Thiệt hại ban đầu của động đất mạnh tại Papua New Guinea, Indonesia

Lan Phương |

Theo báo cáo mới nhất, trận động đất độ lớn 7,6 xảy ra tại Papua New Guinea vào sáng 11/9 (giờ Việt Nam) đã gây hư hại nhiều tòa nhà cao tầng ở thành phố biển Madang và khu vực đất liền.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), cơ quan thông tin về trận động đất, cũng đã ban bố cảnh báo sóng thần, song nhanh chóng công bố thông tin cập nhật cho biết nguy cơ này đã qua. Tuy nhiên, USGS cảnh báo vẫn có thể xảy ra dao động nhỏ về mực nước biển tại khu vực bờ biển.

Do ảnh hưởng của trận động đất, nhiều địa phương của Papua New Guinea đã bị mất điện. Khu vực vùng gần tâm chấn đều cảm nhận rung lắc. Những hình ảnh quay tại một trường đại học ở thành phố Goroka cho thấy vết nứt lớn trên các bức tường trong khi mái hiên cửa sổ của tòa nhà đều bị rơi vỡ.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Papua New Guinea thường xuyên phải hứng chịu động đất.

Theo USGS, tâm chấn trận động đất mới nhất này nằm ở độ sâu 61 km, cách thành phố Kainantu 67 km.

Liên quan đến trận động đất có độ lớn 6,1 xảy ra cũng trong sáng 11/9 tại Indonesia, Cơ quan địa-vật lý nước này cho biết tâm chấn trận động đất được xác định nằm ở độ sâu 27 km tại thành phố Pariaman và trước đó không lâu, một trận động đất độ lớn 5,3 cũng vừa xảy ra tại đây. Truyền thông địa phương cho biết có 1 người bị thương trong trận động đất mới nhất.

Indonesia năm 2004 từng hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần, cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở khu vực trong đó riêng tại Indonesia là 170.000 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại