Thông tin cụ thể về việc các cửa hàng, nơi kinh doanh ở Hà Nội phải đóng cửa đến 5/4 để phòng Covid-19

Hoàng Đan |

Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, phòng Gym... trên địa bàn, trừ cơ sở cung cấp mặt hàng thiếu yếu, phải đóng cửa đến ngày 5/4 để phòng Covid-19.

Ngày 26/3, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tại phiên họp thứ 22 (ngày 25/3).

Theo đó, Chủ tịch UBND TP xác định có 4 nguồn lây nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố. Cụ thể: Công dân trong quá trình di chuyển, tiếp xúc người bệnh nhưng không có biểu hiện của bệnh; Số công dân nước ngoài và công dân Việt Nam đi lại từ các nước vùng dịch về Việt Nam, thời gian trước 0h ngày 14/3 đối với châu Âu và trước 0h ngày 18/3 đối với châu Á, trước 0h ngày 21/3 đối với các nước trên thế giới; Lây nhiễm chéo từ các cơ sở cách ly tập trung, cách ly (F1) và khám, chưa bệnh tại Bệnh viện; Số công dân đi từ châu Á, Đông Nam Á, đặc biệt là từ các nước sát Việt Nam có dịch bệnh.

Từ thực tế trên, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, thành phố xác định 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực.

Từ thực tế trên địa bàn, UBND TP yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần nhận thức rõ các nguồn lây nhiễm nêu trên để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Khuyến cáo người thân, người nhà của người đang thực hiện cách ly tập trung, không gửi quà tại các cơ sở cách ly tập trung của TP, trường hợp không tuân thủ, yêu cầu lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Đối với các trường hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly yêu cầu xử phạt ở mức cao nhất theo quy định.

Sở Y tế đảm bảo các trường hợp cách ly tập trung hoặc tại nhà đều phải được thông báo đến cơ sở y tế để được xét nghiệm, có biện pháp áp dụng triệt để.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt 2.000-2.500 mẫu/ngày.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập Gym, thể duc thể thao, thể hình... trên địa bàn (trừ các cơ sở cung cấp mặt hàng thiếu yếu) đều phải đóng cửa, trước mắt đến ngày 5/4/2020.

Chỉ lưu thông 20% xe buýt phục vụ giao thông công cộng, khuyến cáo người dân không nên sử dụng tại thời điểm hiện nay.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên tại đây.

Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người bệnh người nhà bệnh nhân đã khám, điều trị tại các khoa Tim mạch, Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới từ gày 12/3 đến nay đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo sức khỏe và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly.

TP Hà Nội cũng yêu cầu quân Đống Đa chỉ đạo các lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự xung quanh bên ngoài BV Bạch Mai.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 25/3, ông Chung cho hay, từ khi thành phố tổ chức công tác phòng, chống dịch cho đến nay, tình hình đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn, cửa an toàn ngày càng hẹp hơn.

"Nguy cơ trên địa bàn có những ổ dịch bệnh mang tính chất rất phức tạp, tiềm tàng bắt đầu phát triển", ông Chung nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội cũng quyết định tạm thời đóng cửa các điểm vui chơi, kinh doanh, quán cafe, nhà hàng, quán bar, vũ trường... đến hết ngày 5/4 để phòng dịch Covid-19.

Trong cuộc họp này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

"Các quận huyện xã phường phải quán triệt nghiêm. Bây giờ việc tập trung đông người vẫn diễn ra", ông Hạnh nêu.

Còn trong ngày 26/3, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Thông tin cụ thể về việc các cửa hàng, nơi kinh doanh ở Hà Nội phải đóng cửa đến 5/4 để phòng Covid-19 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại