Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về "huyền thoại" Lý Tiểu Long

BOMI |

Những sự thật thú vị về "huyền thoại võ thuật" Lý Tiểu Long vẫn được lưu truyền sau gần 50 năm ngày mất của ông.

Ngày 27/11 vừa qua là kỷ niệm 79 năm ngày sinh của "huyền thoại võ thuật" Lý Tiểu Long (Bruce Lee). Lúc sinh thời, Lý Tiểu Long là một biểu tượng của điện ảnh Trung Hoa, ông không chỉ nổi danh ở Trung Quốc mà còn là bậc thầy võ thuật Hollywood. 

Với những đóng góp về văn hóa, nghệ thuật, Lý Tiểu Long được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Và dù đã ra đi được 46 năm, những bí mật về cuộc đời ông vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.

1. Biệt danh thời đi học của Lý Tiểu Long là "Khỉ đột"

Theo cuốn tiểu sử nghiên cứu về Lý Tiểu Long của Matthew Polly - một tác giả người Mỹ viết về võ thuật - biệt danh ở trường của Lý Tiểu Long là "Gorilla" (Khỉ đột). 

Nguyên nhân khiến Lý Tiểu Long có biệt danh này được Hawkins Cheung - bạn học của ông tiết lộ, đó là vì "Lý Tiểu Long rất vạm vỡ và luôn đi lại với 2 cánh tay ở hai bên".

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

Lý Tiểu Long thường được gọi là "Khỉ đột" và "Chân gà" thời đi học.

Hầu hết các học sinh đều rất sợ Lý Tiểu Long, nhưng vì Hawkins Cheung là một trong những người bạn thân nhất của ông, nên Cheung đã tạo ra biệt danh riêng cho Lee, ông gọi Lý Tiểu Long là "Chân gà" vì ngôi sao họ Lý có phần thân trên cơ bắp nhưng đôi chân lại gầy khẳng khiu như chân gà.

Hawkins nói rằng Lee thường nổi giận khi ông sử dụng tên này và sẽ rượt đuổi ông quanh sân trường.

2. Từng gia nhập nhóm du côn đường phố

Mặc dù xuất thân từ một gia đình trung lưu nhưng thời niên thiếu, Lý Tiểu Long là một chàng trai hành động thiếu kiểm soát, thường gây rắc rối và thích đánh nhau trên đường phố.

"Khi còn là một đứa trẻ ở Hồng Kông, tôi là một đứa trẻ hư và thường lao vào những trận đánh nhau", Lý Tiểu Long từng chia sẻ với tạp chí Black Belt.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

"Chúng tôi thường giấu dây xích, bút và những con dao ở bên trong. Rồi một ngày, tôi bắt đầu tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không có băng đảng của mình ở sau khi tôi lao vào một trận đánh nhau."

Vì thường xuyên gây lộn nên năm lớp 4, Lý Tiểu Long đã bị đuổi học. Ông phải chuyển trường và bắt đầu nghĩ đến việc học võ để tự vệ. "Tôi chỉ bắt đầu học Kung Fu khi tôi cảm thấy mình không được an toàn," ông tiết lộ.

3. Từng là quán quân nhảy Cha Cha

Năm 1954 (14 tuổi) Lý Tiểu Long bắt đầu theo học vũ đạo. Với vũ điệu cha-cha-cha, ông giành giải quán quân trong cuộc thi nhảy cha - cha toàn lục địa vào năm 1958 (18 tuổi). Điều này được lý giải là do sự tương đồng giữa võ thuật Phương Đông và những bước nhảy.

Cũng trong những năm này, Lý Tiểu Long có một vai diễn trong The Orphan. Đây cũng là vai diễn trẻ em cuối cùng của ông và là phim duy nhất không có cảnh đánh đấm. 

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 3.

3. Người bạn gái đầu tiên tên Amy Sanbo

Một trong những người bạn gái đầu tiên của Lý Tiểu Long là một cô sinh viên người Mỹ gốc Nhật tên Amy Sanbo.

Lúc mới quen, cô kiên quyết từ chối lời cầu hôn của ông, tuy nhiên, Lý Tiểu Long vẫn quyết tâm theo đuổi người đẹp.

Mối quan hệ của cả hai bắt đầu có biến chuyển khi Amy Sanbo bị chấn thương vùng chân ở lớp học ba-lê, cô phải đi lại bằng nạng.

Khi Lý Tiểu Long nhìn thấy Sanbo đang vật lộn để leo lên cầu thang, ông đã bế cô lên trên. Cả hai sau đó đã có một mối quan hệ gắn bó suốt 2 năm.

4. Camera không bắt được chuyển động vì tốc độ ra đòn quá nhanh

Sự nghiệp diễn xuất của Lý Tiểu Long có khởi đầu không tốt đẹp khi tham gia bộ phim đầu tay The Green Hornet.

Nguyên nhân không phải do Lý Tiểu Long diễn xuất tệ, mà vì ông di chuyển quá nhanh so với máy quay đến nỗi không ai có thể nhìn thấy những chuyển động của ông trong những phân cảnh được ghi lại.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 4.

Lý Tiểu Long trong TV series The Green Hornet năm 1960.

Lý Tiểu Long đã phải nhận về những tràng cười từ các diễn viên và đoàn làm phim. Ông lao vào phòng thay đồ với một tâm trạng tồi tệ.

Sau này, ông dần thay đổi cách biểu diễn của mình. "Trời ơi, anh ấy đã làm nó chậm lại", ngôi sao Van Williams của The Green Hornet thốt lên khi nhìn thấy sự thay đổi của Lý Tiểu Long. Trong phim, Lý Tiểu Long đóng vai trợ lý Kato của nhân vật chính Hornet.

6. Yêu thích xe hơi

Lý Tiểu Long thực sự yêu thích xe hơi, nhưng trong khi dạy võ thuật ở Mỹ, ông chỉ có khả năng mua một chiếc xe không mấy đẹp đẽ - Chevrolet "Chevy" Nova (chiếc xe có một chiếc sticker ở cửa sổ phía sau ghi dòng chữ "Chiếc xe này được bảo vệ bởi The Green Hornet").

Một người bạn thỉnh thoảng có cho Lý Tiểu Long mượn lái chiếc siêu xe Shelby Cobra (thường được gọi là AC Cobra ở Anh). Nhưng thứ mà Lý Tiểu Long thực sự muốn là chiếc xe thể thao mà người bạn thân nhất của ông là Steve McQueen sở hữu: một chiếc Porsche Targa.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 5.

Khi mẹ của Lý Tiểu Long gửi cho ông số tiền bà kiếm được từ một căn hộ đã bán ở Hồng Kông, nam diễn viên đã ngay lập tức đi ra cửa để mua chiếc Porsche, dù ông thực sự không có đủ khả năng để làm việc đó.

7. Từng xích mích với đạo diễn

Đạo diễn phim kỳ cựu Lo Wei - người chỉ đạo Lý Tiểu Long trong The Big Boss, đã phạm một sai lầm khi trả lời với một tờ báo rằng ông đã dạy Bruce cách chiến đấu trước ống kính.

Tệ hơn nữa, ông ta còn tự xưng bản thân là "The Dragon's Mentor" (Người cố vấn của "con rồng châu Á"). Khi Lý Tiểu Long biết tin này, ông đã vô cùng giận dữ chạy tới nơi Lo đang quay phim và đe dọa sẽ đánh ông ta. Nam diễn viên chỉ bình tĩnh lại khi vợ của Lo - Gladys can thiệp.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 6.

Bức tượng Lý Tiểu Long ở Đại lộ Ngôi sao (Hong Kong).

8. Em trai Lý Tiểu Long là ca sĩ nổi tiếng

Em trai của Bruce, Robert Lee Jun-Fai là một nhạc sĩ nhạc pop nổi tiếng ở Hồng Kông.

Ông là ca sĩ chính của Thunderbird - một nhóm nhạc thành công vào giữa những năm 1960 và hát bằng tiếng Anh. Ông đã phát hành một sản phẩm để tưởng nhớ anh trai mình với tên gọi The Ballad of Bruce Lee vào năm 1974.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 7.

Robert Lee Jun-Fai - em ruột Lý Tiểu Long.

9. Bộ phim đầu tiên đạt kỷ lục phòng vé

Khi bộ phim võ thuật đầu tiên của Lý Tiểu Long là The Big Boss được phát hành tại Hồng Kông vào năm 1971, nó đã đánh bại kỷ lục phòng vé của thành phố được thiết lập bởi một bộ phim thể loại khác - vở nhạc kịch The Sound of Music - với sự tham gia của Julie Andrew được phát hành vào năm 1965. The Big Boss là một cú hit phòng vé bất ngờ.

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 8.

Lý Tiểu Long trong "Enter the Dragon".

10. Ông còn là một nhà thơ và nhà triết học

Không những nổi danh với vai trò diễn viên, thầy dạy võ thuật, Lý Tiểu Long còn là một nhà thơ và một triết gia. Ông đã từng nghiên cứu về thơ và triết học ở trường và thậm chí còn có nhiều tác phẩm được xuất bản.

Trong khi đang theo học tại trường đại học Washington, ông đã tập trung nghiên cứu về triết học phương Đông và phương Tây, ngoài ra còn hợp nhất các yếu tố của đạo Jiddu, đạo Hồi, đạo Lão và triết lí Kríshnamurti. 

Thời niên thiếu hung hãn, bị đuổi học và những điều ít biết về huyền thoại Lý Tiểu Long - Ảnh 9.

Đồng thời, ngôi sao họ Lý rất coi trọng việc đọc, Lý Tiểu Long đã có một thư viện khổng lồ chứa hơn 2500 cuốn sách ở nhà mình. Phần lớn chúng nói về võ thuật và triết học. 

Trước khi mất không lâu, ông đã viết một bài luận cá nhân là "In My Own Process", trong đó ông đã nói về vai trò của mình trong thế giới này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại