Thổ Nhĩ Kỳ nói phương Tây 'chớ coi thường Nga'

Minh Hạnh |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 7/9 đã chỉ trích phương Tây về việc đánh giá thấp Nga và theo đuổi các chính sách khiêu khích Mátxcơva.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Serbia - Aleksandar Vucic, tại Belgrade.

“Tôi có thể nói rõ ràng rằng tôi không thấy thái độ của phương Tây đối với Nga là đúng đắn. Bởi vì phương Tây tuân theo chính sách dựa trên sự khiêu khích”, ông Erdogan nhận định.

“Tôi không cần phải nêu tên, nhưng có một số quốc gia phương Tây mà cách tiếp cận của họ - theo tôi - là sai trái. Khi bạn theo đuổi chính sách dựa trên sự khiêu khích, bạn sẽ không thể đạt được kết quả.”

Trong khi đó, Ankara đang theo đuổi một chính sách cân bằng hơn, và đã mang lại kết quả ví dụ như thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký hồi cuối tháng 7, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý. Ông Erdogan đã đến thăm cả Nga và Ukraine, đồng thời duy trì làm ăn với cả hai nước, khiến Liên minh châu Âu (EU) không hài lòng.

“Tôi muốn nói với những người đánh giá thấp nước Nga, rằng các bạn đang làm sai. Nga không phải là một quốc gia có thể bị coi thường.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng bình luận về vũ khí và đạn dược mà phương Tây đã gửi đến Ukraine, gọi chúng là “đồ thừa”. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã bán một số máy bay không người lái Bayraktar cho Kiev.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại