Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn

Thảo Vân |

Cậu bé 13 tuổi đến từ Minnesota, Mỹ đã khiến nhiều người nể phục khi sớm lấy bằng cử nhân đại học ở độ tuổi còn rất nhỏ.

Tại Mỹ, một cậu bé đến từ tiểu bang Minnesota khiến nhiều người ngỡ ngàng khi sẽ sớm lấy bằng cử nhân đại học với chuyên ngành vật lý và chuyên ngành toán khi chỉ mới 13 tuổi.

Được biết, cậu bé này tên là Elliott Tanner, người gốc St. Louis Park, sinh viên chuyên ngành Vật lý Đại học Minnesota.

Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 1.

Cậu bé Elliott Tanner (St. Louis Park, Minnesota, Mỹ)

Sinh năm 2009, từ khi Elliott còn nhỏ, gia đình đã nhận thấy em khác biệt bạn bè đồng trang lứa. 7 tháng tuổi, cậu bé biết nói, một tuổi có thể hoàn thành câu ngắn, 2 tuổi có thể đọc thuộc bảng chữ cái và bắt đầu học tiếng Thuỵ Điển.

Năm 6 tuổi, Elliott là thành viên của tổ chức Mensa (cộng đồng người có IQ cao nhất thế giới). "Mọi việc xảy ra nhanh chóng và gia đình tôi chỉ biết cố gắng theo kịp sự phát triển của con", Patrik Tanner, cha của Elliott nhớ lại.

Tưởng chừng với độ tuổi còn nhỏ như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, nhưng Elliott Tanner đã chứng minh được tài năng của mình bằng việc luôn lọt top sinh viên xuất sắc và có điểm trung bình là 3.78. Thậm chí, hiện tại cậu bé còn tham gia làm đề án nghiên cứu của sinh viên năm cuối, vừa dạy kèm các bạn cùng lớp.

Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 2.

Elliott Tanner

"Mình có niềm đam mê đặc biệt với môn Vật lý", Elliott nói. "Đây luôn là một trong những lĩnh vực mà mình thích nhất".

Elliott Tanner luôn muốn được trở thành nhà Vật lý thuyết năng lực và là giảng viên khoa Vật lý của trường Đại học Minnesota - ngôi trường mà cậu đang theo học. Mẹ của Elliott Tanner, bà Michelle Tanner cho biết cậu bé bắt đầu đọc và làm toán khi chỉ mới lên 3 tuổi. "Elliot bắt đầu biết đọc khi chỉ mới tầm 2 và 3 tuổi. Chúng tôi không dạy con đọc. Cậu bé tự biết đọc. Tôi cảm thấy điều đó thật thú vị", bà Michelle Tanner nói.

Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 3.
Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 4.

Đại học Minnesota Crookston (Hoa Kỳ) là một trong năm trường đại học công lập thuộc Hệ thống Đại học Minnesota

Tuy nhiên, bên cạnh việc học, Elliott Tanner vẫn tham gia các hoạt động ngoại khoá, giao lưu với bạn bè và cũng thích chơi các trò chơi điện tử.

"Mọi người sau khi nghe câu chuyện của Elliott đều nói thằng bé không giống trẻ con, hay nhận xét nó lớn quá nhanh. Nhưng thực ra Elliott vẫn rất trẻ con, điểm khác biệt duy nhất là nó đi học ở nơi khác bạn bè cùng trang lứa". Mẹ của Elliott Tanner chia sẻ.

Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 6.

Elliott trò chuyện với bạn cùng lớp ở Đại học Minnesota

Trong tương lai, cậu bé đặt mục tiêu sẽ lấy bằng Tiến sĩ Vật lý của Trường Đại học University of Manitoba. Đây được xem là trường đại học nổi tiếng lâu đời nhất tại tỉnh bang Manitoba, Canada và cũng là trường đầu tiên tại miền Tây Canada được xếp hạng trong Top 20 trường đại học hàng đầu tại xứ sở lá phong.

"Sau khi lấy bằng tiến sĩ, mình muốn trở lại làm việc ở Đại học Minnesota, trở thành giáo sư để có cơ hội truyền cảm hứng, gợi niềm đam mê vật lý với những thế hệ sau này". Cậu bé hào hứng chia sẻ về những dự định tương lai của mình.

Thiên tài nhí khiến cả thế giới chao đảo khi tốt nghiệp Đại học năm 13 tuổi, dự định tương lai còn gây choáng hơn - Ảnh 8.

Gia đình Tanner cũng cho biết thêm họ đã nộp đơn xin trợ cấp học bổng để tài trợ cho chương trình học Tiến sĩ của Elliott nhưng đều không thành công.

Theo website OneStop, tuy là cư dân bang Minnesota, bố mẹ Elliott sẽ phải nộp tổng cộng 40.600 USD (gần 1 tỷ đồng) tiền học phí cho một năm.

"Chúng tôi phải luôn cố gắng lựa chọn các phương án tốt nhất để phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình nhưng vẫn đi vào ngõ cụt. Chúng tôi đã nỗ lực xin học bổng toàn phần, nghiên cứu sinh cho Elliott nhưng không thành công. Gia đình tôi rất sốc khi biết trường đại học không gia hạn gói hỗ trợ tài chính cho con trai mình.

Chỉ 3% sinh viên ngành Tiến sĩ Vật lý ở Mỹ không được miễn học phí hoặc gói tài chính. Do vậy chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải vất vả lo tiền học cho Elliott khi thằng bé mới chỉ 13 tuổi".

Nhưng không vì thế mà gia đình Tanner bỏ cuộc, bố mẹ Elliott đã lập trang gây quỹ GoFundMe để lo học phí cao học cho Elliott sau khi cậu bé tốt nghiệp đại học. Ngày 22/4/2022, chị Michelle cho hay gia đình đã đạt mục tiêu quyên đủ tiền đóng học phí năm đầu cho con trai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại