Thiết bị đặc biệt của NASA giúp phát hiện sự sống sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Hằng |

Thiết bị của NASA có thể dò được nhịp tim của người sống sót sau thảm hoạ động đất mạnh 7,8 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, công nghệ do NASA phát triển có thể phát hiện từ xa những chuyển động nhỏ nhất của cơ thể gây ra bởi các quá trình cơ bản thiết yếu cho sự sống và sẽ giúp ích nhiều cho các đội cứu trợ tại khu vực bị động đất tàn phá ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiết bị đặc biệt tìm kiếm cá nhân trong thảm hoạ và phản ứng khẩn cấp được gọi là FINDER (Finding Individuals for Disaster Emergency Response) sử dụng cảm biến radar vi sóng để tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát hoặc lở đất bằng cách dò nhịp tim và hơi thở của họ.

Theo ông John Price tại Ban Khoa học và Công nghệ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, chúng ta không bao giờ biết khi nào một trận động đất sẽ xảy ra. Do đó, khi chúng ta càng tìm ra ai đó nhanh hơn thì người đó có thể được giải cứu sớm hơn. Trong công tác tìm kiếm cứu hộ, chúng ta thường quan tâm tới giờ vàng.

Thiết bị đặc biệt của NASA giúp phát hiện sự sống sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

FINDER là thiết bị của NASA giúp tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót đang bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau thảm hoạ. Ảnh: NASA

Ông James Lux, quản lý nhiệm vụ FINDER tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết: "Nếu tìm thấy nạn nhân trong vòng một giờ sau khi tai nạn xảy ra thì tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều".

Cụ thể, các chuyên gia sẽ đặt radar ở một bên của đống đổ nát, radar sẽ liên tục phát ra tín hiệu năng lượng thấp ở mức 1.000 watt, bằng khoảng 1/1.000 tín hiệu mà điện thoại di động phát ra. Sau đó, các chuyên gia sẽ xem xét phản hồi truyền về từ radar đang truyền tín hiệu qua đống đổ nát và tiến hành thu thập một số dữ liệu.

"Chúng tôi có thể thấy nhịp tim và biết có người ở đó. Tín hiệu cho phép chúng tôi phân biệt được phản xạ từ con người với động vật vốn có nhịp tim và hô hấp khác biệt. Sau đó nhân viên cứu hộ có thể tới dịch chuyển đống đổ nát để cứu nạn nhân", ông James Lux chia sẻ.

NASA cho biết, thiết bị này đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, khoảng gần một tuần sau khi thảm hoạ kép phá huỷ hàng nghìn ngôi nhà ở các thành phố và thị trấn xung quanh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Reuters, tổng số người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã hơn 45.400 người. Trong số đó, số người được xác nhận tử vong tại Thổ Nhĩ Kỳ là hơn 39.600.

Trên thực tế, lực lượng cứu hộ tại chỗ có thể hoài nghi về khả năng tìm thấy người sống sót 10 ngày sau thảm hoạ. Thế nhưng những câu chuyện về những người còn sống sót được tìm thấy vẫn tiếp tục xuất hiện. Chẳng hạn, Reuters đưa tin, vào ngày 14/2, 9 người sống sót đã được kéo ra từ đống đổ nát tại các thành phố bị động đất tàn phá.

Trên thực tế, công nghệ FINDER được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiêm Sức đẩy Phản lực của NASA tại California, sau trận động đất ở Haiti vào năm 2010. Sau đó, công nghệ này được thương mại hoá bởi công ty SpecOps Group tại Florida.

Theo các chuyên gia, công nghệ FINDER chỉ là một ví dụ cho nỗ lực hỗ trợ của NASA dành cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi trước đó một số vệ tinh của NASA đã tiến hành thu thập hình ảnh của các khu vực bị ảnh hưởng bởi tham hoạ động đất, từ đó giúp đánh giá về mức độ thiệt hại và dẫn đường cho các nhân viên cứu hộ.

Đây không phải thiết bị hỗ trợ cứu hộ duy nhất của NASA

Thiết bị đặc biệt của NASA giúp phát hiện sự sống sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Các vệ tinh của NASA đã góp phần vào những nỗ lực cứu hộ sau thảm hoạ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: NASA

Ngoài ra, trong số các công cụ hỗ trợ từ không gian còn có EMIT (Earth Surface Mineral Dust Source Investigation). Đây là thiết bị được chuyển lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 7/2022 và sau đó lắp đặt ở trên cánh tay robot tại cấu trúc bên ngoài của trạm. Dù được thiết kế để phân tích thành phần bụi ở trong khí quyển Trái Đất nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng EMIT có thể giúp phát hiện rò rỉ khí nguy hiểm từ đường ống bị động đất phá huỷ.

Mặt khác, dữ liệu thu thập được từ các thiết bị quan sát Trái Đất khác cũng sẽ giúp cải thiện mô hình tương tác của các mảng kiến tạo giao nhau tại khu vực bị ảnh hưởng nằm dọc theo biên giới giữa miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria. Áp lực giữa ba mảng kiến tạo Anatolia, Arab và châu Phi biến khu vực này trở thành điểm nóng của động đất. Tuy nhiên, các chuyên gia mô tả chuỗi động đất mạnh 7,8 độ richter và 7,6 độ richter là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đối với khu vực này.

Mô hình vi tính được thực hiện dựa trên kết quả đo vệ tinh cũng có thể giúp các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá về khả năng xảy ra dư chấn xung quanh những vết đứt gãy lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại