Thông điệp và trách nhiệm của bóng đá

MẠNH HÀO |

Bóng đá là môn thể thao được hâm mộ nhất thế giới và cầu thủ luôn được xem là tấm gương của giới trẻ. Các hoạt động xã hội, thiện nguyện của giới bóng đá chắc chắn không nhằm phô trương bởi họ ít nhiều đã nổi tiếng mà chỉ đơn giản là muốn chuyển tải thông điệp đến cộng đồng.

Câu chuyện hậu World Cup 2018

Khi trọng tài Nestor Pitana thổi còi kết thúc trận chung kết World Cup 2018 thì đằng sau những màn ăn mừng chiến thắng của Đội tuyển Pháp, sự trở về như những người hùng của Đội tuyển Croatia là rất nhiều câu chuyện cảm động và đầy tính nhân văn.

Bắt đầu từ việc tiền đạo Kylian Mbappe dành toàn bộ số tiền hơn 500.000USD nhận được ở World Cup 2018 tặng Premiers de Cordees, một quỹ từ thiện tổ chức các hoạt động thể thao cho trẻ em tàn tật và đau ốm.

Không chỉ Mbappe, các thành viên của Đội tuyển Pháp đều dành một phần tiền thưởng cho từ thiện. Việc Mbappe được chú ý đến nhiều cũng là vì anh là một trong những ngôi sao sáng nhất ở Nga, trong khi các cầu thủ khác lại không thích công khai danh tính. 

Chẳng hạn như tiền vệ cánh đang khoác áo Marseille là Florian Thauvin thường xuyên đến thăm trẻ em được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Orleans quê hương anh.

Tương tự như vậy, Đội tuyển Croatia cũng dành số tiền thưởng mà họ có được cho vị trí Á quân World Cup 2018 cho các hoạt động từ thiện. 

23 triệu EURO không phải là một con số nhỏ ở một đất nước có GDP trên đầu người (11.700EURO, chỉ hơn Bulgaria và Romania trong khối EU) thấp như Croatia nhưng Zlatko Dalic và các học trò của ông muốn dành tặng cho những trẻ em chưa bao giờ được nhìn thấy biển Adriatic ngay trên quê hương Croatia.

Chưa hết, chỉ bằng hành động gửi áo thi đấu tặng cho 12 cầu thủ nhí Thái Lan của đội bóng “Heo Rừng” vừa được giải cứu trong hang sau hơn 2 tuần mất tích ở tỉnh Chiang Rai, Đội tuyển Croatia một lần nữa khiến tất cả cảm phục vì tấm lòng nhân nghĩa của họ.

Trong khi đó, Đội tuyển Anh thậm chí đã thành lập một quỹ từ thiện của các cầu thủ (EFF) từ năm 2007 nhằm thực hiện các hoạt động xã hội. EFF đã phối hợp với nhiều tổ chức, trong đó có UNICEF, Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh, Quỹ Bobby Moore và trong 11 năm qua, quỹ đã quyên góp được hơn 5 triệu bảng.

Lan tỏa những hành động đẹp

Việc cầu thủ và các VĐV thể thao nói chung làm từ thiện không phải là mới. Nếu có, đấy là có người dựa vào tiền bạc mà họ kiếm được trong thi đấu, có người dựa vào danh tiếng và uy tín của mình hoặc chỉ trong vai trò đại sứ của UNICEF. 

Tuy nhiên, cái đích chung mà họ hướng đến đều vì trẻ em, cộng đồng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chẳng hạn như VĐV lội Michael Phelps đã dành 1 triệu USD tiền thưởng từ nhà tài trợ sau thành tích giành 8 HCV ở Olympic 2008 để lập một quỹ từ thiện. 

Hay tiền đạo Neymar bỏ thời gian, công sức và tiền bạc trong cuộc chiến chống Ebola, giúp giảm ô nhiễm nguồn nước ở Brazil, trong khi Quỹ The Instituto Projeto Neymar Jr. của anh đã giúp đỡ hơn 3.000 trẻ em tàn tật Brazil.

“Tình yêu mà tôi nhận được từ bọn trẻ, những cuộc trò chuyện đã mang lại cho tôi niềm tin và động lực trên sân cỏ. Chúng khiến tôi cảm thấy vui vẻ để muốn làm một điều gì đó cho bọn trẻ và gia đình chúng” - Neymar chia sẻ.

Trong khi đó, cây vợt Serena Williams trong vai trò là đại sứ của UNICEF đã giúp xây dựng các trường học ở Châu Phi, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhiều nước về căn bệnh ung thư và cùng UNICEF tăng cường phổ cập giáo dục cho trẻ em ở Châu Á…

Một trong những cầu thủ làm từ thiện nhiều nhất là Cristiano Ronaldo. Ngôi sao giàu nhân ái này đã tặng 83.000USD cho một cậu bé 10 tuổi phẫu thuật não hay tặng toàn bộ số tiền thưởng ở Champions League 600.000EURO cho một quỹ từ thiện. 

Năm 2008, khi thắng kiện một tờ báo Anh, Ronaldo đã trao số tiền nhận được cho một quỹ từ thiện ở đảo Madeira nơi anh sinh ra. Một năm sau, anh tặng 165.000USD cho một trung tâm ung thư ở một bệnh viện đã điều trị cho mẹ anh.

Rồi còn đó Lionel Messi, Mesut Ozil, David Beckham, Didier Drogba, Michael Essien.. mà hành động của họ có khi có người biết đến hoặc họ cũng chẳng cần phô trương ầm ĩ để cho tất cả thấy rằng, họ làm vậy vì một trái tim nhân ái.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại