Thổ Nhĩ Kỳ: Một thủ lĩnh giáo phái bị kết án 8.658 năm tù

Minh Hạnh |

Tòa án Hình sự Cấp cao Istanbul đã kết án “thủ lĩnh giáo phái” khét tiếng Adnan Oktar 8.658 năm tù – một trong những bản án dài nhất từng được tuyên trong lịch sử.

Thổ Nhĩ Kỳ: Một thủ lĩnh giáo phái bị kết án 8.658 năm tù - Ảnh 1.

Adnan Oktar. Ảnh: AA

Theo RT , Oktar (66 tuổi) bị kết tội điều hành một tổ chức tội phạm, lạm dụng tình dục, ngăn cản quyền được giáo dục, tra tấn, bắt cóc và lưu trữ dữ liệu cá nhân bất hợp pháp.

Oktar bị phạt 891 năm tù với các tội danh do ông này này trực tiếp gây ra, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho các tội ác do đồng phạm gây ra, nâng tổng án phạt lên đến 8.658 năm tù. 14 thuộc cấp của Oktar cũng đã bị tuyên án.

Oktar và các đệ tử đã bị truy tố hồi tháng 9 với tội danh điều hành một tổ chức vũ trang, lợi dụng sùng bái tôn giáo, hoạt động gián điệp… Riêng Oktar còn bị buộc tội lạm dụng tình dục có hệ thống các thành viên và thu thập dữ liệu cá nhân của những người nổi tiếng nhằm mục đích tống tiền.

Khi cảnh sát đột kích hang ổ của Oktar vào năm 2018, họ đã phát hiện một đường dây tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc của một giáo phái theo chủ nghĩa sáng tạo Hồi giáo lập dị. Kênh truyền hình của Oktar cũng đã bị đóng cửa.

Thủ lĩnh này đóng vai chính trong các chương trình truyền hình của riêng mình, rao giảng chủ nghĩa bảo thủ trong khi xung quanh là những người phụ nữ ăn mặc hở hang mà ông gọi là “mèo con”.

Ông cũng viết sách dưới bút danh Harun Yahya, xuất bản bằng nhiều thứ tiếng.

Một tòa phúc thẩm đã hủy bỏ bản án năm ngoái, trong đó Oktar bị kết án 1.075 năm tù với các tội danh bao gồm gián điệp chính trị và quân sự, cầm đầu một băng nhóm tội phạm, lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, cưỡng bức, tống tiền, hỗ trợ và tiếp tay cho mạng lưới của học giả Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen… Oktar bác bỏ mọi cáo buộc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại