Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?

Nguyễn Hoài |

Các tỉnh miền Bắc liên tiếp có mưa trong khi miền Trung trời có nắng sau cơn bão số 5. Miền Nam và Tây Nguyên ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin tình hình thời tiết từ nay đến đến hết thứ Sáu tuần sau (19-25/9).

Tại miền Bắc, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 kết hợp với không khí lạnh nên hôm nay và ngày mai có mưa, mưa rào, riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ Hai và thứ Ba, miền Bắc giảm mưa, chỉ còn mưa rào vài nơi, riêng khu vực Đông Bắc (Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang) trong thứ Hai còn có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm thứ Ba, miền Bắc lại đón một đợt không khí lạnh. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này nên đêm thứ Ba và ngày thứ Tư, miền Bắc có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển mát. Thứ Năm và thứ Sáu mưa giảm.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày, từ đêm 18 đến ngày 21/9, mực nước trên Thao, sông Chảy và các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, Chảy có khả năng lên mức BĐ1.

Cũng từ đêm 18-21/9, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. 

Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình.

Tại miền Trung, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày và đêm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5. 

Do mưa lớn kéo dài trước đó nên hôm nay và ngày mai trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông phổ biến từ 2,0-6,0m, hạ lưu từ 1,0-2,7m, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức BĐ1 và dưới BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay trời có nắng, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ.

Từ Chủ Nhật cho đến hết thứ Sáu tuần sau, miền Trung có nắng, một vài nơi có mưa dông, thời tiết dễ chịu. Riêng ngày và đêm thứ Tư, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến thứ Sáu tuần sau, ban ngày trời nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội hai ngày cuối tuần có mưa, mưa rào, riêng hôm nay có mưa to. Từ thứ Hai mưa giảm, trời nắng. Từ đêm thứ Ba, do ảnh hưởng của không khí lạnh trời có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển mát. Thứ Năm và thứ Sáu mưa giảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại