Thoát án chung thân tiếp tục tham gia đường dây mua bán 10 nghìn viên ma túy tổng hợp

Xuân Mai |

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an TP Hà Nội bắt quả tang Toàn đang vận chuyển 10 nghìn viên ma túy tổng hợp (MTTH). Mở rộng điều tra đã khám xét và thu giữ tại nhà của Hợi là 117 (g) Methamphetamine, 3 cân điện tử, 4 điện thoại di động và 400 triệu đồng.

Hai đối tượng Lương Khánh Toàn (54 tuổi, trú tại ngõ 119, hồ Ba Mẫu, phường Phương Liên) và Nguyễn Hữu Lợi (58 tuổi, trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) đều là những đối tượng có án chung thân về các tội giết người và tàng trữ trái phép chất ma túy, sau khi ra tù, hai con nghiện có thâm niên lại tiếp tục ngựa quen đường cũ.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, ngày 15-8, Phòng PC 47 Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Toàn về hành vi vận chuyển; đối tượng Hợi về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo lời khai của các đối tượng thì nếu 10 nghìn viên MTTH trên tiêu thụ trót lọt, các đối tượng sẽ kiếm được khoảng hơn 1 tỷ đồng tiền lãi...

Quen nhau trong những ngày cùng thụ án tại một trại giam của Bộ Công an, Lương Khánh Toàn, đối tượng từng có án chung thân về tội tàng trữ trái phép chất ma túy ra trại sau 14 năm thụ án còn Hợi cũng được thả tự do sau hơn chục năm về hành vi giết người "chập" với nhau, hình thành đường dây mua bán MTTH từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội.

Để tìm nguồn hàng, cả hai vào TP Hồ Chí Minh...Với mối quan hệ xã hội rộng, hai kẻ có án chung thân nhanh chóng bắt mối với nguồn hàng là một mắt xích trong đường dây mua bán ma túy do Văn Kính Dương (36 tuổi, ngụ Hà Nội), kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Sau khi tìm được nguồn hàng, cả hai góp vốn lấy hàng rồi cùng vận chuyển ra Bắc tiêu thụ, đầu mối là các đại lý lớn, các điểm vui chơi giải trí trên địa bàn TP Hà Nội...

Hợi và Toàn thể hiện bản lĩnh của những "kẻ lưu manh già" lọc lõi trong phương thức và thủ đoạn hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Thử làm một phép tính đơn giản, mỗi viên MTTH các đối tượng mua với giá khoảng 100 nghìn đồng, nếu tiêu thụ trót lọt có thể bán được từ 250 đến 300 nghìn đồng/ viên.

Thế nhưng, Toàn và Hợi lại không hề phô trương...

Chúng khác biệt hoàn toàn so với những đối tượng trong các đường dây mua bán ma túy khác, sau khi có tiền thì hưởng thụ bằng cách đi xe ô tô đắt tiền, tìm đến các sàn nhảy, quán bar và những điểm vui chơi giải trí sành điệu ở giữa lòng thủ đô để tận hưởng cuộc sống.

Ngược lại, cả hai sống rất tằn tiện, Toàn và Hợi vẫn đi hai chiếc xe máy cà tàng, Toàn có sở hữu một chiếc xe ô tô nhưng cũng là loại cà tàng, chẳng đáng mấy tiền.

Các đối tượng cũng không bao giờ lên các quán bar, sàn nhảy để vui chơi, vì thế đã tránh được sự nghi ngờ của lực lượng chức năng...

 Thoát án chung thân tiếp tục tham gia đường dây mua bán 10 nghìn viên ma túy tổng hợp  - Ảnh 1.

10 nghìn viên ma túy bị thu giữ.


Gần một năm trước, Đội 7 có thông tin về một đường dây cung cấp MTTH với quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội.

Các biện pháp nghiệp vụ được lực lượng trinh sát triển khai nhưng một thời gian dài không có kết quả nhưng chưa bao giờ cán bộ Đội 7 nản lòng.

Khoảng giữa năm 2017 những manh mối về đường dây và hoạt động của hai đối tượng Toàn và Hợi bắt đầu rõ nét.

Cũng từ đây, một tổ trinh sát được giao nhiệm vụ bí mật nắm bắt quy luật hoạt động của hai đối tượng nghi vấn. Vài tuần một lần, cả hai vào TP Hồ Chí Minh.

Khi đi, chúng cùng vào bằng máy bay, nhưng khi trở ra thì chỉ còn lại một người.., thông thường đó là đối tượng Hợi. Sau khi Hợi ra Bắc được một ngày thì Toàn cũng trở về, anh ta đi bằng đường bộ và có mang theo rất nhiều đồ đạc.

Sau đó, các đối tượng thường lén lút gặp gỡ với một số đối tượng nghi vấn có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Từ các thông tin thu thập được, Đội 7 xác định đây là đường dây mua bán MTTH có quy mô rất lớn. Đối tượng Toàn phải đi bằng xe ô tô khách vì ở đường hàng không, các phương tiện soi, chiếu hiện đại, rất dễ bị phát hiện...

Ngày 6-8, Đội 7 có thông tin Toàn và Hợi vào TP Hồ Chí Minh. Nhận định đây là thời điểm chúng sẽ vận chuyển một lượng hàng lớn, tổ công tác của đơn vị đã tổ chức lực lượng đeo bám.

Lần này, Toàn cũng về nhà trước cùng một bọc hàng. Sau đó một ngày (ngày 7-8), ngay khi Toàn rời khỏi nhà cũng một gói hàng màu đen, tổ trinh sát đã bám theo.

Sau khi đánh lạc hướng, quan sát xung quanh, Toàn đi về hướng nhà Hợi. Sau khi xin ý kiến của Ban Chỉ huy Phòng PC 47 Công an TP Hà Nội, Đội 7 quyết định bắt giữ Toàn ở gần nhà của Hợi...

Gần đến ngõ Văn Hương, đối tượng cho xe máy giảm tốc độ. Ngay vào thời điểm đó, các trinh sát đã áp sát đối tượng.

Với thân hình to cao, Toàn chống trả quyết liệt nhưng do phương án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nên anh em đã kịp thời khóa tay đối tượng, thu giữ tang vật là 10 nghìn viên MTTH.

Cùng thời điểm này, một tổ công tác bất ngờ ập vào khám xét nhà Hợi. Vào thời điểm đó, Hợi đang ngồi chờ hàng do Toàn chuyển tới, quá bất ngờ đã không kịp trở tay...

Tại nhà của Hợi, qua khám xét tổ công tác đã thu giữ thêm 117 g Methamphetamin cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội.

Với bản chất của những kẻ lưu manh, từng nhiều lần ra tù vào tội, Hợi và Toàn cực kỳ lỳ lợm. Việc chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng vì thế là một trở ngại cho các điều tra viên trong quá trình điều tra, mở rộng vụ án.

Việc bóc gỡ đường dây MTTH liên tỉnh trên đã góp phần chặn đứng một phần nguồn cung ma túy trên địa bàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại