Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà

Sơn Tùng |

Ngoài những màn so tài sôi động của nài ngựa nam, các thiếu nữ xinh đẹp Lào Cai cũng để lại ấn tượng đẹp trong mắt của hàng chục ngàn khán giả đón xem Lễ hội Đua ngựa Bắc Hà 2019.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 1.

Ngày 8/6, Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) chính thức diễn ra lượt thi đấu chung kết, chọn ra nhà vô địch của Lễ hội Bắc Hà 2019, tại sân vận động trung tâm huyện.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 2.

Tham dự giải có 87 vận động viên (nài ngựa) đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Các vận động viên được chia làm 18 lượt thi đấu loại trực tiếp, để chọn ra các vận động viên lọt vào vòng 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng chọn ra bốn nài ngựa mạnh nhất vào chung kết.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 3.

Điểm đặc biệt của Giải đấu vài năm gần đây là có sự góp mặt của một số tay đua là nữ, điều này có được là từ quy chế giải mở rộng tới nhiều đối tượng hơn: “Là công dân Việt Nam, không phân biệt nam nữ, độ tuổi từ 18 - 45, sức khỏe tốt, hiện công tác, học tập, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai; huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái), huyện Hàm Yên (Tuyên Quang); huyện Sín Mần, Bắc Quang (Hà Giang) và huyện Phù Yên (Sơn La)”.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 4.

Ngựa đua phải là ngựa đực, giống địa phương, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch; mỗi địa phương có thể đăng kí một hay nhiều đội đua. Ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm nay.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 5.

Từ nhiều năm nay, để đảm bảo an toàn khi đua, các nài ngựa phải đội nón bảo hiểm xe máy đồng bộ, áo đeo số thứ tự, hông ngựa cũng đánh số.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 6.

Theo ước tính của Ban tổ chức, có gần 70 nghìn lượt người xem giải đua ngựa từ các vòng loại cho đến chung kết. Mái nhà của các hộ dân nằm sát sân vận động chật kín người dân xem.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 7.

Ngày thi đấu chung kết trời có mưa nhẹ, tuy nhiên vẫn đông đảo du khách đổ về, chen chân đón xem chật kín sân vận động huyện.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 8.

Màn thi đấu mang tính biểu diễn của các tay đua nữ xinh đẹp nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ của khán giả.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 9.

Phụ nữ Lào Cai qua màn biểu diễn cưỡi ngựa còn muốn khẳng định bản thân không chỉ giỏi chăm con, đảm việc nhà mà còn có khả năng làm được những công việc của đàn ông, làm chủ ruộng đồng trên cao nguyên rộng lớn.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 10.

Màn đua tài kịch tính của vòng chung kết diễn ra giữa bốn tay đua nam giới được khán giả chờ đợi nhất, với 5 vòng đua quanh sân vận động (tương đương 1.900m).

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 11.

Vòng chung kết đã diễn ra kịch tính ngay ở những vòng đua đầu tiên, nhiều nài ngựa đã có sự luyện tập và chuẩn bị chu đáo trước giải đua nên đã chủ động nhập cuộc với những kĩ năng điêu luyện.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 12.

Khán giả hết sức phấn khích, tiếng hò reo vang dội. Các kỵ sĩ nằm rạp mình trên lưng ngựa, vung tay quất roi lia lịa.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 13.

Tình huống một tay đua bất ngờ ngã ngựa, khán giả ồ lên bất ngờ.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 14.

Pha bứt tốc lao nhanh vun vút của một nài ngựa trên đường về đích. Đây là giải đua ngựa vẫn giữ được tính truyền thống khá cao đó là việc các tay đua không dùng yên ngựa, như vậy đòi hỏi kỹ thuật cưỡi ngựa sẽ cao hơn, thuần thục hơn.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 15.

Khuôn mặt bám đầy bùn đất của cả nài và ngựa khi áp sát, bị vó ngựa của tay đua chạy trước bắn tung toé vào mặt.

Thiếu nữ xinh đẹp cưỡi ngựa đua tài ở cao nguyên Bắc Hà - Ảnh 16.

Chung cuộc, nài ngựa Vàng Văn Páo đến từ xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai đã vượt qua 81 đối thủ và xuất sắc giành vị trí quán quân với 50 triệu đồng tiền thưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại