tuyển sinh đòi hỏi học sinh có điểm số kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên….

Tuyển sinh vào lớp 10 tích hợp: học sinh có tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM. Ngoài 3 môn quy định Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Học sinh phải dự thi môn tích hợp.

Ngoài ra còn tuyển sinh tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Hàn….


theo Pháp luật TPHCM

Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên